Tự chế thuốc trừ sâu từ thảo mộc

Thứ năm - 18/02/2016 16:04 663 0
Một số nguyên liệu thảo mộc dễ kiếm để làm thuốc trừ sâu là tỏi, ớt, gừng, hành tăm, thuốc lá, lá cà thua. Ưu điểm của thuốc trừ sâu thảo mộc là ít độc hơn thuốc hóa học...
Những gia vị phổ biến của người Việt hoàn toàn có thể làm được thuốc trừ sâu.
Những gia vị phổ biến của người Việt hoàn toàn có thể làm được thuốc trừ sâu.

1. Thuốc trừ sâu từ tỏi, ớt, gừng - Bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu. Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại. Lấy khoảng 240 ml hỗn hợp pha vào 16 lít nước. Mỗi bình 16 lít, dùng phun cho 1 sào rau. Có thể để lâu dùng dần từ 4 - 5 tháng và diệt sâu ở mật độ thấp. - Phun cho rau lúc mới trồng và 1 tháng tuổi là tốt nhất. Lưu ý không dùng với các cây họ đậu. Với cây họ bầu bí thì nên thử một ít trước (cây này rất hay mẫm cảm với thuốc ở liều cao) vì thuốc này đang dùng phổ biến cho rau họ cải, rau ăn lá và lúa.

2. Thuốc trừ sâu từ cây hành tăm - Tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ. - Đối tượng: Rệp, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua. - Cách pha chế: 10 - 100 gr củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4 - 7 ngày trước khi phun.

 3. Thuốc trừ sâu từ lá cà chua - Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch… - Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

4. Thuốc trừ sâu từ thuốc lá - Tác dụng: Thuốc làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh… - Cách pha chế: Để chế thuốc người ta lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1 kg lá/ 20 - 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun....

Nguyễn Thị Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây