Phát hiện thêm chủng virus HIV mới

Chủ nhật - 10/11/2019 16:55 461 0
Các nhà khoa học tới từ công ty cung cấp các thiết bị và dịch vụ chăm sóc sức khỏe Abbott Laboratories (Mỹ) cùng với Đại học Missouri ở Kansas City đã công bố phát hiện ra một chủng HIV mới.
Một mẫu virus tại kho đông lạnh của Abbott Lab LaboratoryBiến thể mới thuộc phiên bản Nhóm M của HIV-1, chủng HIV đã gây đại dịch toàn cầu. Phát hiện này được công bố ngày 6/11 trên tạp chí khoa học Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes.
Cho đến trước công bố trên thì HIV có 2 chủng là HIV-1 và HIV-2, trong đó HIV-1 có khả năng lây truyền cao trên phạm vi toàn cầu.
HIV có một số chủng khác nhau và như các loại virus khác, HIV có khả năng thay đổi và biến đổi theo thời gian. Theo CNN, đây là phát hiện quan trọng vì giới y học phải biết có những chủng HIV nào đang lây lan thì mới có thể bảo đảm các xét nghiệm vẫn hiệu quả.
Đây là thách thức thực sự đối với các các xét nghiệm chẩn đoán, bà Mary Rodgers, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu cao cấp ở Abbott, cho biết.
TS Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm và dị ứng, trấn an rằng các phương pháp điều trị HIV hiện nay có hiệu quả đối với chủng virus mới này và những chủng khác.
Tuy nhiên, theo ông Fauci thì việc phát hiện ra một chủng HIV mới là quan trọng và sẽ giúp giới nghiên cứu hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của virus này.
Không có gì để lo lắng hay sợ hãi về nó. Không có nhiều người bị nhiễm chủng này”, ông Fauci nói thêm.
Theo CNN, để có thể tuyên bố về chủng virus mới này, các nhà khoa học đã tìm ra 3 trường hợp nhiễm loại virus này một cách độc lập. Hai trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Congo năm 1983 và 1990. Trường hợp thứ 3 được phát hiện tại Congo năm 2001.
Hiện chưa rõ chủng HIV này ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào hay phản ứng khác gì các chủng khác. Các phương pháp điều trị hiện tại có thể kìm hãm nhiều chủng HIV và được cho là sẽ có tác dụng với chủng mới này.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 36,7 triệu người trên thế giới đang chung sống với HIV. Năm 2016, khoảng 1,8 triệu người bị nhiễm mới căn bệnh này.
Hoàng Biên (lược dịch theo CNN)
 Từ khóa: CHỦNG HIV MỚI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây