Tần dầy có mùi thơm giống chanh, là thảo dược có vị cay thơm, hơi chua, thơm mùi chanh, tính ấm. Có tác dụng làm thuốc chữa bệnh đường hô hấp, viêm họng, hen suyễn; trị ong, kiến, bò cạp đốt…. Cách thức sử dụng hết sức đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả, quan trọng là người dùng phải kiên trì.
Cây húng chanh
Trường hợp 1: Chữa cảm, cúm, sốt cao, sốt không ra mồ hôi được, viêm phế quản, ho, hen, ho ra máu, viêm họng, khản tiếng, nôn ra máu, chảy máu cam.
- Nguyên liệu: ngày dùng 10-16g lá tươi.
- Cách làm: giã nát, thêm nước ấm rồi lọc lấy nước uống có thể thêm chút mật ong để tăng hiệu quả.
Trường hợp 2: Chữa chứng ho nhiệt, viêm họng, khản tiếng.
- Nguyên liệu: Lá húng chanh tươi 20g (rửa sạch, thái nhỏ), Đường phèn 20g.
- Cách làm: cho hai thứ vào bát, chưng cách thuỷ, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng, mút lấy nước. Mỗi ngày uống một thang, liên tục trong 3 – 5 ngày.
Trường hợp 3: Chữa các chứng cảm hàn, ho, đau đầu, đau gáy, miệng đắng, sốt không ra mồ hôi.
- Nguyên liệu: lá húng chanh tươi 40 – 60g, rửa sạch, băm nhỏ, cho vào bát, đổ rượu trắng vào vừa xâm xấp, trộn đều, đậy kín.
- Cách làm: nấu nồi nước xông thật sôi, khi nước sôi độ hai phút mới cho bát tần dầy vào, đậy kín vung, nấu sôi, đem cho xông; khi xông trùm chăn kín, sau đó lau khô mồ hôi, thay quần áo khác, nằm nghỉ ở chỗ kín gió.
Chú ý: chỉ dùng cho trẻ trên 12 tuổi, không nên dùng cho trẻ em dễ bị bỏng.
Trường hợp 4: Chữa đau bụng đơn giản
- Nguyên liệu: 1-2 lá húng chanh non.
- Cách làm: rửa sạch, nhai với một ít muối, ngậm nuốt dần dần.
Lã Văn Lý
Hội Đông y tỉnh
Ý kiến bạn đọc