Các loại đèn giúp cây quang hợp

Thứ ba - 27/07/2021 23:02 4.155 0
Tại sao cần phải giúp cây quang hợp bằng đèn? Đối với những trường hợp trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng mặt trời thì hệ thống đèn chiếu sáng giúp cây quang hợp thực sự hữu ích trong việc đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
Bong đèn giúp cây quang hợp là loại đèn chiếu cây trong nhà có chức năng giúp cây quang hợp thông thường trong điều kiện thiếu ánh sáng.
Đối với mỗi loại cây khác nhau sẽ có yêu cầu nguồn sáng khác nhau, vì thế cho nên khi chọn lựa đèn chiếu sáng cho cây trong nhà cần phải nắm rõ loại cây, yêu cầu hiệu năng và bước sóng ánh sáng, màu luồng sáng phù hợp với từng loại cây trồng.
Thông thường, cây không thể hấp thụ tổng thể nguồn sáng mặt trời mà chỉ hấp thụ luồng sáng màu xanh và đỏ. Chính vì vậy cho nên quang phổ luồng sáng dao động trong khoảng màu sắc này là ổn nhất.
Thực vật ở những vị trí khô, nắng gắt yêu cầu nguồn sáng có hiệu năng mạnh. Các giống cây ở vị trí ôn đới lại cần có nguồn sáng yếu hơn. Không chỉ thế, mỗi giai đoạn của cây trồng khác nhau cũng yêu cầu một quang phổ khác biệt.
Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây cảnh ngay trong nhà mà không thể di chuyển đi lại được để cây được hấp thụ nguồn sáng mặt trời thì có thể dùng nguồn sáng đèn LED có màu sắc nhiệt độ ấm, khoảng 3000 – 4000k là ổn. Dù không mang được từng màu sắc ánh sáng cây hấp thụ nhưng đây là tổng hợp ánh sáng đơn sắc, từ đó cây có thể chọn lựa lọc và hấp thụ để nâng cấp.
Chọn đèn giúp cây quang hợp đúng cách
Tùy vào mục đích sử dụng, để chọn được loại đèn phù hợp.
Đối với trồng hoa trong nhà:
- Độ cao treo bóng phù hợp: 1m.
- Nên lựa chọn bóng đèn led có khả năng phát quang cho diện tích 1m2.
- Thời gian chiếu sáng phù hợp: 12 – 14 tiếng/ ngày.
Đối với trồng rau trong nhà:
- Khoảng phương án lắp đặt đèn: 1,3m – một,5m.
- Dùng bóng đèn có khả năng phát quang cho diện tích 1,5m2.
- Khoảng thời gian chiếu sáng phù hợp: 10 – 12 tiếng/ ngày.
Đối với chiếu sáng cây thủy canh:
- Sử dụng bóng đèn led có sự kết hợp 3 màu ánh sáng: đỏ – xanh lá cây – xanh dương.
- Khi bố trí bóng phải có bộ phụ kiện bảo vệ cho chống nước cho bóng đèn. Tránh ảnh hưởng mạnh lên bóng đèn trong quá trình củng cố cây.
- Thời gian phát quang phù hợp: 10 -12 tiếng/ ngày.
Đối với chiếu sáng nông trại hoa, cây ăn quả:
- Dùng đèn LED có bước sóng khoảng 620 – 660nm.
Đèn chiếu sáng cho cây quang hợp dài ngày:
- Khoảng thời gian chiếu sáng: 15 – 21 ngày 1 đợt; trung bình phát quang 3-4 đợt/ năm. mỗi ngày phát quang 5-7 tiếng vào ban đêm.
Bóng chiếu sáng cây trồng ngắn ngày:
- Khi lắp đèn lắp thêm chụp bóng đèn để luồng sáng tập trung chiếu sáng cho cây.
- Khoảng thời gian phát quang 4 tiếng ban ngày, hai tiếng ban đêm.
- Phát quang từ 7 – 10 ngày cho mỗi đợt cây.
Phát quang nông trại hoa, cây ăn quả
Phat quang nong trai hoa cay an qua
Đèn dùng cho cây thanh long

Những lưu ý khi sử dụng bóng đèn phát quang cây trồng
Chọ hiệu suất đèn phù hợp:  phụ thuộc vào chủng loại cây, khu vực lắp đặt
Khoảng phương án lắp đèn: trung bình từ 1-3 mét phụ thuộc chủng loại cây, loại bong quang hợp
Lựa chọn chủng loại đèn theo mức độ tiêu thụ nước của cây.
Thường xuyên theo dõi biến đổi nhiệt ở khu vực trồng cây để đảm bảo cây không bị quá nóng hoặc thiếu ánh sáng.
Chu kỳ ánh sáng thích hợp với từng loại cây trồng.
Sản sinh công thức nguồn sáng thích hợp với cây cần có phát quang.
Tránh một số sai lầm sau đây:
- Làm cho cây trồng quá nóng: Các bạn sẽ nhận biết được cây của mình có bị “quá nóng” hay không bằng cách quan sát màu sắc của chúng có vẻ chuyển sang màu nâu. những dấu hiệu đầu tiên trong giống như hình thành những đường viền mỏng tại viền lá. Nếu nhận ra được điều này các bạn hãy nhanh giải quyết, nếu không sẽ rất nguy hiểm hoặc thấm chí gây chết cây. Nếu Một vài lá bắt đầu có dấu hiệu cuộn tròn, có nghĩ là cây quá gần dòng ánh sáng.
- Cung cấp không đủ ánh sáng: Điều quan trọng là phải coi xét quy mô vận hành của các bạn. Hãy lo về việc các bạn trồng bao nhiêu cây & các bạn cần bao rất nhiều bóng LED để phát quang chúng đúng cách. các bạn cũng nên lưu ý đến độ sáng của bóng đèn bạn đang dùng. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ số bóng đèn cũng như cân bằng tốt giữa việc kinh doanh đầy đủ ánh sáng và không quá mức cho cây trồng.
- Đặt bóng tại khoảng cách không phù hợp: Quá nóng hoặc thiếu ánh sáng có thể dẫn tới việc có quá tương đối nhiều hoặc không đủ ánh sáng như đã phân tích trên, nhưng cũng có thể là Vì tầm quan trọng đặt đèn quá xa hoặc quá gần với cây trồng.
- Sử dụng sản phẩm kém chất lượng: Nguồn sáng là 1 trong những nhân tố thiết yếu nhất cần có coi xét khi trồng cây bởi vì nó kích hoạt quá trình quang hợp. Nếu bạn đang sử dụng bóng đèn sợi đốt thường xuyên, thì cây trồng của bạn sẽ không có khả năng mở rộng tốt và khoẻ mạnh. vì thế, để có kết quả khá tốt nhất, khuyến nghị rằng bạn nên dùng tổng thể là bóng đèn LED quang hợp. Chúng được cấu tạo đặc biệt cho Mục đích và có chức năng bán ánh sáng chính xác nhất mà cây trồng cần có.
Den chieu cay trong nha trong rau quang hop
Đèn cho trồng rau trong nhà

- Chọn sai quang phổ ánh sáng: Để mở rộng hiệu quả, cây trồng sẽ ần các kiểu ánh sáng khác biệt ở mỗi giai đoạn phát triển.
Với bóng đèn LED quang phổ toàn phần, điều này sẽ trở thành cực kỳ giản đơn, nhưng nếu bạn chọn lựa sai việc thiết lập, cây trồng sẽ không mở rộng tốt. bạn cũng nên xem xét các điều kiện nhiệt độ, khí hậu trong phòng mà các bạn trồng cây. Ví dụ, cây trồng hưởng lợi tương đối nhiều nhất từ luồng sáng trong quang phổ xanh khi chúng đang tại giai đoạn sinh trưởng thực vật. Điều này có nghĩa rằng nếu các bạn đặt bóng phát ra luồng sáng quang phổ đỏ sẽ chỉ cản trở sự nâng cấp của chúng.
Hồ Quang Hanh
 Từ khóa: ĐÈN QUANG HỢP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây