Tiết kiệm nước quan trọng như thế nào?

Chủ nhật - 21/03/2021 11:31 512 0
Mỗi năm Liên hợp quốc chọn một chủ đề hưởng ứng Ngày Nước thế giới nhằm truyền tải thông điệp về ý nghĩa của nước, giải pháp tập trung giải quyết các vấn đề nóng liên quan đến tài nguyên nước mang tính toàn cầu.
Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2021 có chủ đề là “Giá trị của nước”, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên nước; giá trị của nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; giải pháp hiệu quả để bảo vệ nguồn nước trước các áp lực do gia tăng dân số, phát triển công nghiệp, nông nghiệp và biến đổi khí hậu.
Trên trái đất có đến 70% là nước. Điều đó đủ thấy nước quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay, 1 số lượng lớn nước trên hành tinh không đủ sạch do đó nhiều nơi không thể sử dụng nước trực tiếp mà phải xử dụng tăng cường hệ thống lọc nước để loại bỏ tạp chất mới với thể sử dụng. Để có lượng nước sạch cho mai sau sử dụng vấn để đặt ra là phải tiết kiệm nước. Vậy làm thế nào để tiết kiệm nước cho hiệu quả?
Tiết kiệm nước trong phòng tắm
Thường xuyên kiểm tra các vòi nước, bồn cầu và đường ống để phát hiện các chỗ rò rỉ nếu có. Nếu bạn phát hiện thấy nước rò rỉ, hãy tìm xem nó xuất phát từ đâu và sửa chữa. Nếu không biết bồn cầu có bị rò rỉ không, bạn có thể thử bằng cách cho một ít màu thực phẩm vào két nước bồn cầu và đê yên không xả nước trong 10-15 phút. Nếu bạn thấy có màu trong bồn cầu sau thời gian này thì nghĩa là bồn cầu bị rò rỉ.
Tắt vòi nước khi đánh răng hoặc cạo râu thay vì để nước chảy trong suốt thời này. Lắp vòi sen có tính năng duy trì áp lực nước và vẫn đủ thoải mái mà chỉ sử dụng một nửa lượng nước so với các loại vòi sen thông thường
Chuyển sang dùng loại bồn cầu xả ít nước hoặc có 2 nút nhấn. Bồn cầu xả ít nước sử dụng không quá 6 lít nước mỗi lần xả, trong khi các loại thông thường dùng lượng nước gấp 3 hoặc 4 lần. Với bồn cầu 2 nút nhấn, bạn có thể chọn dùng lượng nước ít để xả chất thải lỏng và dùng lượng nước nhiều để xả chất thải rắn bằng cách nhấn đúng nút.
Tiết kiệm nước khi giặt quần áo
Các loại máy giặt kiểu cũ cửa trên sử dụng đến 150 -170 lít nước mỗi mẻ giặt, nhưng bạn có thể giảm được một nửa lượng nước bằng cách sử dụng máy giặt cửa trên hiệu suất cao hoặc máy giặt cửa trước. Các máy giặt kiểu này không những ít tốn nước hơn mà còn giặt sạch hơn.
Máy giặt cửa trước sử dụng ít nước và ít tốn điện hơn nhiều so với máy giặt cửa trên, vì vậy bạn nên tìm hiểu trước khi chọn máy giặt mà bạn nghĩ là phù hợp nhất.
Chỉ giặt khi quần áo đủ một mẻ giặt đầy.  Tuy rằng nên giặt mẻ đầy, nhưng bạn đừng cho quá nhiều quần áo vào máy, vì như vậy bạn có thể làm hại máy, hơn nữa quần áo cũng không được sạch.
Dùng chế độ tiết kiệm trên máy giặt để tiết kiệm cả điện và nước. Dùng nước lạnh thay vì nước nóng. 
Tiết kiệm nước khi nấu nướng
Chất đầy bát đĩa vào máy rửa bát trước khi cho máy chạy. Tương tự như đối với máy giặt, bạn nên cho bát đĩa đầy máy rửa bát trước khi chạy máy để tiết kiệm nước.Nếu rửa bát bằng tay, bạn hãy thử tráng bát đĩa trong bồn rửa hoặc chậu nước thay vì dưới vòi nước chảy.Gạt vụn thức ăn thừa dính trên bát đĩa vào thùng rác hoặc thùng phân ủ. Nếu bát đĩa không sạch khi bạn không tráng trước, hãy kiểm tra lại xem bạn đã cho bát đĩa vào đúng cách chưa, liệu máy có cần sửa chữa không, và bạn có dùng đúng loại nước rửa bát không.
Mặc dù rã đông bằng cách ngâm thực phẩm trong nước có thể sẽ nhanh hơn, nhưng bạn không cần thiết phải lãng phí nước. Hãy dự tính trước và cho thực phẩm từ ngăn đông lạnh vào tủ lạnh qua đêm để rã đông. Rửa thực phẩm trong bồn rửa hoặc chậu nước. Khi cần rửa hoa quả, rau củ hoặc các thực phẩm khác, bạn thử dùng chậu đựng nước hoặc tích nước vào bồn để rửa thay vì rửa dưới vòi nước chảy. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được nước và còn có thể dùng nước rửa rau để tưới cây.
Tiết kiệm nước tưới cây
Có một cách để chăm sóc cỏ cây xanh tốt mà vẫn tiết kiệm nước: chỉ nên tưới những khu vực thực sự cần thiết và chỉ tưới khi lượng nước mưa không đủ tưới cây. Thời gian tưới cây tốt nhất trong ngày là buổi sáng hoặc buổi tối để nước không bốc hơi quá nhanh, và đừng tưới vào những ngày mát trời, ngày có mưa hoặc gió.Tưới vườn bằng bình tưới cây hoặc sử dụng đầu vòi phun cầm tay để chống lãng phí nước.
Bạn có thể xây dựng hệ thống thu gom nước mưa để theo dõi lượng mưa và dùng nước mưa để tưới bãi cỏ và cây cối trong vườn.
Giảm “dấu chân nước” của bạn
Ăn và mua các sản phẩm địa phương. Nếu thực phẩm bạn ăn, quần áo bạn mặc hoặc các hàng hoá khác phải trải qua một quãng đường dài mới đến tay bạn thì chúng đã tiêu tốn một lượng nước lớn. Nhiều lít nước đã được sử dụng để sản xuất xăng, do đó bạn nên cố gắng mua nông sản và hàng hoá ở địa phương để giảm “dấu chân nước” của bạn.Mua thực phẩm ở chợ nông sản địa phương hoặc tìm các cửa hàng nhỏ trong vùng mà bạn có thể mua quần áo.Thay vì lao đến các chuỗi cửa hàng lớn, bạn hãy mua hàng hoá ở các doanh nghiệp nhỏ lẻ trong vùng chuyên bán loại hàng hoá bạn cần.
Ăn ít thịt và giảm uống sữa. Ngành chăn nuôi gia súc sử dụng một lượng nước khổng lồ, đó là chưa kể lượng nước dùng trong quá trình chế biến thịt và sữa. Bạn hãy tập ăn cá và tìm các nguồn protein động vật khác. Càng tiêu thụ nhiều thịt gia súc và sữa thì càng nhiều gia súc cần phải nuôi để đáp ứng nhu cầu, do đó bạn nên cố gắng hạn chế các thực phẩm này.
Giảm ăn lượng thực phẩm chế biến. Mỗi công đoạn chế biến thực phẩm đều sử dụng nhiều nước. Bằng cách ăn thực phẩm tươi, bạn sẽ không chỉ giảm được “dấu chân nước” mà còn cải thiện được sức khoẻ!
Uống nước lọc. Tất cả các loại thức uống khác như rượu vang, trà, soda, nước ép quả cũng cần nước trong quá trình sản xuất. Người ta phải dùng nhiều nước hơn để cấp điện cho nhà máy sản xuất nước soda cũng như trồng mía và các cây ăn quả để sản xuất nước quả ép, và điều này tạo nên “dấu chân nước” rất lớn. Thay vì uống nước ngọt, bạn nên chọn uống nước lọc – nó tốt cho sức khỏe của bạn và của cả trái đất nữa.
Đi chung xe, đi xe đạp hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng sẽ giảm thiểu được năng lượng và cả lượng nước sử dụng. Như đã nhắc đến ở trên, phải mất nhiều lít nước để sản xuất ra 1 lít xăng, do đó bạn nên góp phần tiết kiệm nước bằng cách cố gắng giảm đi xe cá nhân.
Tái sử dụng hoặc tái chế các sản phẩm. Phải mất hàng trăm lít nước mới sản xuất ra được một chiếc áo thun hoặc một ram giấy. Bạn hãy quyên tặng quần áo, đồ đạc hoặc các món đồ dùng đã qua sử dụng cho hội từ thiện và đem đi tái chế giấy, nhựa và kim loại. Tiết giảm, tái sử dụng và tái chế thường là chính sách tối ưu nhất vì lợi ích của môi trường, và nỗ lực tiết kiệm nước không phải là ngoại lệ.
Mai Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây