Bón phân cho cây ăn quả, lấy gỗ quả hiệu quả cao, bền vững, tiết kiệm

Thứ ba - 20/08/2019 10:36 944 0
Đối với các loại cây, nếu như phần trên mặt đất hướng về phía ánh sáng mặt trời thì phần nằm dưới mặt đất hướng về những nơi có hàm lượng và nồng độ khoáng hòa tan cao. Vì vậy, việc bón phân cho cây trồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng ở nơi có khí hậu nhiệt đới như nước ta thì việc bón phân như thế nào là hợp lý, mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm và bền vững luôn là mối quan tâm đối với người nông dân và người yêu thích việc làm vườn.
Sau đây là kinh nghiệm bón “đón quả”, “đền quả” sinh trưởng nhanh cho cây ăn quả, cây lấy gỗ mà chúng tôi đã đúc rút từ kinh nghiệm cha ông và hàng chục năm thực tiễn.
Dựa theo quy luật của rễ “ăn ra theo bóng tán”, có nghĩa là mạng rễ thứ cấp mang lông hút muối khoáng hòa tan trong đất phát triển lan theo bóng tán của cây, để bón phân. Dùng xà beng đầu tù để tránh xâm hại bộ rễ của cây, chọc thẳng đứng xung quanh tán cây, mỗi lỗ sâu 15-25 cm, cách nhau 15-25 cm, tùy độ lớn của cây và độ cứng của đất. Sau đó rắc hỗn hợp phân đã pha chế sẵn theo tỷ lệ: 1/3 phân hoai mục, 1/3 phân NPK dạng viên lâu tan, và 1/3 hữu cơ vi sinh vào mỗi lỗ, trọng lượng 20-30g/lỗ. Cuối cùng, dùng đất bột hoặc cát phủ lên miệng hố, ấn xuống sâu 2-3 cm để tích nước sau khi tưới hoặc sau khi mưa.
image002
Bón phân cho cây mít theo phương pháp đục lỗ quanh gốc

Đối với cây ăn quả chia thành hai đợt trong năm để bón đón quả, trước khi ra hoa và đền quả sau khi thu hoạch. Còn đối với cây lấy gỗ thì hằng năm chỉ cần bón từ 1-2 lần tùy theo độ màu có sẵn của đất, kết hợp tỉa cành tăm, cành khuất tán, giúp tập trung dinh dưỡng cho cành lộ sáng, giúp cây phát triển tốt.
Sau khi bón phân cần tưới để các chất khoáng nhanh chóng hòa tan ngấm ra xung quanh, nhử rễ thứ cấp hút. So với phương pháp bón phân truyền thống thì phương pháp đục lỗ theo bóng tán vừa tránh xâm hại rễ, vừa tránh rửa trôi giúp dự trữ lâu bền các loại khoáng nuôi cây.
          Phạm Ngọc Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây