Sử dụng wifi công cộng một cách an toàn

Thứ năm - 21/12/2023 22:13 175 0
Thuận theo việc mạng lưới Internet toàn cầu ngày càng phát triển với hơn 350 triệu điểm truy cập, WiFi công cộng miễn phí đã trở thành một công cụ thiết yếu cho hàng triệu người dùng Internet mỗi ngày. Việc sử dụng WiFi công cộng một cách an toàn cũng trở thành tâm điểm mà mọi người thảo luận.
Không thể phủ nhận rằng có một số công ty đã phóng đại những rủi ro của WiFi công cộng để bán các sản phẩm bảo mật. Trên thực tế, WiFi công cộng không nguy hiểm như mọi người vẫn nghĩ. Nhờ sự phát triển của HTTPS (Giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn), người dùng mạng khi dùng các trang web mở đã trở nên an toàn hơn hẳn so với trước đây.
Tuy nhiên, WiFi công cộng không phải là không có rủi ro. Mọi người thường tìm kiếm các điểm truy cập WiFi miễn phí ở những nơi công cộng đông đúc như cửa hàng, nhà hàng, sân bay và khách sạn, v.v. Hầu hết người dùng ở bất kỳ đâu cũng đều mong muốn tìm thấy một mạng miễn phí, và tội phạm mạng sẽ lợi dụng điều này.
Theo báo cáo của Norton, 87% người tiêu dùng đã đặt số liệu của họ vào nguy cơ rủi ro khi sử dụng mạng WiFi công cộng.
Truy cập mạng không an toàn và không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết có thể giúp tin tặc truy cập vào hoạt động duyệt web, dữ liệu cá nhân nhạy cảm, chi tiết tài khoản cũng như mật khẩu và email, v.v.
Dưới đây là bốn bước đơn giản để giảm khả năng bị tấn công và đánh cắp dữ liệu khi bạn kết nối với WiFi công cộng.

1. Sử dụng Mạng riêng ảo (VPN)

Sử dụng một Mạng riêng ảo tốt là cách đơn giản nhất để bảo đảm an toàn trên mọi kết nối Internet.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng mạng WiFi công cộng, thì VPN là khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện để bảo đảm an toàn và cảm giác an tâm.
VPN sẽ tạo ra một đường hầm an toàn giữa thiết bị cá nhân và máy chủ VPN riêng. Sau đó, máy chủ này sẽ chuyển tiếp lưu lượng truy cập của bạn đến trang web hoặc ứng dụng mà bạn đang truy cập.
Sử dụng VPN sẽ ngăn Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) theo dõi hoạt động Internet của bạn, đồng thời ngăn tin tặc và bên thứ ba chặn lưu lượng truy cập của bạn. Nếu ai đó đang theo dõi kết nối Internet của bạn, họ sẽ chỉ thấy các tổ hợp chữ và số vô nghĩa.
Nói tóm lại, VPN giúp duyệt web an toàn bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập Internet của bạn, định tuyến nó qua một đường hầm an toàn và ẩn địa chỉ IP thực sự.
Tuy nhiên, VPN vẫn có thể bị tấn công thông qua các lỗ hổng trong máy chủ hoặc giao thức kết nối, điều quan trọng là phải chọn VPN an toàn và đáng tin cậy.

2. Thay đổi hành vi duyệt web

Các mạng WiFi công cộng nguy hiểm nhất là những mạng không yêu cầu mật khẩu để đăng nhập. Một số người thích sử dụng các mạng này vì chúng phổ biến và tiện lợi, nhưng chúng sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị tin tặc tấn công.
Nếu bạn buộc phải sử dụng WiFi công cộng, hãy ưu tiên lựa chọn các mạng được bảo vệ bằng mật khẩu.
Nếu bạn không thể tìm thấy một mạng mở đáng tin tưởng, hãy cân nhắc chuyển sang gói dữ liệu di động của riêng bạn. Tùy chọn này an toàn hơn và có thể được tìm thấy trong phần cài đặt của mỗi thiết bị.
Nếu bạn phải kết nối với một mạng mở, hãy cố gắng hạn chế các hoạt động của mình và tránh mọi thứ có thể liên quan đến dữ liệu cá nhân; Tránh sử dụng ngân hàng trực tuyến hoặc mua sắm trên các trang web như eBay hoặc Amazon v.v. Tránh gửi thông tin chi tiết cá nhân vì nó có thể bị lộ cho bên thứ ba. Ngược lại, hãy bảo đảm luôn sử dụng WiFi tại nhà hoặc nơi làm việc để tiến hành các giao dịch tài chính.
Để tránh các điểm truy cập giả mạo, nếu bạn đang ở nhà hàng hoặc khách sạn, bạn nên hỏi nhân viên tên WiFi là gì. Điều này đặc biệt quan trọng nếu có nhiều mạng được đặt tên tương tự gần đó.

3. Thay đổi cài đặt thiết bị

Có một số điều chỉnh đơn giản có thể được thực hiện cho từng thiết bị cá nhân giúp chúng khó bị tấn công hơn.
1. Tắt kết nối WiFi tự động
Điều đầu tiên bạn có thể làm là tắt tự động kết nối WIFI, thao tác này sẽ ngăn thiết bị kết nối với các điểm truy cập được bật ngẫu nhiên.
Bạn nên tạo thói quen xóa các mạng WiFi công cộng khỏi thiết bị của mình, lưu giữ lịch sử WiFi gọn gàng để tránh khả năng kết nối với các điểm truy cập giả mạo sau này.
Tốt nhất là tắt tính năng chia sẻ tệp, Bluetooth và AirDrop trên thiết bị của bạn để tránh làm tăng nguy cơ các tệp bị nhiễm phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống của bạn.
2. Kích hoạt tường lửa
Tường lửa là một tính năng bảo mật có thể giám sát lưu lượng vào hoặc ra khỏi mạng. Tường lửa sẽ ngăn những truy cập trái phép hoặc độc hại vào thiết bị của bạn.
Hầu hết các máy tính hiện nay đều đã được tích hợp tường lửa.
3. Cập nhật phần mềm
Điều quan trọng là luôn cập nhật máy tính, máy tính xách tay hoặc điện thoại di động của bạn. May mắn là, hầu hết các bản cập nhật phần mềm đều được kích hoạt tự động.
Các bản cập nhật phần mềm thường chứa các bản vá bảo mật. Việc luôn cập nhật sẽ bảo vệ thiết bị khỏi các lỗ hổng mà tin tặc có thể dễ dàng lợi dụng.
Nếu ở trong mạng công cộng, tin tặc có thể kích hoạt bản cập nhật phần mềm giả mạo trên máy tính. Vì lý do này, đừng bao giờ tải xuống các bản cập nhật phần mềm qua WiFi công cộng, đặc biệt nếu bạn đang ở trong điểm truy cập đó và thấy hộp cảnh báo bật lên.

4. Sử dụng các ứng dụng bảo mật và tiện ích mở rộng

Ngoài điều chỉnh cài đặt thiết bị, bạn còn có thể tải xuống một số tiện ích mở rộng, ứng dụng, dịch vụ riêng tư và an toàn để tăng cường bảo mật trên các mạng WiFi công cộng.
HTTPS Everywhere là một tiện ích mở rộng miễn phí. Nó khả dụng trên Chrome, Firefox và Opera, có thể thúc đẩy các trang web sử dụng kết nối HTTPS an toàn bất cứ khi nào có thể.
Nếu sử dụng Firefox, bạn hãy bật “DNS over HTTPS” trong cài đặt mạng của trình duyệt.
Kích hoạt xác thực hai yếu tố (2FA) trên tài khoản trực tuyến của bạn cũng có thể giúp chống lại hành vi trộm cắp dữ liệu. Sau khi bật 2FA, ngay cả khi tin tặc lấy được tên người dùng và mật khẩu của bạn, họ cũng sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn nếu không có mã xác minh bổ sung.
Hoàng Lan
 Từ khóa: WIFI, AN TOÀN THÔNG TIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây