Cách trữ thực phẩm không gây hại tới sức khoẻ

Thứ sáu - 03/09/2021 09:06 157 0
Dịch Covid-19 khiến cho nhiều người phải trữ lượng thực phẩm lớn hơn bình thường trong nhà. Không ít người phải vứt bỏ thực phẩm hỏng do trữ không đúng cách, mặc dù dùng tủ lạnh. Không chỉ gây lãng phí, nếu trữ thực phẩm không đúng cách cũng là tác nhân làm tăng độc tố ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Chọn đúng nhiệt độ
Nhiều người có thói quen mua nhiều thực phẩm để dự trữ trong tủ đông lâu ngày. Thế nhưng, không phải thực phẩm nào cũng có thể trữ đông theo ý thích. Nếu muốn tích trữ thực phẩm ăn dài ngày thì phải hiểu các nguyên tắc của trữ đông và tùy từng loại thực phẩm mà có cách xử lý riêng.
“Muốn trữ đông thực phẩm dài ngày thì phải chọn đúng mức nhiệt độ tủ lạnh để đảm bảo thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập. Thịt nên được gói chặt trong hộp/túi kín khí trước khi đông lạnh. Nếu đúng nhiệt độ, thịt có thể trữ được vài tháng. Thời gian đông lạnh và trữ ngăn mát an toàn phụ thuộc vào nhiệt độ tủ.
Đối với đông lạnh, nhiệt độ lý tưởng là -17ºC. Nhiệt độ này sẽ giúp thực phẩm tươi và giữ lại chất dinh dưỡng. Ngăn mát nên ở khoảng 1 – 2ºC để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm. Để mức nhiệt độ quá thấp ở ngăn mát có thể làm hỏng rau củ hay để nhiệt độ quá cao ở ngăn đông lạnh sẽ làm thực phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
Đặt đúng vị trí
Do cơ chế hoạt động của từng loại tủ, mà khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau. Muốn tích trữ thực phẩm trong tủ đúng cách thì phải để thực phẩm đúng các vị trí phù hợp với nhiệt độ.
Ở ngăn mát, ngăn dưới cùng sẽ là nơi lạnh nhất, thích hợp để đặt khay rau, trái cây hoặc các loại củ. Khu vực phía cửa tủ thường ấm hơn, tuy nhiên nhiều người có thói quen trữ trứng, sữa ở đó, nhưng không biết rằng nơi này không đủ điều kiện để bảo quản sản phẩm tốt nhất. Hãy đặt những đồ đóng hộp, lâu hỏng như nước soda hay gia vị tại vị trí này.
Để các loại thực phẩm như sữa, nước đóng hộp, thực phẩm đóng hộp, các hộp đựng thức ăn còn thừa… lên các ngăn trên cùng là nơi có nhiệt độ cao hơn. Bạn có thể kiểm tra chính xác bằng cách đặt nhiệt kế bên trong.
Khi để thực phẩm trong tủ lạnh nên bao bọc kỹ, tránh tình trạng để vi khuẩn lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm. Hầu hết các loại rau cần được giữ khô ráo khi để trong tủ lạnh để tránh độ ẩm, đẩy nhanh quá trình hư hỏng.
Không phải thực phẩm nào cũng cần trữ lạnh
Theo các chuyên gia, không phải tất cả đồ ăn đều được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh, Không nên để khoai tây trong tủ lạnh, vì tinh bột trong khoai sẽ chuyển đổi thành đường gây mất dưỡng chất và khó ăn hơn.
Đối với những gia đình không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh dung tích nhỏ muốn trữ thực phẩm dùng lâu dài có thể mua các loại khoai, đậu đỗ, lạc, các loại cá tôm khô. Bố trí để tại các nơi cao ráo, mát mẻ, khô thoáng thì có thể dùng trong vài tuần thậm chí vài tháng.
Hà Dương
 Từ khóa: TRỮ THỰC PHẨM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây