Áp dụng nhiều kỹ thuật cao tại các trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố

Thứ ba - 24/03/2020 09:20 468 0
Thời gian qua Trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố đã không ngừng đổi mới nâng cấp cơ sở vật chất, thái độ phục vụ người bệnh, áp dụng nhiều kỹ thuật mới đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, giảm tình trạng chuyển tuyến và quá tải tại tuyến trên.
Trung tâm y tế huyện Ninh Giang là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng các kỹ thuật mới trong điều trị. Trung bình mỗi ngày trung tâm tiếp nhận trên 500 lượt người đến khám và điều trị. Tỷ lệ bệnh nhân nội trú của trung tâm trung bình trên 200 người mỗi ngày. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến so với tỷ lệ khám và chữa bệnh giảm 5% so với năm 2018. Trung tâm y tế huyện Ninh Giang hiện đang thực hiện 3180 dịch vụ kỹ thuật trong đó 447 bệnh kỹ thuật vượt tuyến. Một trong những kỹ thuật vượt tuyến điển hình đó là phẫu thuật nội soi trong sản khoa và ngoại tiêu hóa; mổ kết nẹp xương. Trung tâm là một trong những đơn vị tuyến huyện đầu tiên thực hiện được mổ nội soi cắt tử cung toàn phần và  mới đây là mổ nội soi cắt túi mật.
image002
Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân u xơ tử cung tại trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ.
Chiều 15/12/2019, bác Bùi Thị Gạo, 65 tuổi ở Tân Hương, Ninh Giang bị đau bụng dữ dội và được gia đình đưa vào Trung tâm y tế Ninh Giang cấp cứu. Sau khi được chẩn đoán bị viêm túi mật cấp phải phẫu thuật. Sau mổ nội soi 1 ngày bác Gạo đã tự ngồi được. Bác Gạo phấn khởi trước sự quan tâm của các bác sỹ Khoa Ngoại và được thực hiện kỹ thuật mổ nội soi mới ngay tại địa phương vô cùng thuận lợi, ít tốn kém và không phải lên tuyến trên.
Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ thực hiện 2032 kỹ thuật được phân tuyến, tuy nhiên trung tâm đã thực hiện được tới 563 kỹ thuật vượt tuyến. Nhiều kỹ thuật tuyến trung ương và tuyến tỉnh đã được thực hiện ngay tại trung tâm nên tỷ lệ người dân đến khám và điều trị ngày càng đông, tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt so với năm 2018. Các kỹ thuật điển hình như phẫu thuật nội soi tiêu hóa, sản khoa, phẫu thuật điều trị dò hậu môn, phẫu thuật thoát vị bẹn, phẫu thuật màng tinh hoàn, nội soi đại tràng gây mê, cấy chỉ trong y học cổ truyền, chụp cắt lớp vi tính và xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm …Năm 2020, Trung tâm tiếp tục đầu tư các trang bị kỹ thuật, hoàn thiện phòng mổ hiện đại, thực hiện các kỹ thuật mới trong nội khoa, ngoại khoa và đặc biệt là sản khoa điều trị vô sinh.
Việc đưa dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao xuống sát dân của ngành y tế phân tuyến cho các Trung tâm y tế tuyến dưới là hết sức hợp lý góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên đồng thời giảm chi phí cho người bệnh. Thiết nghĩ, cùng với việc đầu tư và phát triển dịch vũ kỹ thuật cao xuống sát dân, thời gian tới ngành y tế cần tiếp tục có những định hướng phát triển và chuyển giao các kỹ thuật mới cho y tế tuyến xã, phường từng bước triển khai quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng cũng như quản lý y học tới hộ gia đình. 
                                                                               Đức Thành
 Từ khóa: KỸ THUẬT CAO, Y TẾ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây