Uỷ ban nhân dân tỉnh Ban hành Thể lệ Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 14 (2024-2025)

Thứ ba - 28/05/2024 08:56 52 0
Ngày 03/5/2024, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 1051/QĐ-BTC.HT về việc ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương (Hội thi) lần thứ 14.
Theo đó, Cơ quan tổ chức Hội thi Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương;
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh là Cơ quan thường trực Ban Tổ chức phối hợp cùng: Sở Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Lao động tỉnh; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thi lần thứ 14.

Tất cả sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất (gọi chung là giải pháp) tham gia Hội thi lần thứ 14 được chia làm 06 lĩnh vực: 1. Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; 2. Cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải; 3. Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y, dược; Giáo dục, đào tạo; Vật liệu, hoá chất, năng lượng và các lĩnh vực khác.
          Những giải pháp tham dự Hội thi phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Phục vụ trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh Hải Dương; không xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp
pháp của tổ chức, cá nhân; không gây thiệt hại đến tài nguyên, môi trường, sức
khỏe con người; không trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc; không có tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, không có khiếu nại về nội dung và kết quả của công trình tại thời điểm xét thưởng. Đối với giải pháp là kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng hoặc nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước phải được đăng ký, lưu giữ kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo quy định pháp luật.

Đối với những giải pháp đã từng nộp hồ sơ tham Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn Hải Dương; các Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh trước đó nhưng chưa đoạt giải vẫn có thể tham gia Hội thi lần thứ 14 nhưng tác giả cần chỉ rõ tính mới, tính sáng tạo và hiệu quả kỹ thuật - kinh tế - xã hội của giải pháp so với hồ sơ đã trước đó.
          Giải pháp tham dự Hội thi lần thứ 14 được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn: Tính mới, tính sáng tạo; hiệu quả kỹ thuật, kinh tế, xã hội; khả năng áp dung.
Tính mới, tính sáng tạo đáp ứng đầy đủ các  điều kiện:
- Giải pháp dự thi không trùng với giải pháp đã được công bố trong bất kỳ nguồn thông tin nào tại Việt Nam và đã được áp dụng tại Hải Dương trước ngày nộp hồ sơ.
- Giải pháp dự thi đã được công bố nhưng lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam theo phương pháp, công nghệ, thiết bị mới để giảm chi phí nhập khẩu hoặc sử dụng các nguyên vật liệu thay thế phù hợp, có sẵn trên địa bàn Hải Dương và đã được áp dụng tại Hải Dương trước ngày nộp hồ sơ.
- Giải pháp dự thi đã được công bố trong nước nhưng lần đầu tiên được áp dụng tại Hải Dương theo phương pháp, công nghệ, thiết bị mới nhằm giảm chi phí hoặc sử dụng nguyên vật liệu thay thế phù hợp, có sẵn nhằm phục vụ phát triển của tỉnh Hải Dương.
- Giải pháp giải quyết được các yêu cầu, mục tiêu đề ra trong nghiên cứu, thực tiễn tại đơn vị, địa phương. Giải pháp không nảy sinh một cách hiển nhiên đối với chuyên gia trong lĩnh vực đó mà phải là kết quả của hoạt động nghiên cứu, sáng tạo.
Hiệu quả kỹ thuật, kinh tế - xã hội thể hiện trên những mặt sau:
- Hiệu quả kỹ thuật: Được thể hiện bằng những chỉ tiêu kỹ thuật mới tiến bộ hơn so với chỉ tiêu kỹ thuật đã biết trước đó.
- Hiệu quả kinh tế: Là lợi ích trực tiếp có thể thu được do áp dụng giải pháp mới vào thực tế. Đã áp dụng vào sản xuất kinh doanh, có tài liệu minh chứng, bảng tính toán kinh tế so với giải pháp áp dụng trước đó.
-  Hiệu quả xã hội: Được thể hiện dưới dạng tạo công ăn việc làm, cải thiện điều kiện sống, bảo vệ sức khỏe, điều kiện làm việc, nâng cao an toàn lao động, bảo vệ môi trường.
Khả năng áp dụng:
- Giải pháp đã được áp dụng hoặc đã được sản xuất thử và chứng minh được khả năng áp dụng có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhận hồ sơ tham gia dự thi đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2025, để tiến hành  kiểm tra, phân loại hồ sơ dự thi; tổ chức chấm các giải pháp tham dự và lựa chọn nộp hồ sơ tham dự Hội thi toàn quốc trước ngày 31 tháng 8 năm 2025.
Lê Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây