Ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế

Thứ tư - 09/06/2021 09:20 195 0
Bắt đầu từ ngày 1/6/2021, cùng với các địa phương trong cả nước, người dân Hải Dương được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID – thẻ bảo hiểm số trên thiết bị di động khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy.
Sau một thời gian triển khai, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tiệp nhận nhiều bệnh nhân dùng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế.
Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội tỉnh, toàn tỉnh hiện đã có 321.561 người cài đặt sử dụng thể bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh. Việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID dù mới lạ song các cơ sở y tế và người dân đều tiếp nhận tích cực. Họ cho rằng đây là sự thay đổi khá phù hợp với thời đại số, giảm thủ tục hành chính, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.
Ứng dụng này giúp người dùng thuận tiện trong thụ hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động; được tiếp cận thông tin, tra cứu trực tuyến, phản ánh, kiến nghị, thực hiện một số dịch vụ công, từng bước thay thế sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế giấy. Trên ứng dụng còn có đầy đủ thông tin về quá trình tham gia các loại bảo hiểm, thông tin thụ hưởng, sổ khám chữa bệnh...
tải xuống
Giao diện ứng dụng VssID

Ghi nhận, trong những ngày đầu thực hiện thẻ BHXH số trong khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, Trung tâm y tế Thành phố Hải Dương vàT rung tâm y tế các huyện Tứ Kỳ, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Kim Thành…đểu đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh BHYT trên ứng dụng VssID.
 Bác sĩ CKII Trương Trọng Phương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho biết: “Để việc thực hiện khám chữa bệnh BHYT trên VssID bệnh viện đã có sự chuẩn bị kỹ, phổ biến tới toàn thể nhân viên bệnh viện tại phòng khám; mua sắm các trang thiết bị, máy quét để thực  hiện. Tuy nhiên do mới thực hiện nên nhiều người dân còn chưa rõ việc khám chữa bệnh BHYT trên VssID nên công tác tuyên truyền được chú trọng với nhiều hình thức trực tiếp và cấp phát tờ rơi hướng dẫn cho người dân.
Theo ông Phan Nhật Minh, Phó giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương, liên ngành BHXH và Sở Y tế đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ khi thực hiện ứng dụng này. Qua cập nhật tình hình thời gian đầu đa phần người dân đã hiểu và cập nhật tích cực, tuy nhiên là ứng dụng mới nên có những bất cập nhất định ngành BHXH sẽ tiếp nhận và xử lý. Đây là một trong những giải pháp trong việc cải cách thủ tục hành chính, ngoài việc quản lý thông tin cá nhân quá trình lịch sử khi tham gia BHXH, BHYT của mình cũng như quyền lợi đồng thời đây cũng là giải pháp người dân thực hiện ảnh thay cho BHYT bằng giấy khi đi khám chữa bệnh. Ngành BHXH đề nghị các ngành chức năng tích cực hưởng ứng tham gia cài đặt phần mềm VssID để đảm bảo các quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.
 Hiện ngành BHXH và ngành y tế đang nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đầu đọc thẻ để thực hiện phần mềm kết nối thông tin trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT.
Một số chú ý khi dùng ứng dụng VssID:
Trường hợp nhập sai mật khẩu hoặc quên mật khẩu:
Nếu nhập sai mật khẩu đăng nhập VssID 05 lần liên tiếp, tài khoản của người dùng sẽ bị tạm khóa. Trường hợp này, cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ. Trường hợp quên mật khẩu, người dùng chọn chức năng Quên mật khẩu trên ứng dụng VssID hoặc trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam, điền các thông tin theo yêu cầu để lấy lại mật khẩu.
Có thể sử dụng nhiều tài khoản để đăng nhập VssID không:
Bởi vì mỗi cá nhân có 01 mã số BHXH nên khi sử dụng ứng dụng VssID, người dùng chỉ sử dụng 01 tên đăng nhập (tài khoản) là mã số BHXH của mình.
Ở cùng một thời điểm, người sử dụng VssID chỉ được đăng nhập 01 tài khoản trên một thiết bị. Trường hợp đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo.Nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký trước đó. Đồng thời, tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.
Được dùng VssID thay BHYT khi đi khám, chữa bệnh chưa?:
Căn cứ Công văn 3717/BHXH-CNTT, ứng dụng VssID được triển khai trên toàn quốc. Hiện nay, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.Theo đó, người tham gia BHYT tại 10 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum) bị ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ vừa qua có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.
Có thể dùng VssID thay thế Sổ BHXH được chưa?:
VssID được ra đời với mục tiêu thay thế Sổ BHXH giấy. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất cứ thông tin nào của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thay thế này.
Theo đó, Sổ BHXH vẫn có giá trị sử dụng với mọi người lao động, nhằm ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của người lao động. Bên cạnh đó, với ứng dụng VssID, người lao động hoàn toàn có thể dễ dàng tra cứu mọi thông tin này.
Nguyễn Đức Thành
 
 Từ khóa: ỨNG DỤNG VSSID

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây