Phát hiện 42 loại hóa chất không rõ nguồn gốc có trong cơ thể người

Thứ hai - 14/02/2022 09:00 357 0
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường (Environmental Science & Technology) của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) của các nhà khoa học tại Đại học California, San Francisco đã phát hiện có hàng chục chất hoá học không rõ nguồn gốc trong cơ thể người.
Ngoài những thành phần hoá học có trong thực phẩm, thì những chất hoá học có trong các vật liệu hoá học như sơn, vật liệu chống thấm, chất chống dính, v.v đều có thể đi vào cơ thể con người ở một mức độ nhất định.
Các nhà khoa học đã thu thập 60 mẫu xét nghiệm. Trong đó, 30 mẫu lấy từ cơ thể phụ nữ mang thai, 30 mẫu lấy từ dây rốn của đứa trẻ mà họ mới sinh. Giải thích cho việc lấy mẫu xét nghiệm từ phụ nữ mang thai để tiến hành điều tra, các nhà khoa học giải thích: “Mang thai là một giai đoạn quan trọng phản ánh sức khoẻ của thế hệ tiếp theo”. Nếu một số chất hoá học được phát hiện trong cơ thể bà bầu và trong dây rốn, thì cũng có nghĩa là những thành phần này đã được truyền sang thai nhi qua dây rốn.
id12850202 human copy 600x400
Sơ đồ cơ thể người. (Ảnh: ShutterStock)

Nghiên cứu đã xác định được tổng cộng 109 chất hoá học trong các mẫu xét nghiệm. Sau khi đem đi đối chiếu, thì có đến 55 loại chất không nằm trong danh mục các chất hóa học trong các sản phẩm hoá học mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) công bố. Trong đó, có 42 loại “chất hoá học bí ẩn” vẫn chưa rõ nguồn gốc và công dụng của chúng.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguồn gốc hàng chục chất hóa học “bí ẩn” này có thể đến từ  thành phần có trong thuốc trừ sâu, chảo chống dính, bao bì thực phẩm dùng một lần, sản phẩm làm đẹp,…
Minh Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây