Phòng và chữa bệnh hiếm muộn bằng đông y

Thứ tư - 27/01/2016 15:09 393 0
Ngày nay, trường hợp các cặp vợ chồng bị mắc chứng vô sinh và hiếm muộn ngày càng tăng, khiến nhiều gia đình rơi vào nguy cơ tan vỡ, cuộc sống không hạnh phúc. Nhiều cặp vợ chồng đã chạy chữa rất nhiều nơi nhưng không khỏi, vừa tốn kém tiền bạc, vừa hoang mang tâm lý. Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cách phòng và chữa hiếm muộn bằng Đông y, hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các cặp vợ chồng đang khao khát có con.

Hiếm muộn và vô sinh là những trường hợp vợ chồng chung sống, sinh hoạt bình thường, sau 1-2 năm không có con. Người xưa quan niệm là vô phúc “cây khô không lộc, người độc không con”. Xã hội cũ còn cho rằng không có con là do người phụ nữ, vì thế vợ chồng chung sống vài ba năm mà không có con là người chồng tính chuyện lấy vợ khác.

Khoa học hiện đại chứng minh không có con có thể do người vợ, hoặc người chồng hoặc do cả hai vợ chồng. Đặc biệt, những năm gần đây tình trạng vô sinh, hiếm muộn nguyên phát và thứ phát gia tăng gấp bội. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo hiếm muộn, vô sinh là căn bệnh trầm trọng thứ ba của thế kỷ 21 sau ung thư và các bệnh về tim mạch. Trước thực trạng ấy, ngành y tế, nhất là bệnh viện phụ sản Trung ương Hà Nội và bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các cuộc hội htaor bàn về vấn đề trên nhưng còn nan giải.

Tuy nhiên, nền y học cổ truyền (YHCT) với góc độ nào đó, trong phạm vi nhất định vẫn đem lại hạnh phúc cho người bệnh.

Dưới góc độ của Đông y, chân thận được coi là căn nguyên của sự sống, là cốt lõi của sự trường tồn giống nòi. Thận khí đầy đủ, sung túc thì nam thanh, nữ tú; trai thì vạm vỡ, tráng kiện; nữ thì đầy đặn, cân đối, việc sinh nở dễ dàng, thuận lợi. Thận khi hư sẽ phát sinh những chứng bệnh: Nam thì dương nuy (liệt dương), di tinh, hoạt linh, lãnh linh…; Nữ thì bế kinh, trẩm kinh, thống kinh, khí hư, xích bạch đói đề thuộc bào cung. Thậm chí khí hư thấp trệ sinh đàm ẩm, ủng tắc dạ con. Tất cả các chứng trạng trên đều dẫn đến hiếm muộn hoặc vô sinh.

Phương hướng phòng bệnh hiếm muộn, vô sinh

Để phòng bệnh tật nói chung, bệnh hiếm muộn nói riêng, mọi người cần:

-Ăn đầy đủ, cân bằng chất dinh dưỡng (chất bột, chất đạm, chất đường, và dầu mỡ). Nên ăn nhiều thức phẩm giàu sinh tố trong rau và hoa quả tươi. Bệnh hiếm muộn cần nhiều sinh tố B12, D, E và nhiều khoáng chất như sắt, đàn ông thì ưu tiên canxi và kẽm. Chú ý axit folic và axit amin không thể thiếu.

-Hạn chế lạm dụng chất béo, đàn ông chữa hiếm muộn hạn chế đồ chiên, xào, rán, nướng, đàn bà hạn chế thực phẩm chứa cafein.

-Hạn chế tối đa các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, tuyết đối không sử dụng ma túy.

-Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hài hòa nhằm thư giãn thần kinh, tránh căng thẳng do áp lực công việc, xã hội gây nên tình trạng stress.

-Tập luyện thể dục đều đặn. Chứng hiếm muộn kết hợp tập luyện với xoa bóp, bấm huyệt theo chuyên môn của thầy thuốc nhằm tăng cường chức năng sinh lý.

Theo Đông y, phòng bệnh nói chung và hiếm muộn nói riêng mang tính khái quát, toàn diện. Tiêu biểu là lời dạy của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh:

Bế tinh, dưỡng khí tồn thần

Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”

Trong đó, bế tinh (tràng trữ tinh khí) để giữ gìn chân nguyên được đưa lên hàng đầu. Điều đó thể hiện vai trò của nguyên khí (tinh khí của chân thận) với sự sống của mỗi con người và sự duy trì nòi giống có tầm quan trọng to lớn. Không những thế, bảy phép dưỡng sinh của Đại danh y đã quán triệt đầy đủ các biện pháp tu dưỡng (chế độ làm việc, sinh hoạt và rèn luyện) với tất cả mọi người, đặc biệt là người hiếm muộn.

Chữa bệnh hiếm muộn bằng Đông y

Nguyên tắc chữa trị: Nguyên tắc căn bản của việc chữa trị bệnh bằng Đông y là phương thức cân bằng âm dương, nghĩa là thiếu hụt thì bổ sung, dư thừa thì điều tiết, kiềm chế sao cho cân đối hài hòa để điều chỉnh công năng của tạng, phủ nhằm chặn đứng, tiến đến đẩy lùi bệnh tật.

Chữa hiếm muộn chủ yếu là do nguyên khí hư suy, nên nguyên tắc chữa trị phải dùng phép bổ hư để phục hồi chính khí làm chính yếu. Ngoài ra các hiện tượng khác như hoạt thoát phải thu sáp để ngăn lấp chủ công, sự ủng trệ phải tiêu đạo khơi thông làm căn bản.

Ứng dụng nguyên tắc trên vào những bệnh cụ thể sau đây:

-Chứng dương nuy (liệt dương) do chính khí hư suy, tinh khí hao tổn không đủ khả năng làm cho dương vật cương cứng. Phép chữ phải bồi bổ nguyên khí nhằm ích thận sinh tinh. Tinh khí dồi dào sẽ kích hoạt công năng của dương vật làm cho dương vật có khả năng vận hành hanh thông.

-Chứng di tinh, hoạt tinh do thận khí hư suy, âm dương thủy hỏa không hỗ trợ lẫn nhau khiến tâm thận bất giao, gây nên sự hẫng hụt, trống rỗng. Vì thế tinh khí hoạt thoát ra ngoài không theo ý muốn. Phép chữa trị ngoài việc bồi bổ chính khí còn phải cố sáp làm cho tinh khí bền chặt không tự trào nhợn ngoài sự kiểm soát của cơ thể.

-Chứng lãnh tinh (còn gọi là tinh lạnh) do nguyên khí hư suy không cân bằng âm dương nên tinh khí không thuần thục. Phép chữa phải bồi bổ chính khí đồng bộ với việc ưu tiên hỗ trợ chân dương làm cho tinh khí giảm độ lạnh (buốt) cho người phụ nữ trong khi thực hiện tình dục.

-Chứng thấp trệ sinh đàm ẩm ủng tắc trong dạ con (còn gọi là mỡ lấp dạ con) do thận khí hư suy cùng với tỳ khi hư nhược, thấp trệ hư hàn gây nên đàm ẩm ngăn lấp trong dạ con. Phép chữa trị phải bồi bổ Tỳ - Thận, tiêu tích, trừ đàm nhằm giải thoát sự ủng trệ.

Với phụ nữ bào cung thuộc phủ kỳ hằng chủ về kinh nguyệt, bào thai. Nếu kinh huyết rơi vào 5 chứng sau: huyết hàn, huyết hư, huyết nhiệt, can uất và đàm ẩm cũng không thể thụ thai (có phép chữa riêng).

Các phương dược chữa trị chứng hiếm muộn

1.Phương Kim tỏa cố tinh hoàn (cổ phương) chủ trị chứng hoạt tinh (tinh trào không cầm lại được).

Nguyên liệu gồm có: Sa uyển Tật lê 80g; Khiếm thực 80g; Liên tu 80g; Long cố 40g; Mẫu lệ 40g.

Tất cả sao vàng tán bột, dùng phấn hoa sen nấu hồ (lượng vùa đủ) trộn bột hoàn thành viên bằng quả táo. Ngày uống 30 viên, chia làm 3 lần, uống lúc đói, chiêu bằng nước cơm. Trong khi uống kiêng rau muống, rau răm, các chất kích thích rượt bia, thuốc lá, cà phê, và kiêng phòng sự.

2.Phương lãnh tinh hoàn (cổ phương) chủ trị chứng tinh lạnh (xuất tinh vào người phụ nữ gây xót buốt trong dạ con).

Nguyên liệu: Hoài sơn 120g; Thục địa 120g; Kỷ tử 120g; Sơn thù 120g; Liên tu 80g; Long cốt 80g; Phục linh 60g; Nhục quế 40g; Phụ tử (chế) 20g; Cam thảo 10g; Thần sa vừa đủ để làm áo, tuy hàm lượng nhỏ nhưng là mỗi giao hòa Tâm – Thận làm cho chân nguyên bền vững.

Thục địa nấu chín nhừ đánh nhuyễn, thần sa tán bột để ngoài làm áo. Tất cả tán bột trộ với Thục địa, thêm lượng mật ong vừa đủ để làm hoàn thành viên bằng hạt đậu đen. Hoàn xong lăn bột Thần sa làm áo. Ngày uống 100 viên, chia làm 3 lần, uống lúc đói, chiêu bằng nước cơm. Khi uống kiêng rau muống, rau răm, các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá và kiêng phòng sự.

3.Phương khải cung hoàn (cổ phương) chủ trị dạ con lấp mỡ không thụ thai.

Nguyên liệu: Xuyên khung 40g; Bạch truật 40g; Bán hạ chế 40g; Hương phụ 40g; Phục linh 20g; Thần khúc 20g; Quất hồng 04g; Cam thảo 04g.

Tất cả sao vàng tán bột trộn hồ (bột gạo) hoàn thành viên bằng hạt đậu đen. Ngày uống 100 viên chia ba lần vào lúc đói, chiêu bằng nước cơm. Khi uống kiêng rau muống, rau răm, rượu, bia, và kiêng phòng sự.

Lương y Nguyễn Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây