Tuyến tụy là một phần của hệ thống tiêu hóa, nằm trong ổ bụng sau dạ dày, chịu trách nhiệm sản xuất nhiều hormone quan trọng như insulin, polypeptide, somatostatin, glucagon và cả các enzym đóng vai trò tiêu hóa các loại thực phẩm.
Sức khỏe của cơ quan này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nếu tuyến tuyến tụy bị viêm sẽ gây đau, sốt và tiêu chảy. Có rất nhiều thực phẩm giúp bảo vệ tuyến tụy như:
Tỏi
Đây là loài thực vật chứa nhiều hợp chất allium có đặc tính kháng khuẩn và chống vi rút rất hữu hiệu. Các cây họ tỏi gồm có: hẹ, hành tây và cà ri. Những thực phẩm này chứa lưu huỳnh, arginine, selen, oligosaccharides và flavonoid, được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.
Cải bó xôi
Sữa chua
Theo Đại học Wisconsin (Mỹ), chế phẩm sinh học chứa probiotics có ích trong việc duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. Ăn sữa chua giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, bảo vệ hệ tiêu hóa và giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe khác.
Quả anh đào
Đây là nguồn tự nhiên cung cấp chất chống ô xy hóa và perillyl - một hợp chất được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.
Bông cải xanh
Chất apigenin flavonoid có trong cải xanh phát huy công dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ các mô của tuyến tụy. Để nhận tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng từ bông cải xanh, cần ăn sống hoặc hấp vừa chín tới. Nếu nấu quá chín, các chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh sẽ bị mất rất nhiều.
Khoai lang
Khoai lang bảo vệ tuyến tụy dưới hình thức giải phóng lượng đường khi vào cơ thể, nên không gây căng thẳng quá mức cho hệ tiêu hóa.
Nho đỏ
Là nguồn tuyệt vời của resveratrol - một chất chống ô xy hóa cực mạnh. Resveratrol giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu và làm giảm viêm. Cụ thể hơn, hợp chất này được xem như vũ khí lợi hại giết chết apoptosis gây hại có trong các tế bào ung thư tuyến tụy.
Tùng Dương
Ý kiến bạn đọc