Kinh nghiệm chơi hoa súng Nhật

Thứ năm - 04/02/2016 16:02 1.003 0
Điều hấp dẫn mà hoa súng Nhật mang đến cho người chơi là hoa này có nhiều giống trên màu hoa: tím, đỏ, trắng, vàng…, hoa có thể nở-cụp nhiều lần (sáng nở, đêm cụp lại, sáng hôm sau lại nở tiếp, tùy theo môi trường thuận lợi hay bất lợi).
Hoa súng Nhật tím.
Hoa súng Nhật tím.

Khác với hoa súng bản địa (gốc Việt Nam), hoa súng Nhật (ảnh) mới di thực vào nước ta chưa lâu (khoảng vài ba chục năm so với thời gian tiến hóa, thích nghi của sinh vật có thể kéo dài tới hàng ngàn, hàng triệu năm) nhưng được nhiều người ưa thích bởi cơ thể cây và hoa đều thích hợp với phong traoaf chơi hoa cảnh mini đang nở rộ ở Việt Nam, thích hợp với các gia đình không gian hẹp.
Điều hấp dẫn mà hoa súng Nhật mang đến cho người chơi là hoa này có nhiều giống trên màu hoa: tím, đỏ, trắng, vàng…, hoa có thể nở-cụp nhiều lần (sáng nở, đêm cụp lại, sáng hôm sau lại nở tiếp, tùy theo môi trường thuận lợi hay bất lợi). Có thể trồng súng Nhật  trong bồn, chậu nhỏ đã bít đáy, giữ mực nước là 20-40cm, thậm chí nuôi trong hồ ao cá có mực nước sâu hàng mét, như sen, súng Việt Nam).
Để có nhiều loại hoa với màu sắc khác nhau nên tách chồi mầm đã phát triển 2-3 lá thật ở cụm cây mẹ đã bốc? (có sẵn kích thích tố sinh sản để cây giống sớm trổ hoa trở lại, đây cũng là kinh nghiệm trồng cây hoa quả của người làm vườn) rồi trồng xen trong cùng gốc hoặc khác cụm. Sau khi đã phủ một lớp bùn (bùn bẩn tốt hơn vì thành phần dinh dưỡng dồi dào) dầy từ 5-10cm lên đáy. Nên trộn thêm 5-10% bột xỉ than để bổ sung thêm vi lượng giúp trao đổi chất trong cây được thuận lợi. Chú ý sau khi vừa “.. gốc cần giữ mặt nước yên tĩnh và để 1-2 lá nhô khỏi mặt nước để quang hợp”.

Tuyệt đối không được bón phân, kỵ nhất là phân hóa học, thác nước tiểu cho loài hoa thủy sinh này  vì chúng phản ứng rất nhạy cảm với thành phần hóa học lạ trong nước dưỡng. Cần đặt bồn, chậu thả súng ra nơi sáng có vậy mận sác đẹp, hoa tươi lâu.

Phạm Ngọc Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây