Tác dụng của gừng trong mùa đông

Thứ ba - 10/01/2023 02:40 200 0
Gừng là một loại thảo dược được ghi nhận từ xa xưa với rất nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho con người. Gừng còn là loại gia vị nhà bếp vô cùng quen thuộc với người Việt Nam.
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiệt độ lạnh của mùa đông làm tăng nguy cơ bệnh tim và làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp, đồng thời là mối đe dọa đối với sức khỏe và sự an toàn của con người. Lạnh cũng có thể có tác dụng xấu đến hệ hô hấp và làm trầm trọng những căn bệnh hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên. Trong thời tiết này, món ăn thức uống có gừng hỗ trợ đắc lực trong việc làm ấm cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cân.
gung2
Gừng củ và gừng bột.

Gừng có công dụng làm ấm, giảm ho
Theo khoa học hiện đại, gừng có chứa gingerol (hợp chất phenolic trong gừng), shogaol (xuất hiện khi nướng hoặc sấy gừng)zingerone (thành phần chính tạo nên vị cay nồng của gừng), và các nguyên liệu hoạt tính khác có thể mang tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư.
Gừng có vị cay nồng và tính ấm, khiến đổ mồ hôi, xua tan cái lạnh, ngăn ngừa nôn mửa và giảm ho. Gừng thường được dùng để chữa trị các triệu chứng cảm thông thường, dạ dày yếu và lạnh bụng, và giảm thèm ăn. Gừng rất hợp với chanh. Chanh chứa vitamin C và chất chống oxy hóa tự nhiên giảm sự sản xuất melanin. Vitamin C cũng là một dưỡng chất liên quan đến việc tổng hợp collagen, cần thiết để duy trì tính đàn hồi của da.
Sparkling chanh gừng giúp giảm cân
Công thức làm nước sparkling chanh gừng rất đơn giản. Xay gừng thành bột, cho vào nước sparkling cùng nước cốt chanh, và khuấy đều. Nước sparkling là loại nước có gas tự nhiên như nước suối khoáng,…
Theo Giáo sư danh dự Toshio Moritani tại Đại học Kyoto (Nhật Bản), mùi thơm của chanh và vị cay nồng của gừng có thể làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm đảm nhận chức năng của cảm giác no, từ đó có thể ức chế sự thèm ăn và đóng vai trò trong giảm cân. Hoạt động thần kinh giao cảm cũng thúc đẩy hiệu quả đốt cháy mỡ.Khi thần kinh giao cảm trở nên có hoạt tính và dễ phản ứng hơn, chuyển đổi giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm diễn ra suôn sẻ hơn. Giáo sư Toshio cũng khuyến khích uống sparkling chanh gừng trước bữa ăn để tránh ăn quá nhiều.
gung1
Mầm gừng non dùng để xào, kho hoặc muối chua ăn rất ngon.

Những người nên tránh gừng
Theo lý thuyết âm dương của Y học phương Đông, âm và dương là hai yếu tố đối lập và cân bằng. Những người âm hư không nên dùng gừng.
Dương liên kết với khía cạnh chức năng của vật thể – ví dụ, di chuyển, tăng dần, dãn nở, nhiệt, sáng, tiến triển, chủ động, và trạng thái hiệu suất cao. Dương mang tính chất nhiều năng lượng hơn. Ngược lại, âm liên kết với hình thức vật chất của vật thể, như sự tĩnh tại, giảm dần, co lại, lạnh lẽo, tối tăm, thoái hóa, tiềm ẩn, và trạng thái hiệu suất thấp. Âm mang tính chất ít năng lượng hơn. Âm chịu trách nhiệm làm ẩm và làm mát cơ thể. Khi âm bị thiếu hay mất cân bằng, cơ thể có dấu hiệu nóng lên.
Âm hư nói đến những triệu chứng như sốt ở chân và tay, đổ mồ hôi tay, thường xuyên khô miệng và khô mắt. Bởi vì gừng có tính ấm, là thực phẩm nhiệt, cho nên người âm hư nếu ăn gừng sẽ sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng âm hư.
Ngọc Thuần

 
 Từ khóa: GỪNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây