Phòng chống bệnh cho gia súc, gia cầm mùa mưa bão

Thứ bảy - 30/07/2022 03:46 265 0
Hiện đang vào mùa mưa bão nên thời tiết diễn biến bất thường và xảy ra nhiều đợt mưa kéo dài, có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng và gây khan hiếm nguồn thức ăn. Cũng như dễ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vì vậy công tác phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trong giai đoạn này là một việc làm cần được các hộ chăn nuôi quan tâm.
Để chủ động cho công tác phòng chống bão lụt,  người chăn nuôi cần thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết hàng ngày trên các thông tin đại chúng, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, để tăng khả năng sức chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết
           Tu sửa và ra cố lại chuồng trại, đặc biệt những  trang trại có nguy cơ ngập lụt, cần tôn cao nền chuồng hoặc làm sàn cao và chủ động việc di dời đàn vật nuôi khi ngập lụt.
           Cần phải dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm. Tuyệt đối không cho vật nuôi  bị thiếu thức ăn  hoặc phải ăn những nguồn thức ăn đã bị ôi, nấm mốc...
B tahh 001
Cân đối khẩu phần ăn của gia súc, gia cầm nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng tăng sức đề kháng.

          Thường xuyên kiểm tra hệ thống cống rãnh thoát nước, không để ứ đọng nếu bị tắc phải khơi thông ngay, tuyết đối không để nước mưa chảy ngược vào chuồng nuôi, thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống các dụng cụ chăn nuôi.
          Định kỳ phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột để tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi. Bên cạnh đó cần tăng cường vệ sinh phòng bệnh cho vật nuôi chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi và dự trữ các loại thuốc thú y trước mùa mưa bão. Thường xuyên kiểm tra đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt phát hiện sớm những bất thường trên đàn vật nuôi khi nghi ngờ gia súc, gia cầm mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc, Dịch tả lợn Châu phi và bệnh Tai xanh ở lợn phải báo ngay cho thú y viên hoặc Khuyến nông viên cơ sở để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh lây lan, bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.
                                                                          Nguyễn Minh Đức
                                      Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnhHải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây