Chẩn đoán các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em qua răng

Thứ hai - 18/02/2019 15:21 616 0
Các nhà khoa học tại tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã tiến hành kiểm tra răng được nhổ từ những trẻ sáu tuổi và tìm thấy dấu vết trên bề mặt có liên quan đến các vấn đề về hành vi. Theo nghiên cứu này, răng trẻ em có thể cung cấp một cửa sổ vào tâm trí và giúp các bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở giai đoạn sớm.
Chẩn đoán các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em qua răng
Nghiên cứu này chỉ ra mối liên hệ giữa răng và sức khỏe tâm thần rất rõ ràng. Trẻ em có men răng mỏng đặc biệt thường có xu hướng khó tập trung hoặc hung dữ. Những đặc điểm này có liên quan đến sức khỏe tâm thần kém trong cuộc sống sau này của trẻ. Theo Bác sĩ tâm thần Erin Dunn, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thì răng có thể là chìa khóa để mở ra những bí ẩn về sức khỏe tâm thần của trẻ em.
rang
Những chiếc răng sau khi thay hoàn toàn hữu ích trong việc nghiên cứu sức khỏe của trẻ.
Trong một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ (AAAS) ở Washington DC, Tiến sĩ Dunn và các đồng nghiệp đã đánh giá răng của 37 trẻ em trên sáu tuổi từ California.Bất cứ khi nào trẻ nhổ răng sữa, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu cha mẹ tặng chúng để họ có thể phân tích không chỉ men răng mà cả khối lượng tủy răng và các yếu tố khác.
Thông qua hình ảnh độ phân giải cao được chụp cho thấy các đặc điểm từ răng và các báo cáo về hành vi của trẻ từ giáo viên và phụ huynh, các nhà nghiên cứu xác định mối tương quan giữa răng và sức khỏe tâm thần.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng ngay cả đối với số mẫu tương đối nhỏ trong nghiên cứu, các liên kết giữa răng và hành vi thậm chí còn lớn hơn liên kết đã được chứng minh trước đây giữa các yếu tố kinh tế xã hội và hành vi. Đây là một phát hiện đáng ngạc nhiên, đặc biệt khi tình trạng kinh tế xã hội thường được coi là cách tốt nhất để dự đoán các vấn đề sức khỏe tâm thần một người có thể gặp phải trong tương lai.
Răng bắt đầu hình thành trong bào thai, và các nhà khoa học cho rằng về cơ bản chúng đang ghi lại thông tin về những gì xảy ra với trẻ em trong thai kỳ và trong những năm đầu phát triển.
Nếu một bà mẹ mang thai có một chế độ ăn uống xấu hoặc trải qua căng thẳng, điều này có thể có tác động lên sự phát triển của răng và cũng có thể liên quan đến sự khởi đầu của các vấn đề sức khỏe tâm thần sau này trong cuộc sống của trẻ.
Tiến sĩ Dunn cho biết trong khi răng thường được các nhà nhân chủng học và khảo cổ học sử dụng để hiểu về cuộc sống của người dân thì ứng dụng tiềm năng của chúng trong sức khỏe tâm thần đã hoàn toàn bị bỏ qua.
Phạm Thanh Hương (theo independent.co.uk)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây