Hải Dương: Kiến tạo mô hình công dân số

Thứ ba - 26/03/2024 06:13 12 0
“Kiến tạo mô hình công dân số” là chủ đề của Ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2024 được tổ chức vào ngày 26/3/2024 tại Trung tâm Văn hoá xứ Đông. Đây là năm thứ 3, Hải Dương tổ chức chương trình Ngày Chuyển đổi số của tỉnh.
Tham dự chương trình có các đồng chí: Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  Hồ Đức Thắng, Quyền Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các sở, ngành và địa phương trong tỉnh.
ông Thắng
Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của tỉnh
phát biểu khai mạc tại sự kiện.

Phát biểu chỉ đạo tại Chương trình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng nhấn mạnh chuyển đổi số là một xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại. Để thúc đẩy chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực cần phải có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho người dân về chuyển đổi số; cùng với đó cần phải thu hút được sự đầu tư của các doanh nghiệp, hình thành các doanh nghiệp số, doanh nghiệp công nghệ số. Huy động và phát huy tốt các nguồn lực trong xã hội phục vụ cho chuyển đổi số.
vnpt
Đại diện VNPT Hải Dương trình bày giải pháp “Phát triển hạ tầng số đảm bảo các điều kiện thiết yếu phục vụ người dân và doanh nghiệp”

Năm 2024, được Thủ tướng Chính phủ định hướng là năm “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột: Công nghiệp, công nghệ thông tin; số hoá các ngành kinh tế; quản trị số; dữ liệu số - Động  lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững". Theo đó, Hải Dương sẽ tập trung xây dựng đồng bộ chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số thực sự trở thành động lực quan trọng, quyết định thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển nhanh và bền vững. Điều này góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan trong hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Hải Dương đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển hạ tầng và dịch vụ phục vụ cho chuyển đổi số, ưu tiên ứng dụng một số công nghệ cốt lõi có thể đi tắt đón đầu và có khả năng bứt phá mạnh mẽ để tạo ra các mô hình, sản phẩm, dịch vụ mới có giá trị cao. 
khai trương ứng dụng
Khai trương ứng dụng dành cho người dân Smart - HaiDuong và Cổng thông tin điện tử liên thông
3 cấp tỉnh Hải Dương.

Qua 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, các cấp ủy đảng, chính quyền và địa phương trên địa bàn tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các mặt công tác. Trong đó, đã tập trung phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các ứng dụng nền tảng phục vụ cho chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp; Triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong xúc tiến đầu tư và phát triển thương mại điện tử, cung cấp các giải pháp về tài chính điện tử, chuyển đổi số cho các hộ sản xuất nông nghiệp; tăng cường hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng và tổ chức triển khai nhiều hình thức nhằm phát triển kỹ năng số, công dân số và văn hóa số. Kết quả, Hải Dương 02 năm (2021 và 2022) đạt xếp hạng thứ 14 và 01 năm đạt xếp hạng thứ 13 trong 63 tỉnh thành trên cả nước về mức độ chuyển đổi số.​​​
032811a4
Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu tham quan gian trưng bày các giải pháp, sản phẩm
về chuyển đổi số. 

Cũng tại sự kiện này, Hải Dương ra mắt và chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng dành cho người dân Smart- HaiDuong và Cổng thông tin điện tử liên thông 3 cấp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp đối thoại với chính quyền, tham gia xây dựng và triển khai các chính sách, giải pháp, dịch vụ,...  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng  yêu cầu các cơ quan, đơn vị của tỉnh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và triển khai tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân cài đặt, khai thác, sử dụng các ứng dụng này một cách hiệu quả trên địa bàn tỉnh.
Hà Dương tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây