Loại trà nào tốt cho sức khỏe?

Thứ hai - 16/12/2019 16:39 202 0
Trà là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới chỉ sau nước. Trà có rất nhiều loại và nhiều sự kết hợp, những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe rất đa dạng.
Loại trà được nhắc đến nhiều nhất trà xanh, rất phổ biến ở Nhật Bản, cũng như Việt Nam, nổi bật bởi đặc tính chống ô xy hóa, càng ngày càng lôi kéo sự quan tâm của người phương Tây.
Trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khẳng định trà phòng ngừa được một số bệnh ung thư (dạ dày, phổi, da, vú, họng). Catechin chính trong trà, epigaloocatechin gallate (EGCG), một trong những chất phytochemical, đã được chứng minh là có hoạt tính chống khối u mạnh. Các nhà nghiên cứu ở Canada đã chỉ ra rằng trong tất cả các phân tử dinh dưỡng được nghiên cứu, EGCG là mạnh nhất trong việc ngăn chặn yếu tố tăng trưởng do tế bào ung thư tiết ra.
Trà giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid và catechin  tác động lên các chức năng của máu, tác động lên sự tập trung tiểu cầu là nguyên nhân gây ra máu làm tắc nghẽn các động mạch. Nhiều nghiên cứu chỉ ra uống trà đen sẽ làm giảm sự tập trung tiểu cầu khoảng 15%, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch; giảm khoảng 11% nguy cơ đau tim.
Một điểm tích cực khác là tác dụng chống oxy hóa của catechin, chất chống oxy hóa trong trà, đóng vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa lão hóa và loãng xương. 
Sau đây là một số sự kết hợp trong trà tạo ra hương vị đặc sắc và tăng dược tính cho trà.

Trà xanh với bạc hà

Bạc hà nên chọn loại bạc hà sạch, không bị phun tưới thuốc bảo vệ thực vật. Bạc hà có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chống lại nguy cơ mắc tim mạch, lão hóa. Một ly trà xanh hãm cùng bạc hà giàu vitamin C, sắt và mangan, tốt cho tiêu hóa, thậm chí còn được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
Trà xanh với chanh
image 20191220164546 1
Trà chanh

Chanh kết hợp cùng trà xanh làm tăng các đặc tính chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu từ Đại học Purdue, Hoa Kỳ, catechin, chất chống oxy hóa có trong trà xanh, được cơ thể hấp thụ tốt hơn khi có chanh và vitamin C. Bình thường, 80% catechin sẽ bị phá hủy trong hệ thống tiêu hóa trước khi có thể đi vào máu.Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa ung thư và rối loạn tim mạch như đau tim.

Trà xanh và dứa

Trà xanh dứa được biết đến với đặc tính giảm béo. Ngoài ra, dứa chứa vitamin C, beta carotene và mangan giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do (bệnh tim, đột quỵ, v.v.). Việc tiêu thụ trà dứa được đặc biệt khuyến nghị trong trường hợp viêm mô tế bào, bí tiểu hoặc thừa cân quá mức.

Trà xanh hoa nhài

Hoa nhài được biết đến với đặc tính trợ giúp tiêu hóa, làm dịu và thúc đẩy loại bỏ độc tố khớp. Để có một ly trà xanh hoa nhài chất lượng, cần đảm bảo hoa nhài được trồng tự nhiên. Trà xanh hoa nhài cũng được khuyến khích dùng cho người đau đầu và những người mất ngủ.

Trà xanh với gừng

Ngoài tính chất giảm đau, sát trùng, chống co thắt, gừng còn được biết đến bởi tác dụng kích thích não và lưu thông máu. Giàu tinh bột và protein thân thiện với tiêu hóa, gừng cũng được khuyên dùng cho viêm phế quản mãn tính và khôi phục lại vẻ rạng rỡ cho làn da. Gừng trong trà sẽ giúp bạn chống lại rối loạn tiêu hóa và sẽ khắc phục chứng buồn nôn có thể của bạn.

Trà đen giàu caffeine nhất thích hợp cho buổi sáng

Không giống như trà xanh, trà đen được lên men: do đó nó ít giàu vitamin và chất chống oxy hóa (polyphenol) nhưng mạnh hơn về caffeine nên nó là loại trà lý tưởng vào buổi sáng.

Hồng trà Nam Phi

image 20191220164546 2
Hồng trà Nam Phi
 
Hồng trà Nam Phi hay trà Rooibos (phát âm là roi-bos) là một loại trà thảo dược có màu đỏ. Loại trà này được làm ra bằng cách lên men lá của cây Aspalathus linearis, một dạng cây bụi có nguồn gốc từ Nam Phi. Loại trà này có hương vị ngọt ngào, giàu vitamin nhưng ít chất theine và caffeine, giàu chất chống oxy hóa, chống lại tác động gây căng thẳng, các vấn đề về tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa tế bào.
Trà đỏ Rooibos không chứa theine và rất ít tannin. Nó rất dễ tiêu hóa, rất giàu muối khoáng, vitamin C và chất chống oxy hóa, có thể uống bất kỳ lúc nào trong ngày.
Mai Thu Huyền (phỏng dịch theo consoglobe.com)


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây