Phun thuốc sâu bằng rô-bốt

Thứ bảy - 30/01/2016 21:01 449 0
Đó là sản phẩm sáng tạo của chàng nông dân trẻ Trần Thanh Tuấn, ở ấp Trung Bình Nhì, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn (An Giang). Thấy dùng bình phun thuốc truyền thống có thể làm cho người sử dụng bị ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc bám vào người gây bệnh nên anh Tuấn đã mày mò và chế tạo thành công một Rô-bốt làm được công việc độc hại thay cho con người.

Tuấn bắt đầu nghiên cứu chế tạo loại rô-bốt này từ năm 2010, và đưa ra đồng thử nghiệm nhưng thất bại. Không nản chí, anh tiếp tục tìm hiểu và khắc phục những khuyết điểm của rô-bốt với quyết tâm chế tạo thành công sản phẩm này. Có công mài sắt, có ngày nên kim, vào tháng 3-2013, rô-bốt phun thuốc trừ sâu của Tuấn đã thật sự chinh phục được bà con nông dân ở địa phương không chỉ về khả năng phun thuốc như con người, mà còn ở thiết kế gọn nhẹ, dễ vận chuyển, đơn giản, điều khiển dễ dàng. Khi sử dụng rô-bốt này chỉ cần dùng remote điều khiển hướng nào là rô-bốt sẽ đi hướng đó, muốn đi nhanh hay chậm, xoay ngang dọc là tùy ý mình điều khiển. Rô-bốt nặng khoảng 70kg.

Những người nông dân trực tiếp xem rô-bốt trình diễn đều có chung nhận định khi rô-bốt di chuyển, đè lên cây lúa không gây hao hụt do hệ thống bánh xe của robot chỉ làm lúa rạp xuống, không làm gãy nhánh lúa. Trước thành quả đó, HTX Nông nghiệpVĩnh Trạch đã hỗ trợ Tuấn 10 triệu đồng để anh hoàn thiện rô-bốt cung cấp cho thị trường. Anh Tuấn chia sẻ thêm, anh sẽ cải tiến bình chứa nước 50 lít thay bằng bình 100 lít, nâng công suất phun lên 20 công lúa trong một giờ. Bà con nông dân quan tâm đến sáng tạo hữu ích này có thể liên hệ trực tiếp với tác giả qua số điện thoại: 01685542559.

  robot nong nghiep                          Anh Tuấn (đội mũ) đang điều khiển rô-bốt

                                                                                                                                                             LH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây