Thuốc lá điện tử gây hại cho nướu răng

Thứ hai - 21/11/2016 08:26 382 0
Trung tâm Y khoa đại học Rochester Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu và cho thấy rằng thuốc lá điện tử cũng gây hại cho nướu răng và răng giống như thuốc lá thông thường. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oncotarget, dẫn dắt bởi Tiến sĩ Giáo sư Y học môi trường Irfan Rahman, tại trường Y và Nha khoa đại học Rochester Mỹ. Và đây là nghiên cứu khoa học đầu tiên đánh giá ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe răng miệng về mức độ tế bào và phân tử.
Thuốc lá điện tử.
Thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử vẫn tiếp tục phát triển phổ biến ở người lớn trẻ tuổi, những người hút thuốc lá truyền thống trước đây và hiện tại bởi vì thuốc lá điện tử thường được xem như là một sự thay thế lành mạnh cho thuốc lá thông thường. Trước đây, các nhà khoa học nghĩ rằng các hóa chất có trong khói thuốc lá là thủ phạm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nhưng theo sự phát triển của các dữ liệu khoa học, bao gồm cả nghiên cứu này, cho thấy một sự thật khác.

"Chúng tôi đã chỉ ra rằng khi hơi từ một điếu thuốc lá điện tử đang cháy làm cho các tế bào giải phóng protein viêm, do đó làm gia tăng sự mất cân bằng trong các tế bào, gây ra các tổn thương mà có thể dẫn tới các bệnh răng miệng khác nhau", Rahman, người năm ngoái đã công bố giải thích một nghiên cứu về các tác hại của hơi thuốc lá điện tử và hương liệu vào các tế bào phổi và một nghiên cứu trước đó về các tác động ô nhiễm. "Mức độ hút thuốc lá điện tử nhiều và kéo dài sẽ dẫn tới các mức độ thiệt hại cho nướu răng và khoang miệng khác nhau."

Nghiên cứu, trong đó xem xét hình ảnh 3 chiều của nướu răng người không hút thuốc khi tiếp xúc với hơi của thuốc lá điện tử, cũng cho thấy rằng các hóa chất hương liệu đóng một vai trò trong việc gây tổn hại các tế bào trong miệng.

"Chúng tôi biết rằng các hương liệu, trong đó một số hương liệu có tác hại nhiều hơn những hương liệu khác - làm cho các tế bào bị tổn hại nhiều hơn," Fawad Javed, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Eastman về Sức Khỏe Răng Miệng, một phần của Trung tâm Y tế đại học Rochester, đã đóng góp vào nghiên cứu. "Điều quan trọng là phải nhớ rằng thuốc lá điện tử chứa nicotine, chất được biết đến góp phần gây bệnh nướu răng."

Hầu hết các e-thuốc lá chứa một pin, một thiết bị sưởi, và một hộp để giữ chất lỏng, thường có chứa nicotin, hương liệu, và các hóa chất khác. Thiết bị chạy pin làm nóng chất lỏng trong hộp và chuyển thành khí trong bình xịt mà người sử dụng hít.

"Nghiên cứu sâu hơn, bao gồm cả các nghiên cứu dài hạn và so sánh tương quan, là cần thiết để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá điện tử", theo Rahman, nhà nghiên cứu mong muốn các nhà sản xuất thuốc lá điện tử tiết lộ tất cả các nguyên vật liệu và hóa chất sử dụng, vì vậy người tiêu dùng có thể nhận thức được các nguy cơ tiềm ẩn.

Nhã Khanh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây