Những bệnh dễ lây truyền và bùng phát do muỗi

Thứ năm - 17/03/2016 23:28 482 0
Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, bệnh sốt xuất huyết đang tiếp tục bùng phát mạnh ở nước ta, trong khi bệnh có nguy cơ làm teo não ở trẻ sơ sinh do virus Zika gây ra có khả năng rất lớn xâm nhập và lan truyền vào Việt Nam.
Muỗi vằn là loại muỗi truyền nhiều bệnh nguy hiểm, sinh sôi nảy nở mạnh ở nước ta.
Muỗi vằn là loại muỗi truyền nhiều bệnh nguy hiểm, sinh sôi nảy nở mạnh ở nước ta.
Đây là những bệnh do muỗi vằn truyền, loại muỗi này lưu hành phổ biến ở nước ta. Mới đây, trước tình hình dịch bệnh do virus Zika tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế Thế giới đã triệu tập cuộc họp lần thứ 2 và đánh giá ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ với virus Zika, đồng thời nhận định dịch bệnh này vẫn tiếp tục là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Đến nay, đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền virus Zika. Nguy cơ dịch bệnh do virus này xâm nhập và lan truyền đối với Việt Nam là rất lớn do có sự giao lưu đi lại, du lịch, người lao động trở về từ vùng có dịch.
 

Đồng thời, muỗi truyền bệnh do virus Zika cũng chính là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hiện đang lưu hành phổ biến ở Việt Nam. Trong năm 2015, dịch sốt xuất huyết bùng phát và chưa có dấu hiệu giảm vào những tháng đầu năm 2016 tại một số tỉnh, thành phố. Một trong những nguyên nhân sốt xuất huyết khó khống chế là do bộ phận lớn người dân chưa có ý thức tự tiến hành diệt muỗi và loăng quăng (bọ gậy) để chủ động phòng chống dịch bệnh.
 

Vì vậy, để ngăn ngừa dịch bệnh do virus Zika xâm nhập, lây lan cũng như dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trong khi mùa mưa sắp tới, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường truyền thông vận động người dân tự diệt muỗi, loăng quăng; thường xuyên đăng tải và cung cấp kịp thời thông tin về phòng chống dịch bệnh để người dân biết, chủ động phòng chống, không hoang mang, lo lắng...

Bộ Y tế cũng yêu cầu Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em triển khai khám, sàng lọc, theo dõi, đánh giá hội chứng não nhỏ của thai nhi ở các bà mẹ khi mang thai và trẻ sơ sinh, tư vấn kịp thời cho các bà mẹ những vấn đề liên quan.

Trọng Anh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây