6 sự kết hợp thuốc-thực phẩm nguy hiểm

Thứ sáu - 05/08/2016 09:55 381 0
Khi uống thuốc ta có thể biết thuốc tương tác có hại đối với cồn hoặc các loại thuốc khác. Và thường thì những cảnh báo đó có ghi trên nhãn. Nhưng nhiều người lại chẳng biết một số thuốc có thể phát sinh những hậu quả nguy hiểm, thậm chí chết người khi trở thành combo với các loại thực phẩm sai lầm.
Lưu ý khi uống thuốc để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.
Lưu ý khi uống thuốc để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Dưới đây là sáu sự kết hợp thực phẩm-thuốc phổ biến và nguy hiểm.
Nếu bạn đang uống: Warfarin,

Đừng ăn: các loại rau lá xanh. Rau cải xoăn, rau củ cải xanh, bông cải rabe, rau cải Thụy Sĩ, rau xanh collard, cải xanh mù tạt, rau bina, và những loại rau xanh lá lớn khác giàu vitamin K. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong đông máu. Warfarin (Coumadin) là thuốc làm loãng máu tác dụng mạnh trong ngăn chận các cục máu đông. Ăn quá nhiều rau xanh trong khi đang uống thuốc chống đông máu này, bạn sẽ làm giảm các hiệu ứng chống đông máu, làm tăng nguy cơ phát triển một cục máu đông.
“Bạn không cần phải kiêng ăn [các thực phẩm này] hoàn toàn nhưng nên hạn chế ăn nếu đang uống Coumadin,” Fincham khuyên.
Nếu bạn đang uống: một loại thuốc statin,
Đừng ăn: bưởi dây (khác bưởi thường). “Một hợp chất trong bưởi dây và nước cốt bưởi dây liên kết với hoạt chất trong các loại thuốc statin nên tác dụng của chúng sẽ bị giảm,” Fincham khuyên.
Tốt nhất là “dùng các loại thuốc statin vào lúc đi ngủ vì hầu hết cholesterol hình thành khi cơ thể ta nghỉ ngơi,” Fincham cho biết. Bằng cách này, bạn có thể ăn nửa trái bưởi dây vào buổi sáng.
Nếu bạn đang uống: các loại thuốc trị huyết áp,
Đừng ăn: các loại trái cây sấy khô. Nếu bạn ăn các loại thực phẩm giàu kali, kali trong trái cây khô, trái bơ, chuối, cam, và lá rau xanh hoặc các chất thay thế muối trong khi uống thuốc hạ huyết áp làm các chất ức chế hoặc các thuốc lợi tiểu ACE, bạn có thể bị hàm lượng kali cao một cách nguy hiểm. Điều đó có thể dẫn đến nhịp tim đập bất thường.
Nếu bạn đang uống: các loại kháng sinh,
Đừng ăn: các sản phẩm từ sữa hoặc thực phẩm bổ sung nhiều calci. Các muối calci trong sữa, yaourt, phómát, và trong những thực phẩm bổ sung calci làm suy yếu khả năng hấp thu các kháng sinh như các chất trong lớp tetracycline hoặc ciprofloxacin khiến cho tác dụng của thuốc chữa nhiễm trùng của bạn bị yếu đi nhiều.
Cách tốt nhất là tiêu thụ các sản phẩm sữa hoặc thực phẩm bổ sung calci một tiếng đồng hồ trước hoặc hai tiếng đồng hồ sau khi uống một trong các loại kháng sinh đó, Fincham khuyên.
Nếu bạn đang uống: levothyroxine or digoxin,

Đừng ăn: thực phẩm giàu chất xơ. Bột đậu này, quả óc chó, và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác có thể làm cho levothyroxine (dùng để điều trị tuyến giáp thiểu năng) ít tác dụng hơn. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn ăn nhiều các loại thực phẩm đó; họ có thể cần phải điều chỉnh liều lượng thuốc cho bạn.
Nếu bạn đang uống digoxin (dùng để điều trị suy tim), các thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm hàm lượng thuốc trong cơ thể bạn. Cách tốt nhất là uống digoxin ít nhất là hai tiếng đồng hồ trước hoặc sau khi tiêu dùng các loại thực phẩm giàu chất xơ.
Nếu bạn đang uống: các loại thuốc ức chế MAO hoặc thuốc chống vi trùng lao,
Đừng ăn: phómát để lâu. Nếu bạn tiêu dùng thực phẩm giàu tyramine (như thịt hoặc cá xông khói, thực phẩm lên men hoặc muối chua, phó mát lưu niên, trái cây sấy, trái bơ, đậu nành, đậu fava, hoặc sôcôla) song song với việc uống các thuốc ức chế MAO (dùng để điều trị trầm cảm hoặc Parkinson) hoặc thuốc chống khuẩn lao (dùng để điều trị khuẩn gây lao), bạn có thể bị một cơn tăng huyết áp nguy hiểm.
“Điều đó có thể đưa đến cơn tăng huyết áp rất cao,” Fincham nói. “Nguy cơ đó không phải là điều gì dễ bỏ qua,” nên bạn cần tránh các thực phẩm đã nói trong khi uống các loại thuốc này.

 

Khởi Thức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây