Thuốc ngừa HIV đạt hiệu quả 100%

Thứ hai - 02/05/2016 16:49 332 0
Một nghiên cứu được công bố hôm 1.9 trong tạp chí Clinical Infectious Diseases cho thấy thuốc ngừa HIV có tên Truvada đạt hiệu quả 100% sau đợt thử nghiệm trên 657 người. Theo foxnews ngày 4.9, thuốc Truvada là loại thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (preexposure prophylaxis - PrEP) được các đối tượng tham gia nghiên cứu sử dụng hằng ngày trong hai năm rưỡi, đạt hiệu quả 100% ngăn ngừa nhiễm HIV trong đợt thử nghiệm lâm sàng mới nhất, so với đợt thử nghiệm lâm sàng trước đây chỉ đạt 86%.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào năm 2012 đã phê duyệt loại thuốc này để điều trị cho những người không bị HIV nhưng có nguy cơ nhiễm HIV.

Theo nhóm nghiên cứu, Truvada có khả năng ngăn ngừa nhiễm HIV khi người dùng thuốc tiếp xúc với thuốc tiêm hoặc quan hệ tình dục không được bảo vệ.

                

49 minhhoabui 3 10 thuoc tr hiv ok20151204113408 2895240

                    Thuốc Truvada được xem hiệu quả với HIV, nhưng không phòng tránh được bệnh lây qua đường tình dục.

Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên mở rộng sự am hiểu về việc sử dụng PrEP trong thực tế và cho thấy việc điều trị nó có thể ngăn ngừa nhiễm HIV mới, thậm chí với các cá nhân có nguy cơ cao, tác giả Jonathan Volk - bác sĩ và là nhà dịch tễ học tại Trung tâm y tế Kaiser Permanente San Francisco (Mỹ), cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tuy vậy, loại thuốc này đã gây nên những tranh luận gay gắt về việc nó sẽ khuyến khích quan hệ tình dục mạo hiểm ở nam giới đồng tính và lưỡng tính, người có nguy cơ nhiễm vi rút HIV cao hơn, trong khi đó, nhóm ủng hộ loại thuốc này cho rằng thuốc có khả năng giúp ngăn ngừa dịch bệnh trong tương lai của gần 40 triệu người trên thế giới, đặc biệt với các cá nhân không dùng bao cao su.

Tuy vậy, nghiên cứu khẳng định thuốc chỉ đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV chứ không ngăn chặn việc lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục khác (STIs) như bệnh lậu, giang mai, hay Chlamydia…

Tiến sĩ Bradley Hare - giám đốc chăm sóc và dự phòng HIV tại Kaiser Permanente San Francisco - cho biết trong thông cáo những người uống Truvada nên làm xét nghiệm STI và HIV thường xuyên. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo những người dùng thuốc Truvada nên làm xét nghiệm STI mỗi 6 tháng. Trong khi đó, ông Hare cũng khuyên những cá nhân tự theo dõi tác dụng phụ của thuốc, như thay đổi chức năng thận.

Ngọc Lam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây