Những phần mềm công nghệ hỗ trợ nông dân

Thứ sáu - 09/11/2018 09:43 611 0
Ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp đang ngày càng chiếm ưu thế. Tại Việt Nam, sự xuất hiện của các phần mềm hỗ trợ nông nghiệp gần đây đã mang đến những giải pháp toàn diện cho người nông dân từ khâu chăm sóc, chế biến, xuất khẩu… Dưới đây xin giới thiệu một vài phần mềm đã phổ biến ở nước ta.
iQShrimp – phần mềm cho ngành nuôi trồng thủy sản
Phần mềm này sử dụng công nghệ máy học, thiết bị di động và bộ cảm biến để cung cấp thông tin chi tiết, thời gian thực về hoạt động của trại nuôi tôm.
iqshrimp
Giao diện iQShrimp
Cụ thể, iQShrimp thu thập dữ liệu từ các ao nuôi, bao gồm kích cỡ con tôm, chất lượng nước, hình thái cho ăn, các điều kiện về sức khỏe và thời tiết... Hệ thống này sau đó sẽ tổng hợp các thông tin vào một ''bảng điều khiển vận hành trực tiếp''. Sau khi phân tích dữ liệu, iQShrimp còn có thể đưa ra khuyến nghị về chiến lược quản lý cho ăn, ngày thu hoạch giúp tối ưu hóa hiệu quả nuôi trồng.
Smart Agri - giải pháp quản lý nông trại thông minh
Thông qua smartphone hay máy tính bảng đã cài đặt ứng dụng Smart Agri, nhà nông giờ đây có thể ngồi nhà mà vẫn theo dõi, kiểm soát được tình hình thời tiết, chất lượng rau quả, vụ mùa. Toàn bộ quy trình sản xuất từ khâu xuống giống, chăm sóc, tưới tiêu...cho tới lúc thu hoạch đều được giám sát và điều khiển một cách tự động.
smart agri
Giao diện của Smart Agri
Các nông trại sẽ được gắn một loạt cảm biến để đo lường chỉ số nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…và có khả năng tự điều chỉnh hoặc được điều khiển từ xa qua điện thoại thông minh theo điều kiện môi trường chuẩn.
Ngoài ra, Smart Agri đem đến các tính năng ưu việt như: thu thập thông tin nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ pH, hỗ trợ phân tích chất lượng, năng suất giống, lập kế hoạch, tính toán chi phí doanh thu theo mùa vụ…
Phần mềm quản lý lợn giống
MPigs là ứng dụng giúp các cơ sở chăn nuôi quản lý và theo dõi được số lượng, chất lượng đàn lợn phân theo từng giống, chuồng, ô nuôi, kết quả sản xuất, công tác thú y hàng ngày. Ứng dụng còn hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất hay báo ngày khám thai, ngày phối...
Phần mềm xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến với giao diện web, cơ sở dữ liệu quản lý và lưu trữ tập trung. Qua đó, các hộ nuôi có thể nâng cao năng suất, chất lượng lợn giống, đồng thời giảm chi phí nhân công hay không phải mất thời gian trong việc ghi chép sổ sách.
Ngoài Mpigs, Việt Nam hiện còn có các phần mềm hỗ trợ quản lý lợn giống khác như Vietpig (Viện Chăn nuôi), Herdsman (Canada), Pigchamp (Mỹ), Eassy care (Anh), Pigmania (Australia), Porcitec (Tây Ban Nha)… 
Phần mềm hỗ trợ cải tiến dinh dưỡng cho cây lúa
RCM là phần mềm quản lý dinh dưỡng cho cây lúa được Viện nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) và Bộ NNPTNT triển khai đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2014.
Để sử dụng được phần mềm RCM, tại địa điểm sử dụng phải được kết nối Internet bằng máy vi tính, laptop, máy tính bảng hay smartphone. Nông dân, người canh tác truy cập vào trang Quản lý canh tác lúa tại địa chỉ: http://webapps.irri.org/vn/rcm và trả lời các câu hỏi được lập trình sẵn trong phần mềm. 
Dựa trên câu trả lời được lưu trữ, RCM sẽ tính toán và đưa ra hướng dẫn hay khuyến cáo trở lại trên máy tính hay điện thoại. Các khuyến cáo này dựa trên tiêu chuẩn quản lý dinh dưỡng cho lúa theo từng tiểu vùng và kỹ thuật ô khuyết của IRRI. Nhờ đó, nông dân có các biện pháp quản lý cho năng suất lúa cao, cân bằng hệ sinh thái, giảm thiểu tối đa sử dụng chất hóa học vào đồng ruộng và tăng hiệu quả kinh tế.
Phạm Thanh Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây