Số lượng robot công nghiệp tăng kỷ lục ở Bắc Mỹ

Thứ năm - 21/02/2019 03:16 569 0
Theo báo cáo thống kê do Hiệp hội thúc đẩy tự động hóa (Association for Advancing Automation) công bố cho thấy: số lượng robot được triển khai ở một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm cả ô-tô ở Bắc Mỹ đã tăng khoảng 12% so với năm 2017, khiến cho năm 2018 trở thành một năm kỷ lục đối với lực lượng lao động robot mới.
       Cụ thể, các công ty tự động hóa và robotics đã ship tổng cộng 35.880 robot cho khách hàng trong năm 2018, cao hơn gần 7% so với năm 2017. Trong số đó, ngành sản xuất ô-tô chiếm 19.178 – giảm khoảng 11,8% (năm 2017, các công ty trong lĩnh vực xe hơi đặt hàng tới 21.732 robot). Ngược lại, nhiều ngành công nghiệp khác như thực phẩm, hàng tiêu dùng, khoa học sự sống và điện tử … lại chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ khi ngày càng nhiều robot được bổ sung vào lực lượng lao động – với mức tăng so với năm 2017 lần lượt là 48%, 31% và 22%.
rb
Một trong những lao động robot ở Bắc Mỹ.
          Không chỉ trong ngành công nghiệp ô tô, các ông chủ trong những lĩnh vực khác, không chỉ ở các công ty lớn, đa quốc gia mà ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có nhu cầu sử dụng robot để giải quyết những thách thức họ gặp phải trong quá trình sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu. Những con robot đang ngày càng trở nên tốt hơn, rẻ hơn và linh hoạt hơn, do đó rất dễ được triển khai và sử dụng hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp hơn.
       Mặc dù nhận định trên còn cần được kiểm chứng qua thời gian, tuy nhiên dường như đây chính là một dấu hiệu vững chắc cho thấy xu hướng tự động hóa đang lan rộng trong lực lượng lao động ở Bắc Mỹ – đòi hỏi các quốc gia cần sớm có sự chuẩn bị để đương đầu với những tác động khả dĩ, nhất là ở mặt tiêu cực, trong tương lai.
Lê Công Nhất (theo Futurism)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây