Cho trẻ dùng điện thoại thông minh chẳng khác gì dùng chất kích thích

Thứ ba - 13/06/2017 22:15 341 0
Bà Mandy Saligari, giám đốc trung tâm điều trị cai nghiện Harley Street Charter tại London, Anh vừa chia sẻ với các bậc phụ huynh tại một diễn đàn mới đây về điều trị chứng nghiện công nghệ và phát triển trẻ vị thành niên tại London, Anh.
Trẻ em ngày càng tiếp xúc nhiều với điện thoại.
Trẻ em ngày càng tiếp xúc nhiều với điện thoại.

Bà Mandy Saligari cho rằng, việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động trên mạng Internet lâu nay vẫn bị bỏ qua, nhiều bậc cha mẹ không nghĩ đó là một hoạt động gây nghiện có tác hại khôn lường chẳng kém gì các chất kích thích khác.

Bà Mandy Saligari nói: "Tôi vẫn luôn nói với mọi người, khi quý vị đưa cho con mình một chiếc máy tính bảng hay một chiếc điện thoại, thực sự là quý vị đang đưa cho chúng một chai rượu hay một gram cocaine. Tại sao chúng ta lại không chịu để tâm tới điều đó trong khi hậu quả của nó với não bộ của con trẻ chẳng khác gì so với rượu hay thuốc phiện?"

Theo kết quả khảo sát mới đây, khoảng 1/3 trẻ em Anh trong độ tuổi 12-15 thừa nhận không tạo được sự cân bằng giữa thời gian vào mạng và các hoạt động khác của chúng.

Bà Mandy Saligari phân tích: "Khi nói về chứng nghiện, mọi con mắt đều đổ về các chất kích thích hay một cái gì đó tương tự, nhưng thực sự, các khía cạnh hành vi cũng gây ra những tác động chẳng khác gì theo một số cách khác nhau".

Bà Mandy Saligari nêu các ví dụ về vấn đề này như chứng ám ảnh ăn uống, ám ảnh tự làm tổn thương bản thân và thói quen nhắn tin sex.

Cũng theo bà Mandy Saligari, tại trung tâm Harley Street Charter của bà ở London, khoảng 2/3 số bệnh nhân thuộc độ tuổi 16-20 đang cần điều trị cai nghiện. Đây là tỉ lệ "tăng đáng kinh ngạc" so với 10 năm trước. Điều lo ngại hơn là nhiều bệnh nhân còn ở lứa tuổi nhỏ hơn nhiều.

Trong một nghiên cứu gần đây với hơn 1.500 giáo viên ở Anh, khoảng 2/3 cho biết họ biết rõ các học trò của mình đã chia sẻ với nhau những nội dung khiêu dâm, khoảng 1/6 các nội dung đó có liên quan tới lứa tuổi tiểu học.

Trong 3 năm qua, hơn 2.000 trẻ em bị tố cáo với cảnh sát vì có liên quan tới những tội chia sẻ các hình ảnh khiêu dâm.

Bà Saligari nói: "Quá nhiều khách hàng của tôi là các cô bé 13, 14 tuổi, các em đã nhắn tin sex và coi chuyện này là điều "hết sức bình thường".

Cũng theo bà Saligari nhiều em gái còn tin rằng việc các em chia sẻ những hình ảnh khỏa thân của bản thân với ai đó trên điện thoại di động là điều "bình thường" và chỉ là việc "sai trái" khi cha mẹ hay một người lớn nào đó biết chuyện.

Chuyên gia này nói: "Nếu trẻ em được dạy cách tự tôn trọng bản thân mình, các em sẽ không tự làm tổn hại bản thân mình theo cách đó. Đây là vấn đề tự tôn trọng và là vấn đề thuộc về nhân thân".

Khảo sát của Cơ quan giám sát truyền thông Anh (Ofcom) nhận thấy tỉ lệ hơn 4/10 phụ huynh của các em vị thành niên trong độ tuổi 12-15 cho biết họ rất khó kiểm soát thời gian vào mạng của con mình.

Cũng theo cơ quan này, ngay cả các em nhỏ 3 hay 4 tuổi cũng có thời gian truy cập mạng trung bình là 6,5 tiếng mỗi tuần.

Các chuyên gia về tâm lý trẻ vị thành niên khuyến cáo các bậc phụ huynh cần sát sao hơn nữa trong việc thiết lập các kỷ luật về giờ giấc ngủ cũng như giờ được truy cập mạng tại nhà của các em.

Cùng với đó, tại các trường học cũng cần áp dụng cách quản lý công nghệ có phương pháp để phối hợp với cha mẹ trong vấn đề này. 

 Diệu Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây