Chí Linh chính thức là thành phố thứ hai của tỉnh Hải Dương

Thứ năm - 28/02/2019 14:32 1.103 0
Từ ngày 01/3/2019, thị xã Chí Linh chính thức trở thành thành phố theo nội dung nghị quyết về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, thành lập sáu phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương.
Nghị quyết được thông qua trong phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/1/2019. Như vậy, tỉnh Hải Dương có hai thành phố trực thuộc.
Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Kênh Giang và toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Văn Đức được sáp nhập chung và đổi tên thành xã Văn Đức. Thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh là các phường Hoàng Tiến, An Lạc, Đồng Lạc, Tân Dân, Cổ Thành, Văn Đức trên cơ sở toàn bộ  diện tích tự nhiên và dân số của các xã cùng tên. Đồng thời, thành lập thành phố Chí Linh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của thị xã Chí Linh. Thành phố Chí Linh sẽ có diện tích tự nhiên là 282,917 km2 với dân số là 220.421 người, có 19 đơn vị hành chính cấp xã, (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã).
thanh pho chi linh
Thành phố Chí Linh nhìn từ trên cao. 
Chí Linh là nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch tâm linh với 25 di tích lịch sử đã được xếp hạng, trong đó có 2 di tích đã được xếp hạng Quốc gia đặc biệt (gồm Chùa Côn Sơn và Đền Kiếp Bạc); 8 di tích được xếp hạng Quốc gia.
Ngày 12-2-2010, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP thành lập thị xã Chí Linh, sau khi được thành lập Chí Linh đã phát huy được tiềm năng, lợi thế của thị xã; xây dựng và triển khai 2 Đề án trọng điểm về phát triển kinh tế, gồm: “Phát triển du lịch, dịch vụ gắn với phát huy giá trị các di tích lịch sử trên địa bàn” và “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển chăn nuôi thủy sản tập trung”.
Sau hơn 8 năm thành lập, thị xã đã có sự phát triển mạnh mẽ, đồng bộ trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị. Hệ thống kết cấu hạ tầng của thị xã được nâng cấp, đồng bộ, từng bước hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Với kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và hạ tầng đô thị, đồng thời nhằm tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của thị xã để sớm trở thành đô thị động lực, trung tâm kinh tế, trung tâm văn hóa thương mại, du lịch và công nghiệp của tỉnh Hải Dương, giữ vị trí chiến lược quan trọng của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước thì việc thành lập thành phố Chí Linh là cần thiết.
Thành phố Chí Linh có 19 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 phường: Bến Tắm, Phả Lại, Sao Đỏ, Chí Minh, Cộng Hòa, Hoàng Tân, Thái Học, Văn An, Đồng Lạc, Tân Dân, An Lạc, Văn Đức, Cổ Thành, Hoàng Tiến và 05 xã: Bắc An, Hoàng Hoa Thám, Hưng Đạo, Lê Lợi, Nhân Huệ.
Hà Dương
 Từ khóa: thành phố Chí Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây