Vải Thanh Hà được giá trong mùa vụ năm 2020

Thứ sáu - 10/07/2020 10:01 440 0
Vải là trái cây được nhiều người ưa thích nên ngay sau khi thu hoạch lứa vải sớm, còn gọi là vải u, thương lái đã đến thu mua tại vườn với mức giá khoảng 35.000đ/kg từ thời điểm giữa tháng 5 kéo dài đến gần cuối tháng.
Những loại vải sớm như u trứng, u hồng thường cao hơn vải u thâm khoảng 5.000đ/kg do có mã đẹp và quả căng mọng hơn. Còn trên thị trường, giá vải sớm bán lẻ từ 45.000 - 60.000đ/kg tùy loại và tùy thời điểm. Vì là đầu vụ nên vải sớm được nhiều thương lái săn mua, đóng hàng chuyển tới các thành phố lớn tiêu thụ. Giá vải quả cao và giữ giá trong nhiều ngày đã mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng cho các hộ dân thu hoạch loại vải này.
Thời điểm cuối tháng 5, mặc dù sắp bước vào cuối vụ thu hoạch vải u sớm nhưng giá bán vẫn khá cao, ngay tại vườn từ 25.000đ - 30.000đ/kg. Tuần đầu tháng 6, một số vườn vải thiều tại thành phố Chí Linh và huyện Thanh Hà bắt đầu cho thu hoạch đã tạo ra nguồn cung vải quả lớn cho thị trường.  Mặc dù vải thiều cho thu hoạch rộ từ những ngày 10 đến ngày 30 tháng 6 nhưng giá vải không hề giảm mà duy trì rất tốt. Giá bán vải thiều Thanh Hà trồng theo quy trình VietGap tại vườn duy trì từ 30.000đ đến 35.000đ/kg. Giá bán lúc rẻ nhất đối với loại vải trồng trong dân tại huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh cũng ở mức 25.000đ/kg.  
Đầu ra xuất khẩu đối với quả vải năm nay vẫn duy trì ổn định và được nhiều doanh  nghiệp chủ động liên hệ đặt hàng từ khá sớm. Năm nay cũng là năm đầu tiên vải thiều Thanh Hà xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với sản lượng khoảng 2 tấn. Giá thu mua ngay tại vườn đối với vải xuất khẩu sang thị trường được xem là khó chinh phục nhất thế giới này ở mức 38.000đ/kg. Chất lượng quả vải cũng được khách hàng trong nước và quốc tế đánh giá rất cao.
Tất cả những vùng trồng vải để xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, Australia, châu Âu, Nhật Bản đều được cấp mã số vùng sản xuất, đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm và được kiểm dịch khắt khe bởi đối tác nước bạn. Do thời tiết đầu năm có ảnh hưởng tới nhiều vườn vải nên sản lượng được dự báo chỉ đạt mức khá, đồng nghĩa với việc giá vải quả đến tay người tiêu dùng sẽ không rẻ. Tổng sản lượng vải quả thu hoạch toàn tỉnh năm 2020 đạt trên 40.000 tấn, đạt khoảng 75% so với dự kiến ban đầu là 50.000 tấn.
Giá vải sớm và vải thiều chính vụ bán ra khá cao so với các năm trước, gần như duy trì trong suốt cả vụ. Những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7, giá vải thiều bán lẻ tại thành phố Hải Dương vẫn ở mức 32.000 - 35.000đ/kg tùy loại. Giá vải niên vụ 2020 cao đã được nhiều thương lái dự tính từ trước nhưng do nhu cầu thị trường là rất lớn nên các doanh nghiệp vẫn có lãi. Những người dân trồng vải cũng cho biết vải thu hoạch đến đâu bán hết đến đó, thậm chí những vườn vải đẹp, có chất lượng tốt đều đã được các siêu thị, doanh nghiệp đặt hàng từ trước. Giá vải cao, bán tốt và được khách hàng tin dùng đã mang lại thu nhập khá cho người trồng vải tại huyện Thanh Hà cũng như tại thành phố Chí Linh.
Minh Nguyên
 Từ khóa: VẢI THANH HÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây