Tắm nước nóng thường xuyên giảm nguy cơ tiểu đường type 2

Thứ năm - 18/02/2021 11:36 427 0
Một nghiên cứu mới của Nhật Bản cho thấy cho thấy rằng thường xuyên tắm nước nóng có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Nghiên cứu do Tiến sĩ Hisayuki Katsuyama thuộc Bệnh viện Kohnodai, Nhật Bản dẫn đầu. Nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Châu Âu về Nghiên cứu Bệnh tiểu đường (EASD).
Ông và các đồng nghiệp đã xem xét 1.297 bệnh nhân người Nhật mắc bệnh tiểu đường type 2 thường xuyên đến khám bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Kohnodai từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019. 
Một bảng câu hỏi được sử dụng để thu thập thông tin từ 1.297 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2
Các bệnh nhân được chia thành ba nhóm theo tần suất tắm: nhóm đầu tiên tắm bốn lần trở lên/tuần; nhóm hai tắm từ 1-4 lần/tuần; nhóm ba tắm ít hơn 1 lần/tuần.
Người ta xác định rằng tần suất tắm trung bình là 4,2 lần một tuần và thời gian tắm trung bình là 16 phút. Tần suất tắm tăng có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo, huyết áp tâm trương và hemoglobin glycated.
Kết quả: nhóm 1 có HbA1c trung bình là 7,10%; nhóm hai 7,2%; nhóm ba 7,36%. Glycated hemoglobin (HbA1c), một xét nghiệm theo dõi lượng đường trong máu, được phát hiện là bị ảnh hưởng bởi việc tắm nước nóng. 
Chỉ số khối cơ thể BMI cũng được tìm thấy có liên quan đến tần suất tắm bồn nước nóng, với nhóm 1 có chỉ số BMI trung bình thấp nhất (25,5kg / m2), tiếp theo là nhóm 2 (26,0) và nhóm 3 (26,7). 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có sự giảm huyết áp tâm trương liên quan đến việc tăng tần suất tắm. Tất cả các kết luận đều được điều chỉnh theo tuổi, giới tính và lượng thuốc huyết áp.
Các tác giả của nghiên cứu kết luận: “Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng việc tiếp xúc với nhiệt hàng ngày thông qua việc tắm bồn nước nóng có ảnh hưởng có lợi đến các yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường type 2”.
Đây là nghiên cứu đầu tiên nhằm xác nhận tác dụng của nhiệt liệu pháp trên số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2 và thường xuyên tắm nước nóng. Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng liệu pháp nhiệt có thể kiểm soát lượng đường trong máu và tỷ lệ mỡ trong cơ thể, cho thấy nó có thể được sử dụng như một công cụ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường type 2.
Thu Anh biên dịch
 Từ khóa: TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây