Sử dụng website và đầu số 156 tra cứu tên thông tin tên miền để phòng ngừa hành vi lừa đảo

Thứ bảy - 15/04/2023 08:58 151 0
Ngày 30/3/2023, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương đã ban hành văn bản số 493/STTTT-BCVTCNTT nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng ngừa các hành vi lừa đảo công nghệ cao. Bằng cách giả mạo website của cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng, sàn giao dịch thương mại…. , nhóm tội phạm này sẽ đánh cấp tên truy cập, mật khẩu nhằm chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng của người dùng.Ngoài ra, chúng còn giả mạo các trang thương mại điện tử lớn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Theo đó, người dân có thể thực hiện nhắn tin miễn phí tới tổng đài 156 hoặc tra cứu trực tiếp tại website: https://tracuutenmien.gov.vn để nhận diện, xác thực nguồn thông tin chính thức qua đó cân nhắc, xem xét nguồn thông tin đang tiếp cận trên môi trường mạng có chính xác hay không, có dấu hiệu lừa đảo hay không. Hiện nay Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) đang quản lý cơ sở dữ liệu tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và dữ liệu đăng ký sử dụng tên miền quốc tế của tổ chức, cá nhân Việt Nam do các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam báo cáo. Hệ thống tra cứu thông tin tên miền sẽ giúp người sử dụng xác định các thông tin: Loại tên miền (Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” hay tên miền quốc tế); Tên chủ thể đăng ký sử dụng; Nhà đăng ký quản lý tên miền.
Với nguồn thông tin, dữ liệu chính thức từ cơ sở dữ liệu quản lý tên miền của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cổng thông tin tra cứu tên miền là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho người sử dụng trong việc xác định nguồn tin chính thức trên môi trường mạng, góp phần phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật liên quan đến việc sử dụng tên miền trên môi trường mạng.
Cách thứ nhất sử dụng tin nhắn tới đầu số 156: Người dân soạn tin nhắn theo cú pháp TCTM [Tên miền hoặc link của website] gửi 156. Cách thứ hai: Người dân truy cập địa chỉ https://tracuutenmien.gov.vn và gõ tên miền cần tra cứu vào ô tìm kiếm.
Ví dụ, website của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương có tên miền là: https//:lienhiephoihaiduong.vn.
Cách thứ nhất: Người dùng soạn tin nhắn trên điện thoại với cú pháp:
“TCTM lienhiephoihaiduong.vn” gửi 156.
Ngay sau đó, tổng đài 156 sẽ nhắn tin về điện thoại của người dùng với nội dung “Tên miền lienhiephoihaiduong.vn là tên miền quốc gia Việt Nam do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương đăng ký sử dụng, được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ TT&TT…”
Cách thứ hai: Người dùng truy cập vào website https://tracuutenmien.gov.vn, gõ vào ô tìm kiếm dòng chữ “lienhiephoihaiduong.vn”. Thông tin sẽ được trả lời như sau:
tra cuu2

Đối với các tên miền có dấu hiệu lừa đảo, hệ thống sẽ cảnh báo người dùng.
Hà Dương
 Từ khóa: TRA CỨU TÊN MIỀN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây