La-Nina đang quay trở lại, cảnh giác với mưa bão

Thứ bảy - 18/07/2020 09:53 174 0
Ngày 17/7, theo cập nhật dự báo mùa từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thì hiện tượng ENSO vẫn còn duy trì trạng thái trung tính như hiện nay thêm khoảng 1-2 tháng nữa.
Sau đó, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương sẽ lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (xác suất 60%).
Tháng 6 và tháng 7, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Bangladesh có mưa lớn khủng khiếp, một phần liên quan đến dòng lưu chuyển không khí lạnh từ vùng biển phía Nam Thái Bình Dương (Mỹ thì gọi là bờ Tây) sang phía Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Sau đó, theo ghi nhận từ GFS thì vùng biển này đã lạnh hơn trung bình nhiều năm gần mức 0.5oC (mức tiệm cận chuyển sang giai đoạn La-Nina).
Dự báo bắt đầu từ tháng 8/2020 vùng biển này cơ thể sẽ có nhiệt độ thấp hơn 0.5oC so với trung bình nhiều năm. Lúc đó La-Nina chính thức quay trở lại. Khả năng này là 55-60%. (Theo cơ quan khí tượng Hoa Kỳ). Như vậy khả năng cao là chúng ta sắp phải đón một mùa mưa lớn từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay.

Mưa sẽ tập trung lớn phía Bắc và phía Nam sau đó di chuyển về miền Trung và Nam Trung Bộ. Trung tâm dự báo khí tượng Quốc gia Mỹ cho biết, có thể sẽ xuất hiện La Nina vào khoảng tháng 8-10 và dự kiến ​​kéo dài đến hết mùa Đông năm 2020-2021. Có khoảng 60% khả năng La Nina sẽ xuất hiện trong mùa thu tại Bắc bán cầu, với 55% khả năng mô hình này sẽ tiếp tục đến hết mùa đông năm 2020-2021.
Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. La Nina gây ra hàng loạt các hiện tượng thời tiết cực đoan đáng sợ trên toàn cầu như: lũ lụt vào mùa xuân, tuyết rơi kỷ lục vào mùa đông, hạn hán vào mùa hè... Ngoài ra, nó còn gây ra hàng loạt cơn bão và siêu bão cũng như bão tuyết khủng khiếp đến các khu vực bị ảnh hưởng.
Theo kinh nghiệm, khi La Nina xuất hiện thì mùa Đông rất lạnh, mưa gió cuối năm nhiều hơn. Do ảnh hưởng bởi La Nina, từ nay tới cuối năm 2020, nhiệt độ giảm dần so với cùng kỳ trung bình nhiều năm. Tới tháng 1-2021, nhiệt độ toàn quốc phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 0,5°C-1°C. 
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, nắng nóng vẫn xuất hiện trong nửa đầu tháng 8 tại Bắc bộ và trong tháng 8 tại Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ nhưng không còn gay gắt.
Từ nay đến cuối năm sẽ có 9-11 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông (các cơn bão chủ yếu đổ vào miền Trung và miền Nam). 
Nguyễn Quốc Huy
 Từ khóa: LA NINA, THỜI TIẾT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây