Giúp cho hoa xuân tươi lâu

Thứ bảy - 28/12/2019 03:55 331 0
Nói về hoa, nhà thơ Lưu Trọng Lư có câu: “Chơi hoa mấy người biết hoa”. Quả thật, từ xưa cổ nhân đã để lại câu: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” chứng minh rằng thế giới loài hoa rất phong phú, đa dạng.
Vì vậy, người chơi hoa phải nắm vững nguồn gốc, xuất xứ của hoa cùng với đặc điểm sống của cơ quan sinh sản thực vật bậc cao này để tạo được môi trường sống tối ưu cho chúng giúp hoa cùng đón xuân bên người khoe sắc tỏa hương, tươi lâu đẹp bền.
Khác với rễ, thân, lá là cơ quan sinh dưỡng tạo chất sống nuôi cây hoa trong quá trình phát triển chỉ tiêu thụ chất sống (dinh dưỡng) lấy từ cây  mẹ để hoàn thành quá trình nối tiếp thế hệ sau, song tùy vào cơ cấu di truyền của cây mẹ và “thiên thời, địa lợi”  mà mỗi giống cây phát nụ, trổ hoa và mùa vụ thích hợp (kích thích bộ gen trong cơ cấu di truyền).
Mùa xuân là thời vụ thích hợp nhất cho muôn loài hoa đua nở rực rỡ sắc hương mang lại niềm vui cho người thưởng ngoạn. Để hoa tươi lâu đẹp bền, đặc biệt là hoa đã cắt cành thì người chơi hoa cần tiến hành tốt một số biện pháp kỹ thuật canh tác dưới đây.
1. Chọn những cây mẹ đang sung sức tươi tốt, mập mạp, không sâu bệnh, lỗ sáng để cắt cành. Cành hoa phrai nhiều nụ và hoa hé nở chiếm tỷ lệ từ 70-75% tổng số nụ trên cành. Chú ý không chọn những cành hoa đang nở rộ vì chóng héo tàn kho phải tách rời thân mẹ. Nên chọn những cành lộ sáng quan hợp tốt tích lũy nhiều chất sống như vỏ dày, mập mạp, xanh tươi.
2. Dùng dao kéo sắc đã khử trùng (lau bằng cồn 70 độ hoặc hơ trên ngọn lửa từ 5-7 giây, tốt nhất dùng kéo cắt cành cắt vát gốc để tăng diện tích tiếp nước và khoáng hòa tan tiếp tục nuôi hoa. Nếu phải di chuyển xa thì nhúng gốc vào nước sạch hoặc nước giếng khơi, nếu là nước máy thì để qua đêm cho bay hết clo đảm bảo mạch dẫn không bị tắc do không khí ùa vào mạch dẫn.
3. Trước khi cắm cành phải hơ xém vỏ gốc cành hoa từ 3-5 cm để “hồ hóa” nhựa luyện không cho thất thoát vào nước nhưng vẫn đảm bảo thong thủy cho mạch nhựa nguyên thường nằm ở lõi di chuyển lên nuôi hoa giữ cho sức căng mặt ngoài giúp hoa tươi lâu.   
Ngoài ra, cần phải chú ý tới nước dùng cho hoa. Nước dưỡng hoa phải là nước sạch đã pha vào đó từ 3-4 viên vitamin B1, một viên vitamin C 500mg và một viên sunphamit ức chế mọi vi sinh vật làm thối gốc cây – liều lượng trên cho một lít nước dưỡng. Chỉ đổ nước tối đa ¾ thể tích bình hoa tránh thiếu oxy tạo điều kiện cho vi khuẩn hoại sinh phát triển; sau 3-5 ngày tùy thời tiết ấm hay rét mà thay nước một lần.
Riêng đối với cây hoa trồng chậu, từ khi đào đánh phải tạo bầu bẹp hay thuôn tùy theo cây mẹ rễ chum hoặc rễ cọc để đảm bảo rễ ít bị tổn thương nhất, tránh vỡ bầu. Trồng trong chậu có lỗ thoát nước và thong khí ở đáy, đất màu trộn them 10% khối lượng là xỉ, than nghiền nhỏ giúp tơi xốp và bổ sung khoáng vi lượng nuôi cây. Chú ý: giữ ẩm đều, có thể kiểm tra bằng bóp đất không bị dính tay (đất ướt sũng) hoặc bốc bụi (đất khô quá).
Như vậy, phối hợp thiên thời - địa lợi - nhân hòa tạo điều kiện sống tối ưu cho hoa xuân tươi lâu bền đẹp giúp chủ nhân kéo dài cảnh xuân trong nhà.
Phạm Ngọc Châu
 Từ khóa: HOA XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây