Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí

Thứ tư - 18/12/2019 04:01 326 0
Không khí ngày một ô nhiễm là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh về đường hô hấp gia tăng, kéo theo nhu cầu mua các loại thiết bị thanh lọc không khí đang ngày càng có dấu hiệu tăng mạnh.
Nhưng trên thị trường có hàng trăm loại sản phẩm khác nhau, từ giá thấp cho tới cao, từ hàng bình dân cho tới hàng đã có thương hiệu uy tín, người tiêu dùng  không biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu của gia đình. Nếu mua loại đắt thì chi phí không đủ, nếu loại giá bình dân thì sợ chất lượng không tốt. Bài viết dưới đây giúp người tiêu dùng lựa chọn được máy lọc không khí phù hợp điều kiện gia đình.
Thông thường, phần đông người tiêu dùng mua sắm dựa trên kinh nghiệm và sở thích của bản thân. Có người chọn sản phẩm từ thương hiệu lớn bởi tin rằng chất lượng đã được đảm bảo, cũng như có trải nghiệm từ các sản phẩm khác cùng thương hiệu. Đây tạm gọi là hiệu ứng của thương hiệu. Thứ hai là chọn mô hình bán chạy nhất, vì tin rằng nhiều người đã mua thì chắc chắn sản phẩm có chất lượng tốt. Thứ ba là chỉ nhìn vào ngoại hình của sản phẩm, cảm thấy nó cao cấp, ưa nhìn, ổn ổn, vậy là mua.
Những kinh nghiệm nói trên không sai. Chúng có tác dụng thực sự, trong việc mua sắm đồ điện tử gia dụng nói chung. Nhưng, trong lĩnh vực hay thậm chí là ngành công nghiệp sản xuất máy lọc không khí, thì không quá chính xác. Bởi máy lọc không khí có thiết kế, nguyên lý hoạt động, cấu tạo rất đơn giản. Do đó, sự chênh lệch về chất lượng nguyên vật liệu, công nghệ hay quy trình quản lý chất lượng không chênh lệch quá đáng kể, ở cùng phân khúc sản phẩm. Lấy ví dụ ở Trung Quốc, công xưởng của thế giới, hầu hết các thương hiệu máy lọc không khí lớn đều không phải do họ tự sản xuất, mà đến từ các nhà sản xuất phụ tùng gốc, cung cấp dưới dạng OEM. Các nhà sản xuất này có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tạo linh kiện, sản phẩm. Từ khi thị trường máy lọc không khí vẫn còn ở thị trường sơ khai, các công ty này đã chế tạo sản phẩm cho một số thương hiệu nổi tiếng ở nước ngoài. Giờ đây, họ nhận đơn hàng cho cả các công ty mới nổi hoặc chưa tham gia vào lĩnh vực này.
Để dễ hình dung hơn thì các mô hình tương tự nhau, xuất hiện trên cùng một dây chuyền sản xuất, có cùng chức năng, gần như cùng một ngoại hình và chỉ khác nhau ở các nhãn hiệu đính kèm, cùng giá bán. Do đó, người tiêu dùng không cần phải mù quáng theo đuổi các thương hiệu lớn, cũng đừng tìm chọn các sản phẩm bán chạy, bởi đó có thể là kết quả của các chiến lược tiếp thị, truyền thông. Cùng một khuôn mẫu, mỗi loại lưới lọc là một dòng sản phẩm, cho nên hãy mua sắm dựa trên nhu cầu sử dụng thay vì thương hiệu, hàng bán chạy.
Chức năng chính của máy lọc không khí là loại bỏ bụi bẩn, các chất gây ô nhiễm trong không khí, thậm chí cả vi khuẩn, phấn hoa... Cấu tạo về cơ bản gồm 3 bộ phận chính là phần khung máy, quạt hút và màng lọc. Phần khung thông thường làm bằng nhựa ABS bền và cứng, quạt hút ảnh hưởng công suất của máy, cùng độ ồn. Còn hiệu quả lọc phụ thuộc chủ yếu vào màng lọc.
Vậy chúng ta nên chọn mua như thế nào cho hợp lý? Nguyên tắc quan trọng nhất nên áp dụng là dựa trên nhu cầu. Đầu tiên, xác nhận mục đích chính của bạn là gì. Bạn cần lọc bụi thông thường, bụi PM 2.5 hay mùi formaldehyd (thường có trên các món đồ mới mua), toluene (một loại chất lỏng dễ bay hơi thường dùng trong công nghiệp), các loại mùi khó chịu và khói thuốc lá, hay muốn chống cả vi khuẩn, phấn hoa, bào từ nấm, lông thú vật...
Với mỗi nhu cầu, bạn sẽ tự tìm ra (hoặc nhờ nhân viên bán hàng tư vấn) loại màng lọc trên thiết bị phù hợp. Nên nhớ rằng các màng lọc khác nhau, trên các loại thiết bị khác nhau, có tác dụng lọc không khí khác nhau. Các loại màng lọc càng giữ được vật chất có thể tích nhỏ, càng đắt. Nhưng nếu bạn chỉ có nhu cầu thanh lọc không khí, loại bỏ khói thuốc, nhà không có người bị dị ứng phấn hoa, thì không cần mua sản phẩm có màng lọc quá cao cấp.
Các loại màng lọc phổ biến hiện nay là màng lọc thô, xử lý được bụi bẩn kích thước lớn và đồng thời có thể giữ lại sợi vải, bông hay tóc; Màng lọc bằng than hoạt tính, giúp khử chất độc, mùi hôi, khói thuốc lá; Màng lọc phấn hoa, giảm các tác nhân gây dị ứng như lông vật nuôi, phấn hoa... ; Màng lọc Titan; Màng lọc nước, có tác dụng tạo ẩm; Màng lọc Hepa, cao cấp nhất, có tác dụng hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người.
Bạn cần xử lý loại chất ô nhiễm nào trong không khí, hãy mua loại máy phù hợp với nhu cầu đó.
Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị để loại bỏ các loại mùi khó chịu, thường xuất hiện trong nhà, chú ý hơn một chút tới công suất quạt thay vì màng lọc. Cũng như chú ý tới vấn đề thông gió trong gia đình.
Một số loại máy sử dụng tấm lọc than hoạt tính, có thể hấp thụ formaldehyd, nhưng khi tắt máy lượng formaldehyd này sẽ lặng lẽ xâm nhập trở lại phòng, nên cần mang thiết bị ra ngoài trời, ban công, nơi thoáng khi sau khi tắt. Các loại máy lọc không khí có quy định thời gian thay tấm lọc riêng, cho từng môi trường và thời gian sử dụng, hãy nghiêm túc thực hiện. Thiết bị lọc chỉ có tác dụng thu gom, không có khả năng tự xử lý chất độc hại, ô nhiễm.
Sau khi lựa chọn xong loại màng lọc, về cơ bản, bạn có thể cân nhắc các tính năng hiện đại đi kèm thiết bị như điều khiển từ xa, hỗ trợ bắt muỗi, tạo ẩm, tính năng khử trùng bằng UV, hẹn giờ qua ứng dụng... Tùy điều kiện khu vực như khô nóng mưa nhiều thì cần chức năng tạo ẩm, vùng lạnh thì cần chức năng tạo ion để hút ẩm. Tuy nhiên, mỗi một tính năng đi kèm đều làm tăng giá bán của sản phẩm. Hãy cân nhắc và lựa chọn sản phẩm phù hợp với mong muốn và trải nghiệm, thay vì bị thuyết phục mua chỉ bởi các tính năng này.
Sau đó lựa chọn loại thiết bị có công suất phù hợp với diện tích phòng:
Diện tích Lưu lượng gió hay tốc độ hút
<15 m2 160 m3/h
15-20 m2 180 m3/h
20-30 m2 240 m3/h
30-40 m2 360 m3/h
>40 m2 510 m3/h
Các loại máy lọc trên thị trường hiện nay, có giá dao động từ vài trăm cho tới 10 triệu đồng, tuy nhiên loại 1-3 triệu phổ biến nhất do có giá thành phù hợp túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên như đã nói ở trên, hãy chọn thiết bị dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng, để tỷ lệ hiệu suất/giá tiền là cao nhất.
Hoặc người tiêu dùng có thể tham khảo vào cách lựa chọn theo đặc điểm vị trí khu vực sinh sống, mỗi gia đình sẽ có những lựa chọn phù hợp như sau.
Nơi thành thị đông dân cư nhiều khói bụi: Trong tiến trình đô thị hóa, mật đô dân số đô thị tăng kéo theo lượng phương tiện giao thông quá tải; các công trình nhà cửa, đường phố liên tục được xây mới; khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt hằng ngày… gia tăng. Với đa dạng các nguồn phát tán bụi bặm, vi khuẩn, khí thải sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của con người.
Vùng sông nước, môi trường ẩm ướt: Máy lọc không khí có bắt muỗi là lựa chọn thích hợp cho khu vực vùng sông nước, ven ao hồ, sông suối… nơi có nhiều muỗi sinh sống. Môi trường ẩm ướt dễ sinh ra vi khuẩn và nấm mốc ký sinh trên tường và đồ vật, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
Ngoài khả năng lọc mùi, bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút, diệt nấm mốc… máy lọc không khí diệt muỗi còn tích hợp chế độ bắt muỗi nhờ miếng dán muỗi gắn trong thân máy.
Mùa lạnh, hanh khô: Máy lọc không khí tạo độ ẩm có thể giúp giảm tĩnh điện và hạn chế bụi bẩn bám vào đồ vật trong phòng, cải thiện chất lượng không khí vào mùa lạnh, hanh khô.
Tính năng tạo ẩm trong máy lọc không khí sẽ hỗ trợ tăng thêm độ ẩm cho căn phòng, hỗ trợ cung cấp ẩm cho da và tóc. Sản phẩm phù hợp cho những gia đình có người già và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém cũng như những người có bệnh về hô hấp.
Kỹ sư Bùi Anh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây