Lễ công bố Quyết định công nhận Thành phố Hải Dương là đô thị loại I

Thứ bảy - 26/10/2019 22:01 429 0
Tối 26/10/2019, tại Quảng trường 30/10, diễn ra Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại I và khai mạc Lễ hội đường phố văn hóa truyền thống năm 2019 – "Ánh sáng Thành Đông".
Tới dự lễ công bố TP Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại I có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương; Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực…
image001
Đông đảo đại biểu và nhân dân tham dự.

Về phía tỉnh Hải Dương, tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; lãnh đạo TP Hải Dương, đại diện lãnh đạo các địa phương trong tỉnh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và đông đảo quần chúng nhân dân.
image003
Đồng chí Nguyễn Dương Thái phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có bài phát biểu nêu rõ xứ Đông xưa - Hải Dương nay là vùng đất nằm ở trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng. Mảnh đất có bề dày truyền thống văn hiến, lịch sử, là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, thời kỳ nào cũng nuôi dưỡng và tỏa sáng nhiều hiền tài lỗi lạc của đất nước. Sau hơn 20 năm xây dựng và đổi mới kể từ khi tái lập tỉnh năm 1997, Hải Dương đã trở thành một tỉnh phát triển năng động, là một trong 16 tỉnh, thành phố tự cân đối thu chi ngân sách và có đóng góp về trung ương. Cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, thành phố Hải Dương đã có nhiều nỗ lực, năng động, sáng tạo, phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực và đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
image005
Đồng chí Trịnh Đình Dũng (thứ hai, bên phải) trao Quyết định công nhận TP Hải Dương đạt đô thị loại I.

Thành phố Hải Dương được công nhận là đô thị loại II vào tháng 5 năm 2009. Cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, thành phố Hải Dương đã có nhiều nỗ lực, năng động, sáng tạo, phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực và đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế của thành phố liên tục tăng trưởng qua các năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng kinh tế đô thị, nông nghiệp chỉ còn khoảng 3%; mức tăng trưởng kinh tế trung bình đạt từ 13-15%/năm, xuất khẩu hàng năm tăng trên 15% và luôn cao hơn mức bình quân chung của tỉnh. Không gian đô thị phát triển theo hướng bền vững, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, bước đầu khởi động các yếu tố cấu thành đô thị thông minh.
image008
Màn biểu diễn ánh sáng thành đông

Đại diện cho Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định công nhận TP Hải Dương đạt đô thị loại I cho Đảng bộ, chính quyền TP Hải Dương. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh TP Hải Dương trở thành đô thị loại I là dấu mốc quan trọng và là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Dương cũng như của cả tỉnh Hải Dương.
image010
Màn diễu hành xe mô hình.

Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Hải Dương cần tập trung để triển khai thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm:
Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng tập trung vào các ngành, các lĩnh vực, các sản phẩm có sức cạnh tranh và phù hợp với điều kiện của tỉnh; tập trung lập quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đó chú trọng rà soát, bổ sung, điều chỉnh, lập mới các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn. Xác định nguồn lực, lựa chọn các công trình, dự án có ý nghĩa động lực để triển khai đầu tư có hiệu quả.
Thứ hai, cần có giải pháp chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và các dự án hạ tầng quan trọng.
Thứ ba, chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nói chung, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, trong đó ưu tiên các công trình hạ tầng công cộng nhằm phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hải Dương phải quan tâm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp.
Thứ tư, xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện của địa phương để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế, phát triển đô thị.
Thứ năm, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch, không để xảy ra tình trạng đầu tư tự phát, chạy theo phong trào dẫn đến lãng phí, thất thoát các nguồn lực xã hội...
Sau lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hải Dương là đô thị loại I là chương trình nghệ thuật "Ánh sáng Thành Đông" gồm 3 chương "Hải Dương, khí thiêng hội tụ", "Ánh sáng Thành Đông", "Thành Đông chào ngày mới", với sự tham gia của gần 2.000 diễn viên chuyên và không chuyên.
Chương trình nghệ thuật với các màn múa hát, nhạc hội, hoạt cảnh giới thiệu về quá trình hình thành mảnh đất Hải Dương linh thiêng với các địa danh đã ghi vào sử sách như Lục Đầu Giang, Côn Sơn - Kiếp Bạc; những danh nhân làm rạng danh mảnh đất Hải Dương như Tiết độ sứ Khúc Thừa Dụ, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, Vạn thế sư biểu Chu Văn An… kết thúc chương trình nghệ thuật trên sân khấu là phần diễu hành, biểu diễn nghệ thuật đường phố với 12 xe mang theo các mô hình biểu trưng về Thành Đông, khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Văn miếu Mao Điền, di sản văn hóa, nông nghiệp, làng nghề, công nghiệp, thể dục thể thao, du lịch và TP Hải Dương hiện đại.
image011
Múa tập thể
image013
Diễn kịch.
Dương Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây