Chất tạo ngọt có thể tăng nguy cơ ung thư

Chủ nhật - 06/02/2022 10:11 434 0
Một nghiên cứu mới khẳng định rằng sự tiêu thụ phụ gia tạo ngọt có mối liên hệ với sự phát triển của bệnh ung thư.
Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có chứa chất tạo ngọt được hàng triệu người trên thế giới tiêu thụ hàng ngày. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Pháp đã tìm ra mối liên kết giữa những chất thay thế đường này với nguy cơ làm tăng bệnh ung thư.
edulcorants 645x338 jpg
Chất tạo ngọt có mặt trong hầu hết các thực phẩm chế biến công nghiệp.

Được sử dụng để thay thế đường, chất tạo ngọt được cho là tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã nêu ra mối nguy hiểm của những chất thay thế này đối với sức khỏe.
 Những chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame (một loại đường biến đổi gen), sucralose, saccharin, neotame, Advantame và acesulfame potassium sẽ gây độc cho ruột, ngay cả với liều lượng nhỏ. Aspartame và sucralose cũng bị nghi ngờ là có thể thúc đẩy tăng cân và bệnh tiểu đường loại 2.
Theo một nghiên cứu mới, được công bố vào ngày 24 tháng 3 năm 2022 trên tạp chí PLOS Medicine, việc tiêu thụ chất tạo ngọt có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu từ INSERM, INRAE, Sorbonne Paris Nord University và Cnam đã dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi 102.865 người lớn tham gia trong nghiên cứu. Kết quả là, những người tiêu thụ nhiều chất ngọt nhất, đặc biệt là aspartame và acesulfame-K, có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn.
Chất tạo ngọt nhân tạo có thực sự an toàn?
Trong số những người tiêu thụ chất ngọt nhiều nhất, nguy cơ ung thư vượt mức cho phép đối với các bệnh ung thư liên quan đến béo phì là 13%. Nguy cơ vượt quá này lên tới + 22% đối với ung thư vú.
Theo Charlotte Debras, tác giả chính của nghiên cứu, "Nghiên cứu tiềm năng quy mô lớn này cho thấy, phù hợp với một số nghiên cứu in vivo và in vitro thử nghiệm, rằng chất làm ngọt nhân tạo, được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống ở Pháp và trên thế giới, có thể đại diện cho một yếu tố nguy cơ gia tăng ung thư. Nghiên cứu này chứng minh rằng sử dụng chất tạo ngọt để thay thế đường không phải là một giải pháp thay thế an toàn. Kết quả thu được “cung cấp thông tin mới để giải đáp những tranh cãi về tác dụng phụ có hại cho sức khỏe của chúng. Họ cũng cung cấp dữ liệu quan trọng cho việc đánh giá lại liên tục của họ bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và các cơ quan y tế công cộng khác trên thế giới, ”Tiến sĩ Mathilde Touvier, Giám đốc Nghiên cứu tại INSERM và điều phối viên nghiên cứu kết luận.
Chất tạo ngọt gây tăng ân
Trước đó, theo một nghiên cứu được công bố bởi Ob Fat Facts, các chất ngọt như Aspartame, Stevia và các chất làm ngọt khác không có tác dụng giảm béo như các nhà sản xuất công bố, chúng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng cân.
Việc tiêu thụ các loại nước ngọt nhẹ ngăn cản bạn giảm cân, vì chất ngọt tác động lên não. Trong trường hợp của một loại soda cổ điển, não sẽ kích hoạt một phản ứng, mạch phần thưởng. Các cơ quan thụ cảm thần kinh phát hiện ra đường và đòi hỏi nhiều hơn, cho đến khi lượng calo mang lại cảm giác no và ngừng thèm đường. Trong trường hợp ăn kiêng sô-đa, việc không có calo sẽ ngăn cản cảm giác no và làm tăng cảm giác thèm ăn đường. Vì vậy, chúng tôi ăn nhiều hơn.
Và đó là một vấn đề sức khỏe cộng đồng thực sự vì, xin nhắc lại, 1/5 người Pháp tiêu thụ các sản phẩm làm từ aspartame ít nhất một lần một tuần. Ở phía bên kia Đại Tây Dương, xu hướng này thậm chí còn rõ ràng hơn: 30% dân số tiêu thụ nó mỗi ngày. Các thương hiệu tiếp thị các loại đồ uống và sản phẩm này dựa trên thực tế là đường khiến bạn béo lên. Với nước ngọt giảm lượng đường, người tiêu dùng kết luận rằng nó tốt hơn cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên, không phải vì một mệnh đề đúng mà nghịch đảo của nó cũng đúng.
Hệ vi sinh vật, hoặc hệ thực vật đường ruột, cũng sẽ bị xáo trộn bởi những loại nước ngọt này. Do đó, bệnh tiểu đường sẽ được ưa chuộng và dễ xuất hiện hơn so với tiêu thụ đường bình thường. Và tác hại của chất tạo ngọt không dừng lại ở đó. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh mối liên hệ với rối loạn chuyển hóa. Đối với mỗi khẩu phần ăn hàng ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tương đối tăng 3%. Xin nhắc lại, ở Pháp, các đại biểu đã thông qua vào mùa thu năm 2017 một phiên bản mới của “thuế soda”, nhằm giảm lượng đường trong đồ uống. Nhưng cũng là mức độ của chất ngọt. Do đó, các nhà sản xuất sẽ trả thuế dựa trên lượng đường bổ sung mà đồ uống của họ chứa.
Không những thế, Aspartame, sucralose, saccharin, neotame, Advantame và acesulfame potassium sẽ nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường: sáu chất tạo ngọt này sẽ có tác dụng độc hại đối với hệ vi khuẩn đường ruột và có thể là những chất ô nhiễm mới nổi. Các nhà nghiên cứu từ hai trường đại học Ben-Gurion University of the Negev (Israel) và Nanyang Technological University (Singapore) đã nghiên cứu tác động của chất tạo ngọt đối với cơ thể. Và kết luận của họ rất rõ ràng: sáu trong số chúng là chất độc đối với ruột.
Theo đó, aspartame, sucralose, saccharin, neotame, Advantame và acesulfame potassium đều nguy hiểm, ngay cả với liều lượng nhỏ (1 mg / mL). Để thực hiện công việc của mình, các nhà khoa học đã làm việc với vi khuẩn E. coli biến đổi gen. Xin nhắc lại, chúng là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhưng chúng có thể hữu ích để hiểu cách thức hoạt động của hệ vi sinh vật.
Theo các nhà nghiên cứu, có một vấn đề lớn khác với sự hiện diện của những chất tạo ngọt này trong nhiều sản phẩm thực phẩm: chúng cũng được tìm thấy trong nước mặt và nước ngầm. Tệ hơn nữa, sự hiện diện của chúng được chứng minh trong nước uống, vì chúng chống lại quá trình xử lý nước. Công việc trong tương lai sẽ cho phép phát hiện các chất tạo ngọt trong môi trường, vì chúng có thể là các chất ô nhiễm mới nổi.
Lê Thanh Hà
 Từ khóa: CHẤT TẠO NGỌT, UNG THƯ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây