Những lưu ý để có mái tóc khoẻ mạnh, ngăn ngừa bạc sớm

Thứ bảy - 17/02/2024 10:19 48 0
Đối với những người bị bạc tóc, nhất là người trẻ, thường cảm thấy khó chịu, mất tự tin. Nhiều người trong số đó chọn cách nhuộm tóc để duy trì và cảm thấy trẻ trung hơn, nhưng hóa chất trong thuốc nhuộm có khả năng làm tóc hư hao và đôi khi không cải thiện được màu tóc. Dưới đây là một vài gợi ý giúp cho mái tóc trẻ trung và khỏe mạnh mà không cần nhuộm.
3 thói quen gìn giữ cho mái tóc luôn khỏe mạnh
Tránh nhuộm tóc thường xuyên:
Mặc dù nhuộm tóc có thể đem lại sự thay đổi tức thì, nhưng các hóa chất liên quan có thể gây hại cho tóc. Thuốc nhuộm tóc có thể chứa một số chất gây ung thư và sử dụng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu theo dõi hơn 117,000 nữ y tá Hoa Kỳ trong khoảng 36 năm cho thấy việc dùng thuốc nhuộm tóc nhiều hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng cao hơn một chút.
Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời:
Nên tránh để tóc tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời vì giống như da mặt và cơ thể, da đầu cũng dễ bị tổn thương dưới ánh nắng mặt trời.
Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D chính cho con người, có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, nhưng khi tóc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn 30 phút vào buổi trưa, có thể gây tổn thương các tế bào hắc tố của da đầu. Bức xạ tia cực tím trong thời gian dài cũng sẽ đẩy nhanh quá trình mất protein và nước trên tóc. Các acid amin trong tóc sẽ hấp thụ một phần tia cực tím, đặc biệt là tia cực tím A, đồng thời sản sinh ra các gốc tự do độc hại trực tiếp khiến da đầu và tóc bị lão hóa, khiến tóc xỉn màu, dễ gãy, khô, mất tính đàn hồi, thậm chí là gãy rụng.
Do đó, khi ra ngoài trời nắng, đặc biệt là buổi trưa nên đội nón, mũ, dùng ô che nắng để bảo vệ da đầu khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Tránh gội đầu quá thường xuyên
Da đầu dày hơn da mặt, có nhiều tuyến bã nhờn hơn và chứa hàng trăm nghìn nang tóc. Các tuyến bã nhờn trong mỗi nang tóc tạo ra bã nhờn, giúp điều hòa các sợi tóc và vùng da xung quanh. Những người có da đầu khô tiết ít bã nhờn hơn, trong khi những người có da đầu nhờn tiết nhiều hơn. Sức khỏe của da đầu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tóc, vì mỗi nang tóc đều nằm sâu trong da đầu. Da đầu và nang tóc có hệ vi sinh vật riêng. Hệ vi sinh vật da đầu bị mất cân bằng có thể dẫn đến viêm da, chàm, gàu, v.v.
Những người có da đầu nhờn có thể cần gội đầu hàng ngày, nhưng nếu có da đầu khô thì nên gội đầu hai hoặc ba ngày một lần. Chúng ta cũng nên chọn loại dầu gội có tính acid nhẹ.
Nhiệt độ nước và nhiệt độ của máy sấy tóc nên được điều chỉnh hợp lý để tránh quá nóng. Sử dụng luồng không khí và nhiệt độ thấp để làm khô tóc cho đến khi da đầu khô khoảng 70%. Nếu có thể, hãy để tóc khô tự nhiên sau khi gội.
3 điều để ngăn ngừa tóc bạc sớm
Ngừng lo lắng và sợ hãi
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tế bào gốc melanocyte - tế bào tạo hắc tố cho tóc, sẽ giảm sút khi thường xuyên căng thẳng. Theo lý thuyết Đông y, năng lượng sống trong cơ thể con người được gọi là khí, và tinh khí là một loại tài nguyên quan trọng được lưu trữ bên trong các cơ quan nội tạng, trong đó thận lưu trữ phần lớn. Chất lượng mái tóc của chúng ta phụ thuộc vào việc khí huyết có lưu thông, cũng như thận tinh có đầy đủ hay không.
Chỉ khi khí huyết thông hành, tinh khí đầy đủ thì cơ thể mới cường tráng và khỏe mạnh. Nếu chúng ta thường xuyên giữ trạng thái căng thẳng, cảm xúc tiêu cực sẽ tổn hại đến khí huyết, thận, từ đó ảnh hưởng đến mái tóc.  
Ngủ ngon giấc
Thứ hai, bảo đảm chất lượng giấc ngủ tốt. Nếu cơ thể không thể sản xuất đủ melanin, tóc sẽ chuyển bạc. Nếu khó ngủ có thể bổ sung một ít melatonin, có thể bảo vệ tế bào gốc của nhân hắc tố, từ đó sản sinh ra nhiều melanin, và giảm tóc bạc.
 Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng
Cố gắng duy trì cách ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng phù hợp. Các nghiên cứu đã phát hiện rằng thiếu máu và suy dinh dưỡng có thể dẫn đến bạc tóc. Thiếu protein, vitamin và đồng, sắt, calcium, kẽm, v.v. sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành hắc tố.
Một nguyên nhân quan trọng gây lão hóa tế bào hắc tố là quá trình peroxy hóa và sản xuất quá mức các gốc tự do trong cơ thể. Ăn vừa phải trái cây và rau giàu vitamin A, B, C, E có tác dụng chống oxy hóa. Ngoài ra, nên ăn các loại quả hạch và hải sản có chứa acid béo omega-3 ở mức độ vừa phải. Các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt và magnesium trong hải sản và thịt cũng rất quan trọng. Nếu vì một lý do nào đó không thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm hoặc bị thiếu chất dinh dưỡng do các yếu tố khác, thì chúng ta có thể chọn các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dựa trên sự  tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Nguyễn Kim Khuê
 Từ khóa: CHĂM SÓC TÓC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây