Vải thiều Thanh Hà tiếp tục chinh phục thị trường lớn

Thứ năm - 18/06/2020 10:32 139 0
Vải thiều Thanh Hà có lớp cùi dày giòn, ngọt lịm, mọng nước nhưng khi bóc lại không bị ướt tay, hạt nhỏ màu nâu đen. Cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt. Khi chín, lớp vỏ mỏng, gai lì, lớp vỏ lụa ngăn giữa vỏ và cùi không có vị chát như vải ở nơi khác.
Ngày nay, vải là loại hoa quả được trồng và tiêu thụ ở nhiều địa phương trong nước. Nhưng có thể khẳng định vải thiều của vùng đất Thanh Hà vẫn là loại quả trứ danh, đem lại vị ngọt đậm, hương thơm không vải ở đâu có được. Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền và tình yêu đối với cây ăn quả truyền thống của người nông dân, vải Thanh Hà ngày nâng cao chất lượng, được trồng theo tiêu chuẩn sạch, an toàn, hướng tới không chỉ chinh phục người tiêu dùng khắp cả nước mà đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường lớn trên thế giới.
bao ve nguon gen cay vai to gt
Cây vải tổ dù đã hơn hai trăm tuổi nhưng vẫn ra quả ngọt và sai.

Theo ghi chép, giống vải thiều Thanh Hà do cụ Hoàng Văn Cơm (hay còn gọi là cụ Hoàng Phúc Thành), người thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà mang hạt về ươm. Năm 1870, trong lần dự tiệc cưới ở Hải Phòng, được nếm thử loại vải ngon nên cụ Hoàng Văn Cơm quyết định mang ba hạt về ươm. Cả ba hạt đều lên cây xanh tốt. Tuy nhiên, chỉ có một cây sống sót, cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt. Từ đó, Cụ Hoàng Văn Cơm đã chiết cành nhân giống vải thiều cho bà con khắp trong làng ngoài xóm. Cứ thế, giống vải thiều Thanh Hà đã theo chân người nông dân đến nhiều địa phương khác trong tỉnh và sang tỉnh khác trong toàn quốc. Nhưng trái vải ở Thanh Hà vẫn có vị ngon ngọt và thơm đậm đà hơn cả, chinh phục cả vị giác lẫn khứu giác của người thưởng thức. Do thổ nhưỡng nơi đây được bồi đắp phù sa bởi của hai dòng sông Hồng và sông Thái Bình nên cây vải cho quả ngọt và năng suất cao hơn cả.
3 1
Vải Thanh Hà cùi dày, hạt nhỏ, vỏ mỏng, vị ngọt thơm.

Vải thiều Thanh Hà có lớp cùi dày giòn, ngọt lịm, mọng nước nhưng khi bóc lại không bị ướt tay, hạt nhỏ màu nâu đen. Cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt. Khi chín, lớp vỏ mỏng, gai lì, lớp vỏ lụa ngăn giữa vỏ và cùi không có vị chát như vải ở nơi khác. Ngoài ra, ở Thanh Hà còn có ba giống vải khác, chín sớm hơn vải thiều, đó là vải u trứng, u hồng và tàu lai. Vải chín sớm nhất là vải u trứng, thuộc họ vải lai, quả to, tròn ăn có vị chua chua ngọt ngọt. Đây là giống vải chín sớm nhất khoảng đầu tháng 5, thường được trồng ở các xã như xã Thanh Cường, Thanh Quang. Giống vải thứ hai là vải u hồng, chín sau u trứng khoảng 2 tuần. U hồng quả hình trái tim, cuống quả sâu xuống dưới, phần quanh núm quả nhô cao nên khi bổ theo chiều dọc quả thì mép trên có hình chữ U. Giống vải thứ ba là vải tầu lai, chín sau vải u hồng, vào tầm đầu tháng 6. Quả to tròn, khi chín màu đỏ tươi, vỏ quả dày, gai quả to và lì, ăn vị chua ngọt, hậu vị hơi chát.
Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hiện toàn huyện Thanh Hà có khoảng 3.600 ha vải, trong đó, trà vải sớm khoảng hơn 1.700 ha, còn lại là trà vải chính vụ. Năm nay, vải thiều Thanh Hà dự kiến cho thu hoạch từ đầu tháng 5 đến tháng 7. Trong đó, trà vải sớm cho thu hoạch từ đầu tháng 5, trà vải chính vụ sẽ cho thu hoạch từ đầu tháng 6. Sản lượng vải sớm toàn huyện ước đạt khoảng 20 nghìn tấn, vải chính vụ khoảng 10 nghìn tấn; tổng thu nhập hàng năm đạt ước đạt từ 700 đến 800 tỷ đồng. 
vai thieu thanh ha
Vùng vải thiều VietGAP, GlobalGAP chụp bằng flycam. Nguồn: Vietnamnet.vn

Xuất phát từ giá trị kinh tế cao do cây vải mang lại, những năm qua, huyện Thanh Hà đã có nhiều biện pháp phát triển diện tích cây vải cùng với đó là nâng cao chất lượng, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại để tăng giá trị kinh tế của cây vải. Năm 2007, vải thiều Thanh Hà được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý; năm 2012, vải thiều Thanh Hà đạt tốp 50 sản phẩm uy tín, chất lượng; năm 2015 được vinh danh tốp đầu với 02 giải thưởng “Thương hiệu vàng, Logo và Slogan ấn tượng năm 2015”,… Năm 2018 và 2019 tổ chức thành công Lễ hội Vải thiều Thanh Hà – Hải Dương lần thứ nhất và lần thứ hai, thu hút sự quan tâm chú ý của hàng nghìn thực khách trong và ngoài tỉnh đến với vải thiều, qua đó đẩy mạnh xúc tiến thương mại và nâng tầm giá trị của vải thiều Thanh Hà.
vai thieu thanh ha ok lucc
Vải thiều thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng tại phiên chợ tổ chức vào tháng 5/2020 tại Hà Nội.

Nhận thấy thị trường ngày càng ưa chuộng những sản phẩm được sản xuất theo quy trình an toàn, huyện Thanh Hà đã chủ động thúc đẩy, hỗ trợ, khuyến khích các hộ nông dân thành lập các Hợp tác xã, nhóm hộ trồng vải theo quy trình VietGAP, Golobal GAP, thông qua các ưu đãi vay vốn, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về trồng chăm sóc cây vải. Nếu trước đây, người dân trồng vải theo kinh nghiệm thì nay được bổ sung kiến thức khoa học công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt; thực hành sản xuất an toàn; thực hành tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa. Nông dân đã bước đầu thử nghiệm thành công sản xuất vải theo quy trình hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chỉ dùng các chế phẩm chiết xuất từ thảo mộc trong phòng trừ sâu bệnh từ giai đoạn quả mây đến thu hoạch (diện tích thử nghiệm 1.000m2).  Đến nay, huyện có 17 vùng trồng vải được cấp mã số với diện tích hơn 155 ha đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc; thực hiện việc truy xuất nguồn gốc bằng tem QR code cho quả vải của toàn bộ các xã trong huyện.
3 3
Đất vải Thanh Hà còn thu hút nhiều đoàn khách thăm quan du lịch.

Năm 2020, sản lượng vải thiều đạt năng suất cao nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 khiến việc xuất khẩu sang các thị trường lớn gặp nhiều khó khăn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Hải Dương đã ra công văn dừng Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương lần thứ ba dự kiến tổ chức vào đầu mùa vải. Đứng trước những khó khăn đó, các Sở, ngành trong tỉnh cùng chính quyền nhân dân huyện Thanh Hà đã chủ động kết nối, quảng bá, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại hỗ trợ tiêu thụ vải thiều, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch, mua bán, vận chuyển vải. Vải thiều Thanh Hà đã thu hút khoảng 300 tổ chức, doanh nghiệp và thương lái đến thu mua, đóng gói xuất khẩu đi các thị trường như EU, Mỹ, Singapore, Trung Quốc và sắp tới là Nhật Bản. Vừa qua, vải thiều Thanh Hà tham gia phiên chợ quảng bá, tiêu thụ nông sản tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm và nhận được sự đánh giá cao của người tiêu dùng thủ đô. Dự kiến, vải thiều được thu hoạch đến hết tháng 7 dương lịch.
Để vải thiều Thanh Hà vươn xa hơn trên thị trường, nhất là các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật và chủ động thu hút đối tác thu mua vải thì việc tiên quyết là nâng cao chất lượng quả vải, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
 Muốn làm được điều đó, trước hết phải tìm hiểu tiêu chí ở thị trường tiềm năng, nghĩa là phải sản xuất sản phẩm mà thị trường cần chứ không phải sản xuất cái mà mình có Thị trường cần quả vải có chất lượng thế nào, người nông dân cần phải trồng quả vải như vậy. Thị trường càng lớn, yêu cầu càng khắt khe, nhưng bù lại giá trị kinh tế thu về từ quả vải càng lớn. Trên thế giới, mỗi quốc gia có tiêu chí khác nhau về thực phẩm an toàn, xu hướng đang phát triển mạnh hiện nay là sản xuất và tiêu dùng thực phẩm của ngành nông nghiệp hữu cơ, ngành nông nghiệp tự nhiên (biodynamic), có chứng nhận từ các tổ chức uy tín trên thế giới như chứng nhận AUTRALIAN ORGANIC của Úc, USDA của Mỹ, AB của Pháp, EU ORGANIC BIO của Châu Âu,… Những sản phẩm đạt được chứng nhận của những tổ chức này luôn được ưa chuộng trên toàn thế giới, không đủ nguồn cung. Hiện nay, người dân đã quen với canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, GolobaGAP, đây là những tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp an toàn cơ bản, hoàn toàn có thể canh tác hữu cơ nếu họ được cung cấp kiến thức, được hướng dẫn kỹ thuật và được giám sát chặt chẽ. Vì vậy, thúc đẩy người dân canh tác theo những tiêu chuẩn nông nghiệp cao hơn cần được quan tâm.
Tiếp đến, cần đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại cho quả vải thiều, ưu tiên phát triển hình thức thương mại điện tử. Những hoạt động này cần được thực hiện thường xuyên, chứ không chỉ làm khi đến gần thời điểm thu hoạch vải.
Bên cạnh đó cần có chính sách, cơ chế thu hút doanh nghiệp, đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại Thanh Hà. Công nghiệp chế biến chính là chìa khóa để nâng cao giá trị nông sản. Bên cạnh vải thiều, nơi đây còn trồng được nhiều cây ăn quả có giá trị như ổi, mít, rau xanh và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác như rươi, cáy.. Những nông sản này cần phải trải qua công đoạn sơ chế, đóng gói, bảo quản để xuất khẩu. Hiện nay, trên địa bàn huyện Thanh Hà hiện đang có nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu Ameii nằm trên địa phận xã Thanh Xá. Tại đây đã sơ chế, đóng gói xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia năm 2020. Tuy nhiên, ngoài việc sơ chế, đóng gói, bảo quản thì cần phải phát triển dây chuyền sản xuất hướng đến sản xuất những thực phẩm, đồ uống như nước ép đóng chai, hoa quả rau củ sấy ăn liền, mứt hoa quả… có thương hiệu từ nông sản Thanh Hà.
Với những nỗ lực của các cấp, ngành trong huyện Thanh Hà nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung, vải thiều Thanh Hà ngày càng khẳng định được vị trí của mình đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước, tiếp tục vươn xa hơn nữa ra thị trường nước ngoài. Nơi đây có nhiều tiềm năng lớn về nông sản, thực sự là “mảnh đất vàng” mà các doanh nghiệp về lĩnh vực nông nghiệp không nên bỏ qua.
Hà Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây