5 loại thức uống trong tiết trời se lạnh

Thứ năm - 10/12/2020 10:16 28 0
Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và tiết kiệm cho 5 loại thức uống khá thích hợp trong tiết trời se lạnh. Bên cạnh tác dụng làm ấm cơ thể, những thức uống này có rất ít hoặc không có năng lượng giúp bạn kiểm soát tốt lượng calo nạp vào, nhất là với những người đang tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Trà gừng

Cho 2-3 cm gừng củ tươi vào cốc nước ấm. Bạn có thể cho vào một vài nhánh quế để cốc trà gừng quế của bạn thêm hương vị.  Cách pha chế rất đơn giản. Gừng có thể dự trữ trong tủ lạnh và luôn có sẵn để bạn dùng. Có một số lợi ích tuyệt vời của gừng, bao gồm các đặc tính kháng viêm, giảm buồn nôn và tăng tuần hoàn.
Phương pháp này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng phục hồi sau viêm họng. Mật ong còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích vào mùa cảm lạnh.
image001
 Trà gừng có thể kháng viêm, giảm buồn nôn và tăng tuần hoàn cho ngày se lạnh.

Bạn có thể e ngại về lượng đường trong mật ong, nhưng đừng quá lo lắng. Những loại đường tự nhiên trong mật ong sẽ không gây hại cho bạn với liều lượng nhỏ. Thêm 1-2 thìa cà phê mật ong vào cốc nước ấm và thêm vài lát chanh tươi vào là đã có thể thưởng thức được ngay.

Sữa hạnh nhân

Biến tấu một chút với sữa hạnh nhân bằng cách làm ấm sữa lên và cho vào đó một ít si rô chà là, si rô cây phong hoặc bất kỳ loại siro nào mà bạn thích. Nếu không có siro, chúng ta có thể làm ngọt bằng mật ong, đường thốt nốt, hoặc đơn giản hơn nữa là không cần đường.
Sữa hạnh nhân không có nhiều glycemic như sữa gạo, cũng không lo bị rối loạn hormone hoặc GMO như sữa đậu nành, ít hơn sữa bò 50% lượng calories và không có cholesterol, nhưng lại ít protein hơn. Sữa hạnh nhân có vị nhẹ, béo, ngậy.
Để làm sữa hạnh nhân, chúng ta cần 100 – 120 gr hạt hạnh nhân (nếu mua được hạnh nhân có chứng nhận hữu cơ là tốt nhất tuy nhiên giá thành cũng tốt không kém); 1 lít nước lọc, vài hạt muối biển.
Ngâm hạnh nhân ngập trong nước lọc (lượng nước gấp đôi hạt để hạt còn nở mềm). Thời gian ngâm ít nhất 8h (tốt nhất là qua đêm). Nếu bạn quá vội cũng có thể ngâm ít giờ hơn (ngâm trong nước nóng), sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến vị sữa. Nếu thời tiết nóng thì nên ngâm trong tủ lạnh (đặt cả hạt và bát nước vào tủ) để tránh ngâm lâu hạt bị chua, làm sữa dễ bị hỏng, bị chua. Luộc hạt hạnh nhân trong vòng 5-10p. Có thể bỏ qua bước này. Mục đích của việc luộc hạt là để dễ bóc vỏ lụa của hạt hơn, và còn để phần nào yên tâm hơn cho những bạn không thích cảm giác uống từ hạt sống.

Xay hạt cùng nước lọc trong vòng 1-2 phút. Trong thời gian xay nên nghỉ vài lần để an toàn cho máy. Tốt nhất là máy xay sinh tố vẫn được sử dụng phổ thông trong các gia đình, loại máy để bàn thường khỏe hơn máy cầm tay. Máy càng khỏe thì hạt càng được nghiền kĩ hơn, cho sữa sánh hơn.

Latte cà phê bằng bí ngô xay nhuyễn

Chỉ cần thêm hai thìa bí ngô xay nhuyễn vào tách cà phê buổi sáng của bạn cùng với hai thìa sữa hạnh nhân (hoặc nước cốt dừa), một chút chiết xuất vani, bạn đã có một thức uống ngon lành. Nghe hơi lạ tai, nhưng đó hiện là món đồ uống đang được giới trẻ ưa chuộng. Bạn hãy thử một lần xem sao!

Nước ép việt quất

Cho hỗn hợp nước ép việt quất và ít rượu táo vào nồi và đun nóng, thêm 1-2 thìa cà phê đường nâu và hương liệu như quế hoặc gừng để tăng thêm độ ấm. Bạn có thể thêm một ít cam cắt lát để trang trí cho món đồ uống này thêm bắt mắt.
Việt quất tươi (blueberry) là loại trái cây mọng nước đang ngày càng phổ biến hơn đối với người Việt Nam có ý thức cao về sức khỏe và thường được ưa chuộng trong những mùa hè nóng bức.
Việt quất có rất nhiều loại, một số loại có giá trị dinh dưỡng cao và quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày như việt quất đen, việt quất xanh, nam việt quất,…Đây là loại quả có vị ngọt, mọng nước, thơm. Trái tan ngay trong miệng khi bạn ăn nên tạo cảm giác rất thư thái. Không những thế, việt quất còn là loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật và thường được kết hợp với những thực phẩm khác để chế biến những món ăn bổ dưỡng.
Khi mua việt quất, bạn nên mua loại quả đựng trong hộp hay bao bì có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ở cửa hàng uy tín. Quả khi sờ vào cứng, khô, tươi và không bị dập nát hay chảy nước.
Đặng Thanh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây