Hiểu về biến thể Delta

Chủ nhật - 25/07/2021 09:59 679 0
WHO đã từng nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của biến thể Delta trong đại dịch COVID-19. Dưới đây là một số điều về biến thể Delta cần phải biết.
Đeo khẩu trang đúng cách góp phần hiệu quả trong phòng chống Covid-19.
Đeo khẩu trang đúng cách góp phần hiệu quả trong phòng chống Covid-19.
Biến thể Delta dễ lây lan hơn các chủng COVID-19 trước đó
Trong một báo cáo của CDC Mỹ về khả năng lây truyền của Delta được đưa ra sau một đợt bùng phát xảy ra ở Massachusetts (Mỹ), chỉ sau một ngày cuối tuần đông đúc, nơi này đã nhanh chóng xuất hiện chùm lây nhiễm với 470 trường hợp. Đáng chú ý là 3/4 số người bị lây nhiễm là những người đã được tiêm vaccine. Cũng theo CDC Mỹ, ngay cả những người đã tiêm vaccine cũng mang một lượng virus trong mũi và cổ họng của họ và có thể lây truyền cho người khác dù họ có triệu chứng hay không.
Tiến sĩ F. Perry Wilson, chuyên gia dịch tễ học tại Yale Medicine (Mỹ), cho biết  biến thể Delta lây lan nhanh hơn 50% so với biến thể Alpha, tức là có khả năng lây lan nhanh hơn 50% so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu.
Tiến sĩ Loren Miller, phó giám đốc bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Harbour-UCLA và Nhà nghiên cứu tại Viện Lundquist ở Torrance (Mỹ) cho biết có một số bằng chứng cho thấy virus của biến thể Delta có thể dễ dàng bám vào các tế bào của con người hơn trong đường hô hấp.
Gây bệnh nghiêm trọng hơn đối với người chưa tiêm vaccine
Theo Abc News, một nghiên cứu ở Scotland đã xem xét hơn 19.000 trường hợp mắc COVID-19 được xác nhận từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021. Các nhà khoa học có thể phân biệt giữa biến thể Delta và biến thể Alpha bằng cách kiểm tra phân tử cho một trong nhiều gen đột biến. Khoảng 7.800 trường hợp mắc COVID-19 và 130 bệnh nhân nhập viện có chủng Delta được xác nhận bởi sự hiện diện của gen. Các nhà khoa học lưu ý rằng có sự gia tăng nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta khi phân tích các yếu tố phổ biến như tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe cơ bản và thời gian mắc bệnh.
Một nghiên cứu khác gần đây ở Singapore, lưu ý rằng biến thể Delta có liên quan đáng kể đến việc tăng nhu cầu cung cấp oxy, nhập viện chăm sóc đặc biệt và tử vong khi so sánh với biến thể Alpha.
Tương tự, một nghiên cứu của Canada đang chờ đồng nghiệp phê duyệt đã xem xét hơn 200.000 trường hợp mắc COVID-19 đã phát hiện ra rằng biến thể Delta có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng nặng và thậm chí là tử vong.
Delta hiện là biến thể thống trị ở Mỹ và trên toàn cầu
Theo CDC Mỹ, hơn 90% các trường hợp mắc COVID-19 nước này hiện là do biến thể Delta gây ra. Biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và cho tới nay đã được phát hiện tại hơn 80 quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.
Vaccine COVID-19 vẫn có hiệu quả với biến thể Delta
Theo Abc News, các nghiên cứu cho thấy rằng các loại vaccine COVID-19 hiện nay vẫn làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong. Biến thể Delta có thể gây ra bệnh đối với những người đã được tiêm chủng nhưng các triệu chứng sẽ nhẹ hơn hoặc không có triệu chứng.
Vẫn có trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 dù đã tiêm vaccine nhưng vẫn phải nhập viện. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra ở những người "hệ thống miễn dịch suy yếu".
Nguyễn Khánh
 Từ khóa: COVID-19, BIẾN THỂ DELTA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây