Điều trị viêm tai giữa ở trẻ không cần kháng sinh

Thứ hai - 19/09/2016 21:11 357 0
Trên tạp chí Science Translational Medicine, các chuyên gia của Mỹ phát biểu rằng họ đã nghiên cứu ra một loại gel nhỏ tai khiến cho việc điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ trở nên đơn giản, hiệu quả và an toàn hơn. Khi sử dụng, gel có thể cung cấp kháng sinh trực tiếp vào tai, tránh những tác dụng phụ với toàn cơ thể và tránh xảy ra tình trạng kháng kháng sinh.

Nhiễm trùng tai hay còn gọi là bệnh viêm tai giữa là căn bệnh khá phổ biến hầu hết 95% trẻ em từng mắc phải. Tuy nhiên, trước giờ, để điều trị bệnh này, nhiều đứa trẻ phải uống nhiều loại thuốc kháng sinh liên tục suốt một thời gian dài từ 7-10 ngày. Và dĩ nhiên, với trẻ đây thực sự là một cơn ác mộng.

Tác giả của nghiên cứu nói rằng việc cho những đứa trẻ uống thuốc kháng sinh đã là một nhiệm vụ rất khó khăn, hơn nữa lại cần uống 2-3 lần/ngày liên tục trong 7-10 ngày. Nếu trẻ không thể hoàn thành việc điều trị bằng kháng sinh có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh uống cần thông qua sự tuần hoàn máu để đến tai giữa, thậm chí một số trẻ còn chịu tác dụng phụ của thuốc như nôn mửa, viêm da, tiêu chảy..., dẫn đến việc rối loạn hệ sinh vật đường ruột.Hơn nữa, cha mẹ thường ngừng điều trị quá sớm vì tình trạng của trẻ trở nên tốt hơn trong vòng một vài ngày, nhưng điều này có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.

Sử dụng gel nhỏ tai để điều trị viêm tai giữa là một mục tiêu theo đuổi nhiều năm của con người trong khi màng nhĩ là một rào cản cho nhiều loại thuốc và trở thành trở ngại cho việc điều trị viêm tai giữa. Với các kháng sinh đường uống cần thông qua sự tuần hoàn máu để đến tai giữa. Với gel, một bác sỹ nhi khoa có thể quản lý kháng sinh và tác động chỉ ở những nơi cần thiết. Loại gel mới có thể giúp kháng sinh, ciprofloxacin, qua màng nhĩ vào tai giữa.

Khi thử nghiệm với sóc, động vật gặm nhấm có cấu trúc tai tương tự như của con người, gel hoàn toàn chữa khỏi nhiễm trùng tai do vi khuẩn Haemophilus influenzae, một nguyên nhân phổ biến của viêm tai giữa.

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc chảy trực tiếp vào tai giữa và đã không thể phát hiện trong máu, cho thấy sóc có khả năng tránh được nhiễm độc toàn thân.

Các chuyên gia nghiên cứu hy vọng có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm loại gel này ở những bệnh nhân trong vài tháng tới./.

Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây