Ứng dụng phương pháp nội soi can thiệp thắt vòng cao su

Thứ sáu - 18/02/2022 09:59 74 0
Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân cấp cứu do chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản ngày càng tăng, trung bình 300-400 ca/ năm, hầu hết bệnh nhân phải chuyển tuyến, trong đó người bệnh chảy máu trên đường có nguy cơ tiếp tục chảy máu và tử vong, vấn đề đặt ra là cần phải can thiệp cầm máu cho người bệnh càng sớm càng tốt.
Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương do TS. BS Lê Quang Đức dẫn đầu đã tiến hành thực hiện kỹ thuật nội soi can thiệp thắt vòng cao su bằng hệ thống máy nội soi của Bệnh viện, các dụng cụ can thiệp cầm máu, để điều trị cấp cứu chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan, thắt vòng cao su giúp cầm máu nhằm cứu sống người bệnh, giảm tỷ lệ phải chuyển tuyến trên điều trị.
24
Vòng cao su.

Kỹ thuật thắt vòng cao su điều trị cấp cứu chảy máu và dự phòng giãn vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan dưới hướng dẫn của nội soi là một trong những thủ thuật can thiệp ít xâm lấn, ngày càng được áp dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Đây là kỹ thuật can thiệp tối thiểu, mới được thực hiện tại Hải Dương nhưng có hiệu quả tích cực giúp cứu sống tính mạng người bệnh, giảm lượng máu truyền, rút ngắn thời gian nằm viện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giảm chi phí điều trị cho gia đình và xã hội.
Kết quả điều trị với kỹ thuật này có tỷ lệ thành công là 98%. So với mỗi bệnh nhân điều trị ở tuyến trên như Bệnh viện Bạch Mai, mỗi đợt điều trị có chi phí khoảng 20 triệu đồng, trong khi những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh chi phí chỉ khoảng 6-7 triệu đồng. Nếu tính ít nhất 1 năm có 100 bệnh nhân phải chuyển tuyến thì kỹ thuật này đã giúp tiết kiệm chi phí 1,3-1,4 tỷ đồng.
23
Ứng dụng vào mổ cho bệnh nhân.

Kỹ thuật thắt vòng cao su điều trị cấp cứu và dự phòng giãn vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan qua nội soi đang được ứng dụng trong cấp cứu và điều trị người bệnh chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản ở Bệnh nhân Xơ gan tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Và có thể chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn.
Giải pháp kỹ thuật này đoạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ XII (2020-2021).
Hà Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây