Hộp vận tải tự động ở Dubai

Thứ năm - 29/03/2018 05:35 424 0
Cơ quan vận tải ở Dubai gần đây đã thử nghiệm một loại phương tiện giao thông không-người-lái có thể chạy đơn lẻ hoặc ghép vào với nhau. Có thể chở được 6 hành khách, những “chiếc hộp vận tải” này nằm trong kế hoạch đầy tham vọng của Dubai nhằm phát triển công nghệ giao thông tương lai.
Hộp vận tải tự động.
Hộp vận tải tự động.

Hộp vận tải tự động

Khi đến thăm Dubai, một số du khách sẽ có thể cảm thấy như đi đến tương lai vậy. Họ có đảo nhân tạo, xe bay cho cảnh sát đi tuần tra hay các robot tuần tra tự động. Hiện giờ họ cũng có ý định cho người dân của mình đi làm theo một phong cách “khoa học viễn tưởng”. Thành phố đã giới thiệu và thử nghiệm hai hộp vận tải không người lái, mỗi chiếc được thiết kế để chở được 6 người.

Vào cuối tháng 2 vừa qua, Sở Giao thông Dubai đã thử nghiệm gắn hai chiếc hộp này vào nhau và cho chạy xung quanh một trong những con đường chính của thành phố. Những chiếc hộp chạy tự động này được sản xuất tại Italy bởi một công ty có trụ sở tại Mỹ tên là Next Future Transportation, chúng chạy bằng điện, với tốc độ tối đa 80 km/h.

Loại phương tiện này nằm trong chương trình của Dubai, dự định tự động hóa hoàn toàn 25% lượng giao thông vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu đó, Sở Giao thông sẽ đầu tư 410.000 USD để nghiên cứu và phát triển loại phương tiện này.
Tham vọng trong lĩnh vực giao thông của Dubai

Theo Sở giao thông Dubai, trước tiên họ sẽ triển khai những chiếc hộp vận tải này trên các tuyến đường đã được lập trình sẵn. Sau đó sẽ phát triển và cải thiện hệ thống sao cho người ta có thể gọi xe đón tại nhà bằng các ứng dụng di động, như cách làm của Grab hay Uber.

Trên đây chỉ là một trong những kế hoạch của Dubai. Chính quyền thành phố đã và đang tiến hành một số dự án Hyperloop, bao gồm cả việc xây dựng một hệ thống giao thông nối các thành phố lớn với nhau.

Cùng lúc, Dubai còn có các thử nghiệm giao thông tự động khác như taxi trực thăngtaxi tự động, với những chiếc xe đời S và X của Tesla. Dubai cũng đầu tư vào một dự  án công nghệ cho phép các xe không người lái có thể “giao tiếp” với nhau, trong một hệ thống đường xá thông minh.

Sở giao thông Dubai không đưa ra ngày tháng chính xác khi nào chính thức cho chạy những chiếc hộp chạy tự động này, nhưng họ dự định sẽ thực hiện được kế hoạch này vào cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Nguyên Khánh Theo Futurism

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây