Chuyển đổi số trong quản lý vận hành lưới điện 110kV tại PC Hải Dương

Thứ ba - 30/08/2022 10:53 301 0
Để đạt được mục tiêu đề ra đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định và liên tục trong công tác quản lý vận hành lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hải Dương (Đội), đơn vị được Công ty Điện lực Hải Dương giao quản lý vận hành lưới điện đã triển khai áp dụng chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực trong công tác quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp 110kV.
TBA-KNT
Trạm biến áp sử dụng công nghệ số không người  trực

Hiện nay Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hải Dương đang quản lý vận hành vận hành hơn 400 km đường dây 110 kV và 15 trạm biến áp 110 kV vận hành chế độ không người trực, tổng công suất đặt gần 1.900 MVA. Nếu như trước đây, hệ thống lưới điện 110 kV được quản lý “trên giấy” – là các hồ sơ, sổ sách công trình thì khi thực hiện chuyển đổi số, các cơ sở dữ liệu quản lý kỹ thuật được đồng bộ về hệ thống thiết bị nguồn lưới điện cho phần mềm PMIS, GIS, bản đồ sét, phần mềm số hóa… Các trạm biến áp 110 kV sau khi chuyển sang chế độ không người trực hay từng thiết bị như MBA, MC, DCL, TU, TI, Relay... đều được cập nhật chính xác thông tin, “hồ sơ lý lịch”, lịch sử vận hành trong phần mềm số hóa. Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi số công tác quản lý vận hành lưới điện, đưa lưới điện từ không gian thực vào không gian số. Từ các dữ liệu đã được thu thập có thể sớm phát hiện các nguy cơ có thể gây ra sự cố để đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời ngăn ngừa sự cố xảy ra. Đội đã luôn bám sát và thực hiện đầy đủ các quy trình vận hành lưới điện 110kV, kết hợp sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như camera ảnh nhiệt, flycam, máy đo phóng điện cục bộ (PD) để theo dõi tình trạng của thiết bị, qua đó kiểm soát được sức khỏe lưới điện 110 kV, đảm bảo vận hành an toàn, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sử dụng nguồn lực và tiết kiệm chi phí.
SDLD
Sơ đồ lưới điện trên phần mềm GIS.

Đến nay, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế đã thực hiện chấm điểm CHI (chỉ số sức khỏe lưới điện) đối với các thiết bị chính tại 15/15 TBA 110kV đang quản lý vận hành; đã thực hiện sửa chữa bảo dưỡng theo CBM (sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị) và đánh giá các hạng mục chính (chuỗi cách điện, nhiệt độ tiếp xúc, điện trở tiếp đất) đối với 22 đường dây 110 kV trên tổng số 41 đường dây 110 kV.Thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác số hóa, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý vận hành nhằm phát huy hiệu quả của công tác chuyển đổi số theo định hướng của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Đưa EVN thành doanh nghiệp số vào năm 2025, đạt mục tiêu cuối cùng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện giảm các chỉ số SAIDI, SAIFI, phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
anh1
Sử dụng camera nhiệt kiểm tra tiếp xúc mối nối dây dẫn.
Phạm Bá Hoài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây