6 xu hướng và ứng dụng trong ngành công nghiệp robot

Thứ hai - 20/06/2016 10:12 365 0
Hiện nay, robot xuất hiện thường xuyên hơn trên các phương tiện truyền thông. Các tập đoàn lớn xưa nay không quan tâm nhiều đến việc nghiên cứu và phát triển lĩnh vực robot bỗng gần đây mua lại hàng loạt công ty chuyên robot. Các quốc gia phát triển cũng vậy, luôn dõi mắt theo những diễn đàn robot lớn và thăm dò quốc gia khác xem họ phát triển ngành robot tới đâu.

Các ứng dụng liên quan đến robot được sử dụng nhiều hơn, mang robot lên điện toán đám mây vàmạng xã hội. Chi phí để sở hữu robot giảm xuống rất nhanh, càng giúp cho quá trình xã hội hóa robot diễn ra thuận lợi. Quan trọng hơn, nhận thức cộng đồng về robot cũng thay đổi rất nhanh. Đó là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy ngành công nghiệp robot đang ở thời điểm quan trọng, tác động tích cực đến đời sống hằng ngày của chúng ta.

Dưới đây là 6 xu hướng chính mà ngành robot có thể tiến xa hơn mà bạn cần biết.

Đầu tư của các công ty lớn

Mới đây, một lĩnh vực thương mại đầu tư rất nhiều vào robot. Google trong vài năm qua mua đến 7 công ty robot. Amazon vừa mua Kiva Systems và chuyển vào mảng Amazon Robotics của họ. Qualcomm vừa trút tiền vào mảng robot. Đầu tháng 9 rồi, nhà sản xuất xe hơi Toyota cũng cam kết đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI) và robot, mà động thái mới nhất của hãng này là tài trợ cho các công ty robot khởi nghiệp. Những "nước cờ" chung một hướng này của các doanh nghiệp lớn hứa hẹn trong thời gian tới, ngành robot sẽ có những chuyển biến đáng kể.

Sân chơi quốc tế

Trước nay, nói đến ngành công nghiệp robot, chúng ta thường nghĩ ngay đến Nhật Bản và Mỹ và vài quốc gia châu Âu. Đến nay, ngành công nghiệp này đang mở rộng đến mọi quốc gia trên toàn cầu.Trung Quốc có những đầu tư về robot đáng nể. Các nhà sản xuất Trung Quốc hiện đang dẫn đầu thế giới về quy mô đầu tư vào ngành công nghiệp robot. Nhà sản xuất thiết bị bay không người lái (drone) lớn nhất thế giới là DJI của Trung Quốc. Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về triển khai robot tính theo đầu người.

Mới đây, một robot của Hàn Quốc (ảnh) thắng được giải DARPA Robotics Challenge, vượt qua đội của Mỹ, châu Âu và Nhật. Thuỵ Sỹ, Hà Lan và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là những quốc gia đầu tư rất nhiều vào AI, robot và drone. Tính toàn cầu hóa robot đang tạo ra cơ hội và thách thức cho bất kỳ quốc gia nào muốn giữ vị trí tiên phong trong lĩnh vực robot.

Giảm chi phí phần cứng

Chi phí sản xuất robot công nghiệp như các robot lắp ráp máy móc và các nền tảng robot di động cũng như drone giảm rất nhiều trong mảng công nghiệp. Điều này giúp quá trình triển khai robot và dronecho nhiều ứng dụng mới. Mảng nông nghiệp đang có nhiều dự án ứng dụng robot và máy bay không người lái UAV (Unmanned Aerial Vehicle).

Drone phổ biến trong đời sống

Sử dụng drone trong đời sống hằng này sẽ phát triển ở tỷ lệ chóng mặt. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là lỗ hổng bảo mật cho robot khi mà an ninh mạng trong thời gian qua đang ở mức báo động. Đã có những vụ tấn công xe hơi tự lái. Các chuyên gia công nghệ cần phát triển phương pháp bảo mật mới để lấp những lỗ hổng bảo mật này. Vì có thể đây là lý do khiến cộng đồng khó chấp nhận robot.

Robot đám mây

Robot có thể tận dụng tính năng điện toán đám mây để phân tích dữ liệu và trao đổi thông tin với robot khác theo thời gian thực. Robot ứng dụng điện toán đám mây rất có tiềm năng "giải phóng" robot khỏi rào cản về năng lực xử lý dữ liệu, là vấn đề mà các robot "offline" trước nay vấp phải. Những tiến bộ trong Big Data đã giúp cộng đồng phát triển robot có được nhiều dữ liệu lý tưởng khi tích hợp vào robot các cảm biến nhận diện.

Tận dụng mạng xã hội

Robot ngày nay cũng có thể truy cập dữ liệu trên mạng xã hội. Chúng có thể "đào bới" dữ liệu (như hình ảnh, video, bản đồ) trên các mạng xã hội và sử dụng kỹ thuật AI như các thuật toán deep learning, để có được những khả năng "nhận thức" mới, như hiểu được môi trường xung quanh. Mạng xã hội cũng có thể được dùng để dạy cho robot những kỹ năng mới.

Quốc Anh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây