Bất ngờ phát hiện thấy đông trùng hạ thảo thiên nhiên ở rừng Chí Linh

Thứ hai - 18/02/2019 10:26 901 0
Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là một siêu thực phẩm chức năng, xuất hiện lần đầu tiên trong Y học cổ truyền Trung Hoa ít nhất từ 5000 năm trước. Việc sử dụng ĐTHT đã được mô tả trong các sách y dược cổ của Trung Hoa, có thể chữa trị hàng chục bệnh nan y mà không cần kết hợp thêm bất kì vị thuốc truyền thống nào khác
Bất ngờ phát hiện thấy đông trùng hạ thảo thiên nhiên ở rừng Chí Linh
Trước đây rất khó kiếm được ĐTHT ngoài thiên nhiên và do đắt tiền nên không được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, ngày nay các nhà khoa học đã tìm ra cách nuôi cấy ĐTHT từ trong phòng thí nghiệm, khiến cho ĐTHT phổ biến rộng rãi hơn trong đời sống.
Dù vậy, ĐTHT trong tự nhiên vẫn có giá trị hơn và việc tìm kiếm chúng không hề dễ dàng. Trước đây gần như chỉ tìm thấy chúng ở Tây Tạng (Trung Quốc). May mắn trong năm 2018, cơ sở thuốc Nam Hải Dinh ở Bến Tắm (thị xã Chí Linh, Hải Dương), lần đầu tiên đã tìm được ĐTHT tự nhiên trong rừng Chi Linh. Giữa lúc ngay ở Tây Tạng, ĐTHT tự nhiên cũng hiếm gặp thì việc tìm thấy chúng ở Chí Linh là một sư kiện bất ngờ và đáng mừng.
19
 Một số dạng ĐTHT thu thập ở rừng Chí Linh
Theo mô tả, ĐTHT khi còn sống, trông giống hình con sâu. Khi sấy khô có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3–5 cm, đường kính khoảng 0,3 - 0,8 cm. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy một chất màu trắng hơi vàng. Loại ĐTHT do nhà Hải Dinh tìm thấy hoàn toàn giống với mô tả trên, được tìm thấy trong lớp đất nông sát mặt đất rừng thuộc khu Đèo Trê, Bến Tắm (Chí Linh). Phát hiện trên đã được thày Nguyễn Anh Tuấn và một số đại diện của lớp học thuốc Nam Đền Bia Hải Dương đến tận nơi xác nhận và bước đầu cho biết tiềm năng khai thác là đáng kể, chứng tỏ thêm tính đa dạng của nguồn dược liệu của vùng đất linh kiệt này. Theo nhà thuốc Nam Hải Dinh, sau khi kiểm nghiệm tại Viện Dược liệu cho ĐTHT nơi đây thiếu một vài axít amin nhưng lại không có chì (Pb) nên rất lành và bổ dưỡng, là thứ đang được ưa chuộng.
18
Chủ cơ sở Hải Dinh với hộp đựng ĐTHT mới tìm thấy
Việc phát hiện ra ĐTHT ở thị xã Chí Linh cũng cần được các cơ quan chuyên môn xác minh và nghiên cứu sâu hơn để có cái nhìn chân thực, rõ nét nhất, góp phần làm phong phú thêm nguồn dược liệu quý của nước ta.
Nguyễn Văn Khang

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây