10 loại vật liệu xây dựng xanh thay thế cho bê tông

Thứ ba - 04/07/2017 18:09 1.777 0
Bê tông là vật liệu xây dựng rất phổ biến hiện nay. Tầm quan trọng của nó đối với các đô thị hiện đại là không thể bàn cãi. Nhưng việc sản xuất bê tông thải ra bầu khí quyển hàng tấn khí thải nhà kính CO2 mỗi năm, góp phần gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu.

Ngày nay, việc xây dựng cũng không nhất thiết phải sử dụng bê tông truyền thống. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 10 loại vật liệu xây dựng “xanh” có thể thay thế cho bê tông.

1. Straw Bales – Kiện rơm

Các kiện rơm được được đặt trong khung cứng để tạo ra các bức tường, thay thế các vật liệu khác như bê tông, gỗ, thạch cao, sợi thủy tinh hoặc đá.

Điều này làm chúng ta liên tưởng đến những ngôi nhà tranh vách đất lợp bằng rơm rạ và tường được làm từ đất sét trộn rơm được đạp nhuyễn của cha ông cha ta trước đây.

Các công trình được xây bằng kiện rơm có khả năng cách nhiệt rất cao và giá cả rất cạnh tranh.

2. GrassCrete – Bê tông thực vật

Như tên được gọi, bê tông thực vật là một phương pháp tạo ra các nền nhà, lối đi bộ, vỉa hè, đường ô tô theo nhiều kiểu khác nhau, cho phép cỏ hoặc các hệ thực vật khác phát triển. Bên cạnh việc giảm bê tông, phương pháp này có một đặc điểm quan trọng là cải thiện việc hấp thụ và thoát nước mưa một cách hiệu quả.

 3. Đất nện

Có thứ gì tự nhiên hơn là đất dưới chân chúng ta? Các bức tường  tương tự như bê tông có thể được tạo ra bằng cách nén đất chặt trong các khuôn gỗ. Đất nện là công nghệ đã được con người sử dụng  hàng ngàn năm và rất bền. Để các ngôi nhà bằng đất nén có thể vững chắc hơn, người ta có thể sử dụng các máy nén để nén khối đất với lõi cốt thép hoặc tre.

4. HempCrete – Vật liệu từ cây gai dầu

HempCrete là vật liệu được chế tạo từ sợi cây gai dầu. Để tạo ra các vật liệu giống như bê tông nhưng nhẹ và cứng, người ta trộn sợi cây gai dầu với vôi. Mặc dù vật liệu này có cấu trúc thiếu ổn định nhưng lại cung cấp khả năng linh hoạt và cách nhiệt tự nhiên, đồng thời là một loại vật liệu siêu nhẹ.

5. Tre

Hàng nghìn năm qua, tre là vật liệu truyền thống với người dân địa phương ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy vậy, ngày nay tre cũng thực sự là một vật liệu xây dựng đầy hứa hẹn cho các tòa nhà hiện đại. Loại vật liệu này có sự kết hợp giữa độ bền, trọng lượng nhẹ và khả năng tái tạo nhanh chóng. Được dùng làm khung các tòa nhà, tre là vật liệu thay thế cho bê tông cốt thép, đặc biệt ở các vùng giao thông khó khăn, cần tái thiết sau thảm họa thiên nhiên hoặc có nguồn tre dồi dào.

6. Nhựa tái chế

Thay vì khai thác, chiết xuất các thành phần mới, các nhà nghiên cứu đang tạo ra bê tông với thành phần nhựa và rác tái chế. Phương pháp này sẽ giúp giảm lượng phát thải khí nhà kính, đồng thời cung cấp ứng dụng mới cho xử lý chất thải.

7. Mycelium – Vật liệu từ sợi nấm

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng nấm là một vật liệu xây dựng của tương lai. Vật liệu hoàn toàn tự nhiên này được tạo bởi cấu trúc gốc của nấm. Nấm có thể được cho phát triển xung quanh một hỗn hợp các vật liệu tự nhiên khác như là rơm rạ theo khuôn dạng, sau đó được làm khô để tạo ra các viên gạch nhẹ và bền, hoặc theo hình dạng khác.

8. Ferrock – Bê tông từ bụi thép

Ferrock là một loại vật liệu mới đang trong quá trình nghiên cứu, sử dụng sản phẩm tái chế như bụi thép để tạo ra một loại vật liệu xây dựng tương tự như bê tông, thậm chí còn bền hơn bê tông. Hơn nữa, loại vật liệu độc đáo này còn hấp thụ khí CO2 trong quá trình khô và làm cứng, cực kì thân thiện với môi trường.  Ngoài ra, ferrock còn được đánh giá cao do tái sử dụng phế thải của các ngành sản xuất khác như như thép và thủy tinh

9. AshCrete – Bê tông từ tro Tro xỉ từ nhà máy nhiệt điện Phả Lại được xử lý thành tro bay làm phụ gia sản xuất gạch nhẹ AAC

AshCrete là một lựa chọn thay thế cho bê tông truyền thống. AshCrete được sản xuất từ tro bay, vốn là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than. Ước tính có đến 97% các thành phần truyền thống của bê tông thông thường có thể được thay thế bằng vật liệu tái chế.
10. TimberCrete – bê tông mùn cưa

TimberCrete là vật liệu xây dựng  được làm từ mùn cưa và bê tông trộn lẫn với nhau. Loại bê tông mùn cưa này nhẹ hơn bê tông truyền thống nên góp phần làm giảm khí thải trong khi vận chuyển. Mùn cưa trong loại bê tông này, vốn là một loại chất thải, có thể thay thế một số thành phần của bê tông truyền thống vốn đòi hỏi tốn nhiều năng lượng khi sản xuất.

Lê Xuân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây