Rửa rau củ quả với các chất tẩy rửa có sạch hơn nước?

Thứ tư - 05/07/2017 21:51 1.492 0

Rửa rau, củ quả dưới vòi nước hiệu quả hơn dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng.

Rửa rau, củ quả dưới vòi nước hiệu quả hơn dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng.
Nhiều người lo lắng sự có mặt của thuốc trừ sâu bệnh trong rau củ và trái cây và tự hỏi làm thế nào để rửa sạch chúng trước khi ăn. Nắm bắt được tâm lý này, một số nhà sản xuất đã tung ra thị trường những dòng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng để rửa rau, củ quả, với lời giới thiệu hấp dẫn, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn dấu vết của thuốc hóa học trên bề mặt rau củ quả. Nhưng liệu việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa này có thực sự hiệu quả hơn là chỉ rửa với nước?

Các dòng sản phẩm tẩy rửa rau củ quả đã có mặt trên thị trường thế giới từ 20 năm nay, và lưu hành phổ biến ở nước ta khoảng chục năm. Tùy theo nơi sản xuất, thành phần mà chúng có mức giá khác nhau. Có loại giá từ một trăm ngàn đến vài trăm ngàn một chai có dung tích từ 500-700ml. Những mặt hàng nhập khẩu, xách tay, hoặc được quảng cáo là hoàn toàn tự nhiên thì giá càng đắt. Theo thành phần được ghi trên nhãn mác, thì các sản phẩm này được làm từ nước, các chất tác động bề mặt, chất tẩy rửa, axit citric, đôi khi có thêm tinh dầu tạo mùi thơm… Hầu hết, các sản phẩm này đều cam kết "hiệu quả" trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu, bụi bẩn trên bề mặt, làm sạch các loại trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các sản phẩm tẩy rửa thương mại làm không tốt hơn nước để loại bỏ hầu hết các tồn dư của thuốc trừ sâu trên bề mặt thực phẩm. Dưới đây là một số nghiên cứu tiêu biểu.

- Một nghiên cứu được xuất bản năm 2003 trên Bản tin Environmental Contamination and Toxicology , đã so sánh hiệu quả của việc rửa rau củ quả với nước và với 05 sản phẩm tẩy rửa khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã đo được sự có mặt của các chất diệt nấm và chất diệt côn trùng trên bề mặt thực phẩm trước và sau khi tiến hành các phương pháp rửa khác nhau. Kết luận: các ản phẩm tẩy rửa làm không hiệu quả bằng việc chỉ rửa với nước đã loại bỏ tới 80% dư lượng thuốc trừ sâu trên thực phẩm.

- Một nghiên cứu khác được đưa ra bởi Connecticut Agricultural Experiment Station, đã so sánh việc rửa bằng nước và rửa bằng 04 sản phẩm tẩy rửa trong thời gian 30 giây. Bên cạnh đó, họ còn so sánh với việc rửa rau, củ quả bằng dung dịch nước pha thêm một phần trăm nước rửa bát đĩa (của hãng Palmolive®). Những rau củ quả được rửa bằng nước tẩy rửa chuyên dụng hoặc nước có pha thêm nước rửa chén bát đều được rửa sạch lại theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Kết quả: 4 sản phẩm tẩy rửa và dung dịch nước rửa chén bát không làm sạch hiệu quả bằng nước trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.  Các tác giả của nghiên cứu này khẳng định rằng chính tác động cơ học của nước loại bỏ thuốc trừ sâu trên bề mặt của thực phẩm và họ đề nghị người tiêu dùng rửa rau củ quả trong vòng 30 giây, hơn là sử dụng chất tẩy rửa.

- Một nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí   Food and Chemical Toxicology  năm 2001 đã chỉ ra rằng ngâm rau củ quả trong dấm nguyên chất khoảng 20 phút còn tốt hơn là ngâm trong nước không. Mặt khác, rau củ quả được ngâm trong nước pha thêm 10% muối trong vòng 20 phút có kết quả tốt hơn là nước không để loại bỏ thuốc trừ sâu.

Trên đây là một vài nghiên cứu khoa học khẳng định việc dùng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho rau củ quả không hiệu quả bằng việc sử dụng nước. Người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm không cần bỏ ra số tiền lớn để mua các sản phẩm đắt đỏ làm sạch rau củ quả trong nhà, thay vào đó chỉ cần rửa sạch với nước trong thời gian khoảng 30 giây hoặc ngâm trong nước muối loãng 20 phút trước khi sử dụng. Đối với các loại quả có vỏ cứng, có thể dùng bàn chải nhỏ để chải lớp vỏ bên ngoài.

Mai Phương (theo science-et-vie.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây