Một vài mẹo tiết kiệm nước

Thứ ba - 04/02/2020 04:59 339 0
Không thể thiếu trong cuộc sống, nước là nguồn tài nguyên quý gia mà con người không thể lãng phí. Sau đây là một vài lời khuyên giúp cho mỗi người chúng ta tiết kiệm nước trong sinh hoạt, cuộc sống. Đấy cũng là hành đồng thiết thực bảo vệ hành tinh Trái Đất, đang ngày càng suy kiệt.
Nước được tiêu thụ chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Ví dụ, lượng nước tưới cho cây trồng chiếm 70% tổng lương nước dùng trên toàn thế giới. Tiêu dùng nước trong sinh hoạt gia đình chiếm khoảng 8% tổng số lượng nước được tiêu thụ. Điều quan trọng nhất là phải biết cách quản lý tài nguyên này thật tốt để không lãng phí nó và tiết kiệm tiền hàng tháng dành cho hóa đơn nước.
Nước uống trong nước là một mặt hàng quý giá, và không phải tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được nó dễ dàng. Chúng ta thấy rõ điều này ở những nơi thiếu nước trầm trọng, và gần đây nhất là ở Đồng bằng song Cửu Long, người dân thiếu nước ngọt để phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Vì vậy, chúng ta càng cần phải tiết kiệm và bảo vệ tài nguyên nước. Độc giả có thể tham khảo 10 cách sau đây.

1. Bố trí bình/thùng chứa nước

Một số loại nước không uống được nhưng hoàn toàn dùng cho nhà vệ sinh, tưới cây. Vì vậy, chúng ta nên có thùng chứa nước phục vụ cho việc đó, thay vì dùng nước tại vòi để tưới cây hay dùng cho nhà vệ sinh.
image004
Thùng phuy chứa nước trong vườn

Chúng ta có thể mua bình chứa đặt trên mặt đất hoặc đào bể dưới lòng đất, hoặc đào giếng khơi để tích trữ nước mưa và tận dụng nước ngầm cho việc tưới cây.

2. Tiết kiệm nước từ các loại vòi trong nhà

Thiết bị này phổ biến trong các gia đình, nhưng khá phổ biến trường hợp vặn vòi nước không chặt, khiến bị rò rỉ nước. Lượng rò rỉ này rất ít khiến người ta không chú ý nhưng về lâu dài một lượng nước lớn đã bị thất thoát. Một vòi nước được mở trong một phút, trung bình sẽ chảy ra 1,5 lít nước.
image001

Hãy luôn để ý đến những vòi nước trong nhà xem chúng có bị rò rỉ sau nhiều năm sử dụng, hoặc do vặn chưa kỹ.
Đặc biệt, nhiều người có thói quen khi vặn vòi trong suốt quá trình sử dụng, tốt nhất thao tác nào cần nước hãy vặn vòi, để tránh nước chảy lãng phí. Ví dụ, khi rửa mặt, nhiều người có thói quen vớt nước từ vòi để rửa mặt, nhưng để tránh lãng phí nên vặn lượng vừa đủ ra bồn sau đó rửa mặt.
Các bạn có thể lắp thêm một số thiết bị tiết kiệm nước đi cùng với các vòi rửa mặt,hoặc lắp đặt vòi nước cảm ứng, khi đưa tay vào nước mới chảy ra.

3. Sử dụng bồn cầu đúng cách

Bồn cầu tiêu tốn khoảng 9 lít nước. Tuy nhiên, thật dễ dàng để giảm hoặc điều chỉnh dòng chảy này bằng cách sử dụng một vài mẹo đơn giản để sử dụng ít nước trong nhà vệ sinh. Trước tiên chúng ta kiểm tra xem bồn chứa nước có rò rỉ hay không bằng cách thả một chút màu thực phẩm hoặc nhỏ vài giọt mực vào đó, nước chảy ra sẽ có màu giúp dễ nhận biết hơn.
image006
Trên bồn cầu nút nhấn có ký hiệu này, thì bên một giọt nước dùng cho tiểu tiện, hai giọt nước dùng
 cho đại tiên. Hãy dùng đúng nút nhấn để tiết kiệm nước.

Chúng ta có thể dùng loại bồn cầu sử dụng nút nhấn, tốt nhất là loại có hai nút nhấn, mỗi nút nhấn phù hợp với nhu cầu nước khác nhau cho đại tiện hoặc tiểu tiện.

4. Rửa xe không cần nước

Rửa xe tiêu tốn hàng chục lít nước, nhất là đối với ô tô – phương tiện ngày càng trở nên phổ biến. Vậy thì làm thế nào để chiếc xe vẫn sạch sẽ mà không cần nước, hoặc không tốn quá nhiều nước ?
Trước tiên, đơn giản nhất là hãy nghĩ đến việc dùng một tấm khăn lau thấm nước sau đó vắt kiệt rồi lau những vết bẩn trên xe.
Ở các nước phát triển rất phổ biến công nghệ rửa xe không cần nước, là phương pháp sử dụng một hỗn hợp dung môi hữu cơ dễ bay hơi bao gồm các chất làm ướt, chất bôi trơn, chất hoạt tính bề mặt và chất bảo vệ để làm sạch và làm bóng bề mặt sơn xe. Hoặc xử dụng dung dịch tẩy rửa không cần nước, có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật và dầu thực vật.

5.  Dùng vòi hoa sen tiết kiệm nước khi tắm

Rõ ràng việc sử dụng vòi hoa sen sẽ tiết kiệm nước hơn rất nhiều so với sử dụng bồn tắm. Đặc biệt, nếu bạn lắp đặt vòi sen có dòng chảy nhỏ, mỗi phút bạn có thể tiết kiệm được tới 11 lít nước. Hơn nữa, chi phí để lắp đặt vòi sen cũng không quá tốn kém nếu so với số tiền mà bạn phải trả vì lãng phí nước. Trong khi xát xà phòng, bạn nên tắt vòi hoa sen, thay vì xả vòi hoa sen xối xả, tránh gây lãng phí nước.

6. Thường xuyên kiểm tra rò rỉ các đường ống dẫn nước trong nhà

Rò rỉ có thể không đáng kể, tuy nhiên chúng chiếm rất nhiều trong lượng nước tiêu thụ của bạn. Để kiểm tra rò rỉ ở nhà, bạn có thể đọc đồng hồ đo nước trước khi đi ngủ, và không sử dụng nước cho đến sáng hôm sau, kiểm tra lại đồng hồ. Nếu số lượng nước tiêu thụ không thay đổi, không có rò rỉ trong nhà của bạn. Nếu không, hãy kiểm tra vòi, vòi và thiết bị của bạn xem có bị rò rỉ không.

Hành tinh sẽ cảm ơn bạn, và tài khoản ngân hàng của bạn cũng vậy

7. Sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm nước

Ngày nay, cuộc sống hiện đại với nhiều tiện nghi như máy giặt, máy lọc nước, máy rửa bát… Những loại máy móc này tiêu thụ  một lượng nước lớn trong quá trình sử dụng.
Người tiêu dùng hãy lựa chọn những sản phẩm có chức năng tiết kiệm nước, thường xuyên kiểm tra thiết bị tránh rò rỉ nước, thay thế các thiết bị của sản phẩm định kỳ.

8. Đừng tùy tiện đổ bỏ nước, hoàn toàn có thể tái sử dụng

image008
Nước rửa rau củ quả hoàn toàn có thể tái sử dụng.
 
Nước hoàn toàn không nhất thiết chỉ sử dụng một lần, hoàn toàn có thể tái sử dụng được. Nước rửa rau, rửa trái cây, nước vo gạo… hoàn toàn có thể tái sử dụng để tưới cây.
Trong khi tắm bằng vòi hoa sen, thì nước tăm đó có thể dùng để cọ sàn nhà tắm.
Nếu chịu khó chú ý và suy nghĩ, chắc chắn sẽ tiết kiệm được nhiều nước hàng ngày.
Thanh Tùng (theo consoglobe.com)
 Từ khóa: TIẾT KIỆM NƯỚC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây